Mối quan hệ giữa Microsoft và Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến các giao dịch TikTok?

Home / Phân tích / Mối quan hệ giữa Microsoft và Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến các giao dịch TikTok?

Microsoft đang trở thành ứng cử viên tốt nhất để cứu TikTok khỏi lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc cấm các hoạt động của Mỹ. Tiktok hiện thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Thỏa thuận sẽ cung cấp cho Microsoft toàn quyền sở hữu và quyền vận hành Tiktok tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand.

Microsoft đã dành nhiều thập kỷ để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh. Không giống như các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ, Microsoft có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Sản phẩm của nó cũng được sử dụng rộng rãi ở đây.

Ảnh hưởng của Microsoft

Kể từ khi Microsoft vào Trung Quốc vào năm 1992, hãng hiện có 6.000 nhân viên tại Trung Quốc. Cả chính phủ và các công ty Trung Quốc đều sử dụng phần mềm của Microsoft. LinkedIn là một mạng xã hội nghề nghiệp phổ biến và Bing là công cụ tìm kiếm nước ngoài duy nhất có thị phần tại Trung Quốc. Microsoft đang đàm phán để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Ảnh: PYMNTS

Microsoft cũng có mạng lưới cựu sinh viên A-level ở Trung Quốc thông qua Microsoft Research Asia (MSRA). Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Châu Á của Microsoft được đặt tại Bắc Kinh và là một trung tâm nghiên cứu máy tính đẳng cấp thế giới.

Nơi này được nhiều người coi là cơ sở đào tạo cho ngành công nghệ của Trung Quốc. Nhiều nhà sáng lập và giám đốc điều hành cấp cao của Alibaba, Xiaomi và Pinduoduo đều làm việc tại Microsoft và đã được đào tạo MSRA. Ngay cả Zhang Yiming, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance, cũng từng làm việc một thời gian ngắn tại Microsoft.

“Microsoft thực sự được giới công nghệ Trung Quốc kính trọng”, đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo. (AI) Nhà phân tích Edith Yeung của Race Capital cho biết cô đã sử dụng quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups để đầu tư vào các công ty Trung Quốc trong nhiều năm.

Một trong những chuyên gia AI nổi tiếng thế giới-Li Kaifeng, cựu giám đốc Google Trung Quốc, đã giúp phát hiện ra rằng MSRA ByteDance cung cấp nhiều ứng dụng gây nghiện dựa trên các thuật toán AI có thể phân tích hành vi của người dùng và cung cấp thông tin nội bộ cho họ . Những gì họ muốn xem.

Nhiều người trong ngành công nghệ Trung Quốc tin rằng Microsoft là “lựa chọn tốt nhất” để mua lại TikTok, vì ít nhất Microsoft cũng có “một nền tảng trí tuệ nhân tạo để tìm ra những gì ByteDance làm.” — Tony Verb-GreaterBay Ventures & Advisors Người sáng lập – một tổ chức chuyên hợp tác với các doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc, “TikTok, người bị buộc phải bán cho Microsoft, nói,” đó là đôi bên cùng có lợi trong tình hình tồi tệ hiện nay. “— Trump, đây có thể là một chiến thắng. Đối với Microsoft, đó là một điều tốt khi có một sản phẩm phát triển nhanh như TikTok. Đối với ByteDance,” Đây không phải là một kết quả quá tệ. “, Verb nói.

Thách thức ở Trung Quốc

Giống như các công ty đa quốc gia khác, Microsoft cũng phải đối mặt với nhiều thách thức ở Trung Quốc. Vi phạm bản quyền tràn lan khiến họ không thể giành được thị phần. Brad Smith nói rằng mặc dù phần mềm của Microsoft được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, nhưng chúng chỉ đóng góp chưa đến 2% doanh thu toàn cầu của công ty.

Năm ngoái, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã có mặt tại Trung Quốc Nó cũng tạm thời bị phong tỏa, nguyên nhân vẫn chưa được tiết lộ nhưng điều này là do căng thẳng Mỹ-Trung, Washington đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, điều này ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ. Luật chống độc quyền của Trung Quốc. Phần mềm Windows và Office.

Khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng, các hoạt động của Microsoft tại Trung Quốc có thể trở thành gánh nặng và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần rời xa Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng Microsoft sở hữu các sản phẩm ( Chẳng hạn như Bing và Skype) cho phép Trung Quốc giám sát và kiểm duyệt thông tin. Bing có kết quả tên miền cn.bing.com ở Trung Quốc do các tìm kiếm bị kiểm duyệt. Smith cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ năm ngoái, Microsoft và chính quyền Trung Quốc đang “đàm phán hoặc thậm chí là bất đồng.” Navarro lo lắng rằng khi người dùng sử dụng, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ không nghe thông tin và sử dụng sản phẩm của Microsoft tại Trung Quốc, ông cũng muốn biết về MNếu icrosoft mua lại TikTok, liệu nó có buộc phải “sinh ra ở Trung Quốc”? Nếu giao dịch được kết thúc, U.S. Finance cũng sẽ nhận được thanh toán. Các chuyên gia trong ngành ước tính rằng việc mua TikTok có thể khiến Microsoft tiêu tốn từ 40 đến 50 tỷ đô la Mỹ – Những bình luận của Trump đã gây ra các cuộc phản đối ở Trung Quốc. China Daily đã so sánh việc bán TikTok với các cuộc tấn công do chính phủ Mỹ tổ chức. Rất phù hợp với ngành công nghệ và quá trình đổi mới của Trung Quốc. Ông nói: “50 tỷ đô la là một chiến tích tốt.” ByteDance đã thu hút hàng trăm triệu người dùng Tiktok trên toàn thế giới. Ứng dụng này đã tạo ra doanh thu hàng chục tỷ đô la vào năm ngoái. Đây cũng là nền tảng truyền thông xã hội đầu tiên của Trung Quốc phá vỡ thị trường quốc tế.

“Đây là một chiến thắng cho tất cả các bên,” anh ta nói, “nhưng yêu vụ này đã bị chính trị hóa, điều đó là không tốt.” (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.