Những trở ngại đối với “Tháng 10 bất ngờ” của Trump

Home / Phân tích / Những trở ngại đối với “Tháng 10 bất ngờ” của Trump

Harry Kazianis, trưởng bộ phận nghiên cứu về Triều Tiên tại Trung tâm Vì lợi ích Quốc gia ở Washington, đã đăng một bài báo trên tạp chí “Bảo thủ” vào ngày 16 tháng 7, trích dẫn một số cố vấn cấp cao của Nhà Trắng giấu tên. Quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc phương án đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Ý tưởng của họ là tạo ra “Tháng 10 bất ngờ”, đây là một chiến lược phổ biến để các ứng cử viên tổng thống Mỹ ghi điểm với cử tri trước cuộc bầu cử. Nhưng Kazianis chỉ ra rằng Trump sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại để đạt được điều bất ngờ này, đặc biệt là trong tình hình quan hệ Mỹ – Trung hiện nay.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump (trái) và Hàn Quốc Kim Jong-un chủ trì Hàn Quốc vào tháng 6 năm 2019. Ảnh: Agence France-Presse Trở ngại lớn nhất đến từ Trung Quốc, đối tác thương mại và đồng minh lớn nhất của Triều Tiên. Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn đến Bình Nhưỡng, nhất là khi chương trình hạt nhân của nước này bị Liên hợp quốc trừng phạt. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. – Một số người trong chính quyền Trump đã kết luận rằng không thể cùng lúc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Và chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc là một mục tiêu lớn hơn. -Lindsey Ford, Giám đốc phụ trách các vấn đề an ninh chính trị của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, tin rằng nếu không có Bắc Kinh, Mỹ khó đạt được thỏa thuận với Triều Tiên. Bà nói: “Nếu Trung Quốc không đóng vai trò chủ chốt trong quá trình này, chúng tôi sẽ không thể đạt được tiến bộ đáng kể và phát triển bền vững ở Triều Tiên.” – – Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Trump, John Bolton viết trong hồi ký của mình. Ông nói: “Tháng 10 thật đáng ngạc nhiên. Nếu Trump cảm thấy mình đang gặp rắc rối nghiêm trọng, một cuộc gặp với người bạn Kim Jong-un có thể sẽ xoay chuyển tình thế. Bolton cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/7. Trong một dòng tweet vào tháng 11, Trump đã gửi Kim Jong-un rằng “hành động phải được thực hiện càng sớm càng tốt để đạt được thỏa thuận. Tôi sẽ gặp lại bạn sớm!”, Ông đề cập đến cuộc gặp tiếp theo. — Bất kể Trump có kế hoạch gì, Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Sơn Tây hôm 4/7 tuyên bố rằng Bình Nhưỡng không muốn tham gia vào trò chơi này. chính trị. Họ cho rằng Mỹ coi cuộc đối thoại Mỹ – Hàn chỉ là công cụ cứu vãn cuộc khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, Cheng Xiaohe, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hy vọng Bình Nhưỡng sẽ ưu tiên cho mối quan hệ với Bắc Kinh. Đối với Washington, có nhiều khả năng là họ đôi khi thiên vị về một phía và đôi khi gần gũi với phía bên kia. Tiến không thể biến một quốc gia láng giềng hùng mạnh trở thành đối thủ cạnh tranh, nhưng nếu họ không cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, họ không có hy vọng trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đang gây ra cho nền kinh tế. Ông Ma Sangyun, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Công giáo Seoul, nói: “Trung Quốc có đường biên giới dài 1.400 km với Triều Tiên và là nước duy nhất đã ký hiệp ước hợp tác và viện trợ ràng buộc về mặt pháp lý với Bình Nhưỡng. Nước nào khác cũng mạnh. “—” Trung Quốc luôn miễn cưỡng tham gia vấn đề trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, nhưng nếu cuộc đối đầu Mỹ-Trung leo thang, họ có thể sử dụng nó như một con bài chống lại Mỹ và các đồng minh. Một số chuyên gia tin rằng chính quyền Trump tập trung vào việc giảm Trung Quốc có thể tạo cơ hội cho Bình Nhưỡng nới lỏng các lệnh trừng phạt, điều mà họ đã không đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Nhưng Jack Ma nói rằng Triều Tiên hiểu giá trị của mình đối với Trung Quốc để có thể “hưởng lợi” từ môi trường cạnh tranh của Trung Quốc. Ông nói: “Miền Bắc vẫn là tài nguyên quý giá của Trung Quốc với vai trò là vùng đệm, vì vậy Bình Nhưỡng có thể sẽ cố gắng sử dụng nó, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.” Triều Tiên nằm giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi đóng quân của Mỹ. .

Susan Thornton, cựu Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho rằng cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho Triều Tiên thực hiện các tính toán sâu hơn, điều này sẽ khiến Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực khó chống chọi với vũ khí hạt nhân của họ. kế hoạch. Cô ấy nói: “Triều Tiên rất giỏi trong việc phân tách các đảng phái chính trị.”

Jongguk You, Giáo sư Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Gangwon, tỉnh Gangwon, Hàn QuốcQuốc cho rằng vụ thử tên lửa tầm xa của Kim Jong-un có thể mang đến một “bất ngờ tháng 10” khác cho Trump.

Nhóm chuyên gia đã đệ trình một báo cáo về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 3 tháng 8, nêu rõ rằng nhiều nước tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân và có thể đã phát triển thành công một thiết bị hạt nhân siêu nhỏ có thể cài đặt theo tên của họ. Giáo sư Zhong nói: “Bắn tên lửa đạn đạo tầm xa.” “Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích trong thời gian tới.” “Đây là hành động thông thường của họ nhằm lợi dụng các nước trong khu vực và đồng minh Mỹ của họ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.