Trump đặt cược cuộc bầu cử vào một loạt các lệnh hành pháp

Home / Phân tích / Trump đặt cược cuộc bầu cử vào một loạt các lệnh hành pháp

Ngày 8/8, do ảnh hưởng của Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã ký 4 sắc lệnh hành pháp để giúp đỡ nền kinh tế. Một lệnh hành pháp quan trọng do Trump ký sẽ cung cấp thêm 400 đô la Mỹ / tuần cho trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ, thấp hơn mức 600 đô la Mỹ / tuần đã được phê duyệt trước đó. Tuy nhiên, Trump nói thêm rằng 25% số tiền sẽ do các bang trả. Ba luật còn lại yêu cầu những người lao động có thu nhập hàng năm dưới 100.000 USD sẽ bị ngừng cung cấp hỗ trợ người thuê nhà để thu tiền lương. Lãi suất 0% cho nhà và chủ nhà, và cho sinh viên vay.

Sau khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không đồng ý với kế hoạch kích thích kinh tế mới, bốn lệnh hành pháp mới của Trump đã được ký kết. Đảng Dân chủ đưa ra kế hoạch kích thích 3 nghìn tỷ đô la, nhưng đảng Cộng hòa chỉ đưa ra 1 nghìn tỷ đô la. Các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội tin rằng một kế hoạch giải cứu cao hơn sẽ ngăn những người Mỹ thất nghiệp cố gắng trở lại làm việc.

Trump nói rằng ông không đợi Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế mới mà đã ký một loạt sắc lệnh hành chính để giúp “phân phối nhanh chóng” các khoản viện trợ. Đối với người dân.

Kinh tế từ lâu đã được coi là “quân bài” trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của Trump. Nhiều người cho rằng khi Biden “hạ gục” Biden trong các cuộc thăm dò gần đây, 4 sắc lệnh hành pháp mới này có thể nhằm cải thiện triển vọng tái đắc cử của Trump. Hy vọng rằng, nếu nó được chứng minh là không hợp lệ hoặc không giúp đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ. Tổng thống Donald Trump diễn ra ngày 8/9 tại sân bay Morristown ở New Jersey. Ảnh: Associated Press.

“Chúng tôi ngày càng lo lắng rằng các mệnh lệnh hành pháp (điều tốt nhất mà Trump có thể làm lúc này) không được thực thi, nền kinh tế tiếp tục lao dốc hoặc phải tự vận động hành lang, chuyên gia kinh tế trưởng của các tổ chức tài chính Chris Rupkey cho biết. Khi được hỏi liệu cô ấy có muốn kiện để chặn lệnh hành pháp hay không, MUFG.8 là “vi hiến một cách vô lý”. Các trợ lý hàng đầu của Trump thừa nhận đã làm như vậy vào cuối tuần Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cho biết họ có thể gặp phải những thiếu sót và thách thức pháp lý. Hãy ra tòa vì họ. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hành động của mình “.

Một quan chức Nhà Trắng tin rằng những mệnh lệnh này sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế. “Ngoài việc tăng lực đỡ cần thiết, tôi nghĩ những động thái này sẽ một lần nữa phục vụ cho việc bơm bóng. “Kudlow nói.

Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng có quá nhiều người thất nghiệp. Chúng tôi thực sự phải giúp đỡ mọi người. Anh ấy nói thêm rằng chúng tôi đã đạt được thỏa hiệp. Những anh hùng đã làm việc trong thời kỳ đại dịch. Nếu tiền lương tăng sau thuế, đây là động lực để mọi người làm việc trở lại.

Nhưng Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows (Mark Meadows) lo lắng về tính khả thi của việc tính toán khoản lợi này. “Bạn không thể được trả lương trực tiếp. Vì chúng liên quan đến phân bổ ngân sách. Nó không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước. Meadows cho biết: Chỉ có Quốc hội Hoa Kỳ mới có thẩm quyền phân bổ ngân sách liên bang.

Nó cũng thừa nhận rằng các vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết. . “

Mọi người đã đặt ra một loạt câu hỏi về tính hợp lệ của tình trạng. Lệnh Trump vừa ký và liệu các bang có thể được sử dụng để tài trợ cho các khoản trợ cấp mà ông ấy cung cấp hay không. Vì Quốc hội không cho phép gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang, các bang sẽ phải thành lập Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng việc trì hoãn thay vì giảm thu thuế lương không phải là biện pháp hữu hiệu vì những người lao động tiếp theo sẽ phải đối mặt với các khoản thuế và phí rất lớn. Mohamed Al, nhà kinh tế trưởng tại Allianz, một công ty dịch vụ tài chính cho biết: “Các lệnh trục xuất người thuê nhà đã không thực sự giúp ích cho hầu hết người thuê nhà ở Hoa Kỳ. -“ Tác động kinh tế trực tiếp của các lệnh này có thể bị hạn chế về quy mô, phạm vi và thời gian ”. Erian (Mohamed A. El-Erian) cho biết “Nó không xem xét sự không chắc chắn về mặt pháp lý. Tác động gián tiếp là không chắc chắn vìNó phụ thuộc vào việc liệu sắc lệnh thúc đẩy hay cản trở thỏa thuận của quốc hội. -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh mở rộng viện trợ tài chính tại một cuộc họp báo tổ chức ở New Jersey vào ngày 8 tháng 8: AFP.

Nhiều nhà phân tích tin rằng sắc lệnh mới của Trump Sẽ buộc đảng Dân chủ và đảng Dân chủ trở lại bàn đàm phán. Đảng Cộng hòa. Edward Moya nói: “Đảng Dân chủ có lẽ sẽ phải nhượng bộ. Nhiều khả năng sẽ đạt được một kế hoạch lớn và đạt được thỏa thuận giải cứu khoảng 1,5 tỷ USD. Nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi và sẽ tiếp tục phục hồi trước và sau bầu cử”. Được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích. “Nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty kinh doanh tiền tệ OANDA — Cho đến nay, Hoa Kỳ đã tạo ra khoảng 9 triệu việc làm mới để bù đắp cho 22 triệu việc làm bị mất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế; Và thu nhập cá nhân giảm 1,1% trong tháng Tư. 4% vào tháng 5.

Đối với nhiều nhà phân tích, thống kê này cho thấy nếu chính phủ liên bang ngừng bơm tiền vào hệ thống thông qua các biện pháp kích thích, trợ cấp thất nghiệp tăng cường và nhiều kênh khác, nền kinh tế có thể gặp khó khăn vào mùa thu tới. Tôi không biết chúng ta sẽ đi đâu. Nền kinh tế đang phục hồi, nhưng nếu không có một đợt giải cứu khác, nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái khác sẽ rất lớn. “, Rubeela Farooqi, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty tư vấn High Frequency Economics cho biết. – – Thanh Tâm (theo Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.