Trung Quốc làm chậm “chiến binh” ngoại giao

Home / Phân tích / Trung Quốc làm chậm “chiến binh” ngoại giao

Trong những tháng gần đây, từ mạng xã hội, báo chí và đài truyền hình đến bàn đàm phán, chính sách ngoại giao “chiến binh” của Trung Quốc đã công khai chỉ trích và đấu tranh quyết liệt trên mọi phương diện. Sự xuất hiện của lực lượng này đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với đội ngũ ngoại giao thường thận trọng và kín tiếng của Trung Quốc.

– Ngoại giao “Lobbyist” được đặt tên từ chuỗi hành động này. Ở Trung Quốc ai cũng biết rằng binh lính Trung Quốc đã đánh một loạt trận táo bạo trên quy mô toàn cầu. Khi một số quốc gia lo lắng rằng chính sách này có nguy cơ khiến Trung Quốc xa lánh phần còn lại của thế giới, cộng đồng ngoại giao của quốc gia này đã bày tỏ nghi ngờ về tính hiệu quả của cách tiếp cận “chiến binh”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijun trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào tháng Tư. Ảnh: Reuters.

Các cuộc tranh luận nội bộ này là một phần của cuộc thảo luận lớn hơn về cách giải quyết mối quan hệ với Hoa Kỳ, mối quan hệ sẽ rơi tự do trong năm nay và dự kiến ​​sẽ xấu đi trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11. -Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn đang chịu áp lực “thúc đẩy tinh thần”. Nhưng cũng có người trong cuộc kêu gọi đánh giá lại cách ngoại giao “kỳ cựu”.

Ông nói rằng một số người không ủng hộ cách các nhà ngoại giao Trung Quốc đóng quân ở nước ngoài phản ứng một cách dứt khoát. Các nhà phê bình bị tê liệt, và một số bị coi là quá chủ nghĩa dân tộc. Nguồn tin nói: “Các nhà ngoại giao phải giữ bình tĩnh, trung lập, không mỉa mai và tránh quá gay gắt.” “Chúng tôi cần các nhà ngoại giao chuyên nghiệp có kinh nghiệm và chuyên môn phong phú. Nguồn tin cho rằng Trung Quốc nên tiếp tục đối thoại với Washington. Để tránh những tính toán sai lầm và ngăn chặn sự đổ vỡ của quan hệ song phương .— Nhà ngoại giao “kỳ cựu” nổi tiếng nhất là người phát ngôn trẻ Zhao Lijun. Vũ Hán. Hãy mở dữ liệu của bạn! Hoa Kỳ nợ chúng tôi một lời giải thích. ”Bộ Ngoại giao đã giải thích bình luận này trên trang web. Đại sứ quán tin rằng Pháp đã bỏ qua những người già chết vì nCoV trong viện dưỡng lão.

Nhận xét và yêu cầu của họ Các chỉ thị của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm “nâng cao tinh thần và kỹ năng tấn công” phù hợp với hướng dẫn. Những chỉ dẫn này không chỉ áp dụng cho vấn đề Covid-19. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị, tình báo và an ninh, nhưng giọng điệu của các quan chức Trung Quốc đã yếu đi trong những tuần gần đây. Vương Nghị và Dương Khiết Trì, cố vấn ngoại giao cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ và kêu gọi đối thoại để xây dựng giải pháp và lộ trình cho quan hệ song phương. Họ cũng chỉ trích “thiểu số chính trị gia” ở Mỹ, nói rằng họ “cố tình phá hoại quan hệ song phương để bảo vệ lợi ích của chính họ.” – Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành kêu gọi ngày 8/12 ngăn chặn sự xấu đi của quan hệ Mỹ-Trung trong những tháng tới. Và đã nỗ lực và nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng đối thoại với Washington, bất chấp việc đó có thể khó khăn và phức tạp như thế nào. Các nhà tư vấn và nhà nghiên cứu nổi tiếng ở Bắc Kinh cảnh báo rằng sự thúc đẩy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc sẽ chỉ đẩy thế giới ngày càng xa Trung Quốc.

Dynasty, Giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Trường Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết tại một cuộc hội thảo trực tuyến vào tháng 5 rằng bài bình luận gay gắt Wang Yizhou, Phó hiệu trưởng Trường Quan hệ Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc nên “đương đầu với sự phức tạp của các vấn đề quốc tế bởi vì Quá sớm, quá sớm, quá sớm. ”Ồn ào. Đánh giá đúng về điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Wang nói rằng mối nguy hiểm lớn nhất không nằm ở những căng thẳng cụ thể nhất định hoặc nguy cơ chia tay với nước khác, mà là việc Trung Quốc không nhận thức được những điểm yếu của chính mình.

“Bạn phải kết hợp sức mạnh cứng với sức mạnh. Sức mạnh mềm với sự khôn ngoan và chiến lược có thể tránh những phản ứng cảm tínhAnh ta nói.

PhươngVũ (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.