Trung Quốc sử dụng “ngoại giao vắc xin” để gây ảnh hưởng toàn cầu

Home / Phân tích / Trung Quốc sử dụng “ngoại giao vắc xin” để gây ảnh hưởng toàn cầu

Năm nay, chiến lược ngoại giao được gọi là “chiến binh sói” của Trung Quốc được đưa lên hàng đầu vì Bắc Kinh cố gắng thách thức những lời chỉ trích đối với bà, cáo buộc bà che giấu bản dịch và gây ra sự lan truyền của Covid-19. Khi Trung Quốc hiện đang giữ vị trí là nước dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid-19, họ tuyên bố cung cấp các khoản vay và các quyền xứng đáng. Ưu tiên sử dụng vắc xin do họ phát triển.

Chuyên gia vắc xin tại Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học Sinovac ngày 29/4. Ảnh: AFP .

Trung Quốc là một trong số ít quốc gia đi đầu trong việc phát triển vắc xin Covid-19. Các nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết, như Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa tại cuộc họp do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì vào tháng 5, nếu việc phát triển thành công, loại vắc xin mà họ phát triển sẽ được “công chúng toàn cầu quan tâm”. Hàng loạt loại vắc xin trên toàn thế giới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng toàn diện để chuẩn bị phê duyệt. Tuy nhiên, do hạn chế sản xuất, tình trạng thiếu nguồn cung cấp các sản phẩm vắc xin đã được phê duyệt có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Do đó, hàng loạt quốc gia giàu có như Mỹ, Anh và Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi tháng trước cho biết: “Trung Quốc sẽ không tìm cách độc quyền hoặc mua vắc xin sớm như một số nước. .

Nhưng Bắc Kinh không tiết lộ liệu họ có hợp tác với các công ty địa phương, tư nhân và nhà nước để hiện thực hóa tầm nhìn về “vắc xin phản ứng toàn cầu” trong khi cung cấp đủ lương thực cho 1,4 tỷ dân của mình hay không.

Nepal, Tại Afghanistan trong những tuần gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đề cập rằng Pakistan, Philippines và Philippines là những lợi ích của một loại vắc-xin do Bắc Kinh phát triển.

Thông tin do Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cung cấp vào tháng trước cho rằng chính phủ Mexico ở Mỹ Latinh cho thấy n quốc gia và Khu vực này đã vay 1 tỷ đô la Mỹ từ Cari để mua vắc xin tiềm năng Covid-19. Hoàn thành việc phát triển và triển khai vắc xin Covid-19 ở Trung Quốc. Huang Yanzhong cho biết: “- Việc có được vắc xin ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có thể giúp tăng cường uy tín quốc tế của Trung Quốc. Trung Quốc tuân theo chiến lược ‘ngoại giao tập trung’ và nước này sẽ củng cố sức mạnh của mình “, ông nói. Huang nói rằng với sự xuất hiện của các ca nhiễm nCoV mới ở Tân Cương, dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở Bắc Kinh. Đầu mùa hè, việc phát triển vắc xin là một “yêu cầu khẩn cấp” của chính phủ Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc muốn đóng góp vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu Để đóng góp, nước này phải tăng đáng kể năng lực sản xuất. Trung Quốc không có hai gã khổng lồ trên thị trường vắc xin toàn cầu, một phần vì Trung Quốc là nước lớn, dân số đông và thị trường nội địa cũng đã rất lớn. ” · Donnelly nói. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ sản xuất hàng trăm triệu liều vắc-xin phòng các bệnh khác mỗi năm, và dấu ấn toàn cầu của nước này đã bị các nhà sản xuất Ấn Độ và các nhà sản xuất lớn của châu Âu tiếp quản. Được thay thế bởi các công ty đa quốc gia. — Một số nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã tham gia vào chiến dịch tiêm chủng do Liên hợp quốc khởi xướng. Năm 2019, vắc xin viêm gan A, bại liệt và phế cầu khuẩn do ba công ty Trung Quốc sản xuất đều được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mua. Đi đầu trong công tác tiêm chủng trẻ em toàn cầu.

Hai công ty Trung Quốc đang thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc-xin Covid-19 là Sinovac và Viện Sinh học Bắc Kinh, họ đã hợp tác với Sinopharm và đã đạt được chứng nhận lớn của Tổ chức Y tế Thế giới trong những năm gần đây, điều này đã chứng minh điều này. Các sản phẩm có chất lượng cao và có thể được mua với số lượng lớn theo Chương trình Tiêm chủng của Liên hợp quốc. .

Do nhu cầu lớn về vắc xin Covid-19, các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau có thể phê duyệt vắc xin của Trung Quốc mà không cần sự can thiệp của WHO.Donnelly nói rằng có nhiều thị trường hơn cho các sản phẩm Trung Quốc. Helen Chen, đối tác của LEK, một công ty tư vấn quản lý, cho biết: “Công ty nên ưu tiên sản xuất các sản phẩm Trung Quốc trước.” “Nhưng không có lý do gì các sản phẩm Trung Quốc không thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu.” Ví dụ, một số loại vắc xin quy mô lớn dùng để tiêm chủng cho trẻ em có thể được tổ chức lại. Cơ sở tiêm chủng sản xuất vắc xin Covid-19.

Theo báo cáo, tháng trước, 13 công ty ở Trung Quốc đã thiết lập cơ sở hạ tầng để chuẩn bị vắc xin Covid19. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, họ không nói rõ các công ty này có thể sản xuất bao nhiêu liều vắc xin.

Những người tình nguyện tiến hành thử nghiệm vắc xin ở Trung Quốc. Ảnh: DPA .

Trong cơ sở sản xuất vắc xin mới, Sinopharm có hai cơ sở, một trong số đó đặt tại Vũ Hán, có thể sản xuất 100 triệu liều mỗi năm. Một nhà máy khác ở Bắc Kinh có thể sản xuất 120 triệu liều. Novartis cũng đã thành lập một nhà máy với sản lượng hàng năm là 100 triệu liều.

Nếu vắc xin được phát triển thành công, việc mở rộng nhanh chóng quy mô sản xuất “sẽ không phải là một thách thức lớn”, Xia Pei, giám đốc nghiên cứu của BioPlan Associates Trung Quốc, một công ty nghiên cứu thị trường tập trung vào dược phẩm sinh học và khoa học đời sống, cho biết.

Tuy nhiên, ông Xia, cũng như Helen Chen của LEK, nói rằng Trung Quốc sẽ tập trung vào nhu cầu trong nước trước tiên. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Covid-19 vẫn có thể là bàn đạp để Bắc Kinh tham gia sâu hơn vào thị trường vắc xin quốc tế.

“Trung Quốc háo hức xuất khẩu vắc xin ra thị trường nước ngoài. Cô ấy nói rằng đã lâu rồi.

Donnelly nói rằng một lựa chọn khác để giúp đáp ứng nhu cầu vắc xin toàn cầu là sử dụng chuyển giao công nghệ, có thể làm Các quốc gia khác đang phát triển vắc xin được phát triển ở Trung Quốc. — Novartis dường như đang đạt được thỏa thuận như vậy với các nhà sản xuất vắc xin ở Brazil và Indonesia.

Tuy nhiên, một trở ngại khác ngăn vắc xin Trung Quốc thâm nhập thị trường toàn cầu là lòng tin Vấn đề. Trong những năm gần đây, nước này đã gây chấn động bởi nhiều vụ bê bối về an toàn sản phẩm (bao gồm cả vụ bê bối về vắc-xin kém chất lượng được bán cho các chương trình tiêm). – “Những lo ngại của người dân là chính đáng vì chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều vụ bê bối liên quan đến vắc xin ở Trung Quốc. “Đó là Chủ tịch Huang của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ.

Nhưng theo Chủ tịch Huang, cạnh tranh trong ngành vắc-xin Trung Quốc nhìn chung đã cạnh tranh hơn trong những năm qua. Ông nói:” Trung Quốc hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của sự an toàn khi phát triển vắc-xin Covid-19. quan trọng. ”

Vũ Hoàng (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.