Trung Quốc làm chậm “chiến binh” ngoại giao

Home / Phân tích / Trung Quốc làm chậm “chiến binh” ngoại giao

Trong những tháng gần đây, từ mạng xã hội, báo chí và đài truyền hình đến bàn đàm phán, chính sách ngoại giao “chiến binh” của Trung Quốc đã công khai chỉ trích và đấu tranh quyết liệt trên mọi phương diện. Sự xuất hiện của lực lượng này đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với đội ngũ ngoại giao thường thận trọng và kín tiếng của Trung Quốc.

– Ngoại giao “Lobbyist” được đặt tên theo chuỗi hành động này. Ở Trung Quốc ai cũng biết rằng binh lính Trung Quốc đã đánh một loạt trận táo bạo trên quy mô toàn cầu. Khi một số quốc gia lo lắng rằng chính sách này có nguy cơ khiến Trung Quốc xa lánh phần còn lại của thế giới, cộng đồng ngoại giao của quốc gia này đã bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của cách tiếp cận “hiếu chiến”. Zhao Lijun, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo hồi tháng Tư. Ảnh: Reuters.

Những cuộc tranh luận nội bộ này là một phần của cuộc thảo luận lớn hơn về cách giải quyết mối quan hệ với Hoa Kỳ, mối quan hệ sẽ rơi tự do trong năm nay và dự kiến ​​sẽ xấu đi trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11. -Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn đang chịu áp lực “thúc đẩy tinh thần”. Tuy nhiên, nội bộ cũng có những lời kêu gọi đánh giá lại ngoại giao “chiến binh”. Các nhà phê bình bị tê liệt, và một số bị coi là quá chủ nghĩa dân tộc. Nguồn tin cho biết: “Các nhà ngoại giao phải giữ bình tĩnh, trung lập, không mỉa mai và tránh quá gay gắt.” “Chúng tôi cần các nhà ngoại giao chuyên nghiệp, những người phải có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc truyền đạt quan điểm của Trung Quốc và có căng thẳng với các nước khác. “Nguồn tin nói và nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên tiếp tục đối thoại với Washington để tránh những tính toán sai lầm và ngăn chặn sự đổ vỡ của quan hệ song phương. Vào tháng 3, ông đã quảng bá một thuyết âm mưu trên Twitter rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đã gửi CoV đến Vũ Hán. Công khai dữ liệu của bạn! Hoa Kỳ nợ chúng tôi một lời giải thích “, Zhao viết bằng tiếng Anh trên tài khoản Twitter của mình. Hoa Kỳ đã triệu tập Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để phàn nàn về các dòng tweet của ông Zhao.

Tại Paris, đại sứ Pháp đã triệu tập Đại sứ Lusada Bộ Ngoại giao Giải thích bình luận này trên trang web Đại sứ quán Pháp đã phớt lờ cái chết của người già trong viện dưỡng lão do nCoV. Những hướng dẫn này không chỉ áp dụng cho Covid-19. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ với Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị, tình báo và an ninh. Tuy nhiên, giọng điệu của các quan chức Trung Quốc đã yếu đi trong những tuần gần đây.Các cố vấn ngoại giao cấp cao của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Dương Khiết Trì đã đưa ra những bình luận hòa giải với Hoa Kỳ, kêu gọi đối thoại để phát triển quan hệ song phương. Họ cũng chỉ trích “thiểu số các chính trị gia” ở Hoa Kỳ và nói rằng họ “cố ý”. Họ phá hoại quan hệ song phương vì lợi ích của họ. ”- Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành hôm 8/12 kêu gọi ngăn chặn Hoa Kỳ Những nỗ lực mà quan hệ của Trung Quốc thực hiện sẽ xấu đi trong vài tháng tới, và nhấn mạnh rằng Anh sẵn sàng đối thoại với Washington, bất chấp việc đó có thể khó khăn và phức tạp như thế nào. Các nhà tư vấn và nhà nghiên cứu nổi tiếng ở Bắc Kinh cảnh báo rằng sự thúc đẩy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc sẽ chỉ khiến thế giới ngày càng xa Trung Quốc.

Dynasty, Giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Trường Nhân dân S ở Bắc Kinh cho biết tại một cuộc hội thảo trực tuyến vào tháng 5 rằng các bình luận gay gắt không tương xứng với mức độ phức tạp của các vấn đề quốc tế và rằng cách xử lý của họ là “quá nhanh, quá sớm, quá sớm. “Ồn ào”.

Wang Yizhou, Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc nên đánh giá đúng điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Wang nói rằng mối nguy lớn nhất không nằm ở một số chi tiết cụ thể Căng thẳng hay nguy cơ rạn nứt với nước khác nằm ở Trung Quốc, không thừa nhận điểm yếu của mình.

“Phải kết hợp sức mạnh cứng rắn. Quyền lực mềm với sự khôn ngoan và chiến lược có thể tránh được những phản ứng cảm tínhAnh cho biết: “Trong khi giao lưu với Hoa, anh đã đánh giá rõ ràng và chính xác về bản thân.” – – PhươngVũ (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.