Tại sao nhiều người Việt Nam trồng cần sa ở Anh?

Home / Phân tích / Tại sao nhiều người Việt Nam trồng cần sa ở Anh?

Trong Thế chiến II, hơn 20 phòng trong các đường hầm dưới lòng đất đã bị biến thành các trang trại có thể sản xuất cần sa trị giá gần 2,5 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Cảnh sát đã bắt ba người Việt Nam và trục xuất họ trở về Việt Nam.

Bệnh viện bị bỏ hoang, nhà kho bỏ hoang hoặc nhà ở ngoại ô có thể trở thành trang trải cho các trang trại gai dầu ở Anh, hầu hết được điều hành bởi người Việt Nam. Năm 2017, cảnh sát Anh đã phá vỡ mạng lưới hàng chục trang trại cần sa từ 21 băng đảng Việt Nam và tịch thu 2,5 tấn cần sa, trị giá khoảng 6 triệu bảng Anh (7,7 triệu USD). Trưởng khoa Xuân Xuân, 44 tuổi, bị kết án 8 năm tù. Những người khác bị kết án 5-6 năm tù – Một trang trại cần sa được phát hiện ở Anh vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Nó cho phép sử dụng cần sa y tế, nhưng cấm sử dụng cho mục đích giải trí. Mặc dù vậy, cần sa vẫn được sử dụng rộng rãi trên khắp Vương quốc Anh. Trong năm 2017, ước tính 7,2% người Anh trong độ tuổi từ 16 đến 59 đã sử dụng cần sa, làm cho nó trở thành loại thuốc phổ biến nhất ở nước này. Cần sa là một loại thuốc B chung chung với ketamine và amphetamine. Những người lưu trữ các loại thuốc này có thể bị kết án lên tới 5 năm tù. Các nhà cung cấp và sản xuất thuốc loại B sẽ phải đối mặt với án tù 14 năm.

Trong khi đó, methamphetamine, cocaine, thuốc lắc, heroin và ảo giác LSD là ma túy loại A. Lưu trữ bị phạt tới 7 năm tù. Các nhà cung cấp và nhà sản xuất phải đối mặt với nguy cơ bị tù chung thân.

Trong những năm gần đây, cảnh sát Anh đã dựa vào việc sử dụng cần sa để tập trung vào các ưu tiên cấp bách hơn. Người sử dụng cần sa có nhiều khả năng bị cảnh cáo hơn là bị truy tố. Trong năm 2017, 15.120 người ở Anh và xứ Wales đã bị truy tố vì sở hữu cần sa, giảm 19% so với năm 2015.

Cảnh sát hạt Durham tuyên bố rằng trừ khi họ làm, họ sẽ không trồng thêm cần sa Tự tiêu dùng như mục tiêu “ngang nhiên”. Do cắt giảm ngân sách, cảnh sát ở Derbyshire, Dorset và Surrey cũng áp dụng phương pháp này.

Theo cuộc điều tra tội phạm có tổ chức được thực hiện trong cộng đồng vào năm 2010, ba làn sóng người nhập cư Việt Nam đổ xô đến Vương quốc Anh. Silverstone D. và S. Savage là người Việt Nam ở Anh. Làn sóng đầu tiên xảy ra sau khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam, và nhiều người định cư ở London và đông nam nước Anh. Làn sóng thứ hai xảy ra vào những năm 1990, khi người Việt Nam không có giấy tờ sống ở các nước Liên Xô và các khu vực khác ở Đông Âu đổ xô sang Anh. Vào cuối những năm 2000, người Việt từ các tỉnh miền bắc và miền trung đã đến Vương quốc Anh để tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc sống của họ. Năm 2010, khoảng 35.000 người Việt Nam không có giấy tờ sống ở Anh.

Vào giữa những năm 1990, băng đảng tội phạm Việt Nam ở Vancouver, Canada nổi tiếng vì biết cách trồng cần sa. Năm 2004, chính phủ Anh đã phân loại cần sa là thuốc loại C, không phải là thuốc loại B (quyết định đã bị đảo ngược vào năm 2009). Những người sử dụng ma túy loại C phải đối mặt với án tù hai năm và nhà cung cấp của họ phải đối mặt với án tù 14 năm.

Quyết định này khiến nhiều nhóm tội phạm Việt Nam nhanh chóng chuyển lãnh thổ của họ từ Canada sang Anh. Dựa trên nghiên cứu của Trang Nguyen, một sinh viên tốt nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa và xã hội Max Weber ở Đức. Họ biến những ngôi nhà lớn thành trang trại cần sa bí mật, cho thuê chúng bằng ID giả hoặc lấy trộm chúng. Chi phí thiết lập một trang trại dao động từ 15.000 đến 50.000 bảng và lợi nhuận hàng năm của một trang trại dao động từ 200.000 đến 500.000 bảng.

Công nhân nông trại cần sa có thể bị bắt cóc, và thanh thiếu niên được đưa đến Anh và trở thành “nô lệ” tại Việt Nam. Băng nhóm. Năm 2012, 96% nạn nhân buôn người buộc phải trồng cần sa ở Anh là người Việt Nam và 81% trong số họ là trẻ em.

Một số người tự nguyện trả 10.000 đến 40.000 cho những kẻ buôn người. Họ được đưa đến Anh vì họ tin vào triển vọng của những công việc lương cao ở nước ngoài. Mệt mỏi với cuộc sống nông thôn và thiếu cơ hội việc làm, sự quyến rũ của cơ hội làm giàu ở nước ngoài này đủ để thu hút nhiều người đến du lịch mạo hiểm. Những người này thường vào Anh bằng xe tải đông lạnh, có nguy cơ bị đóng băng hoặc nghẹt thở.

Sau khi đến Vương quốc Anh, những người nhập cư bất hợp pháp không có nhiều lựa chọn việc làm. Ngoài việc trồng cần sa, họ chỉ có thể làm việc trong các tiệm làm móng, làm việc trong các nhà hàng dưới lòng đất hoặc bị ép làm gái mại dâm. Trồng cần sa là một “nghề” có thu nhập cao hơn có thể giúp họ trả lại tiền cho gia đình để trả nợ.

Cần sa được thu hoạch hai tháng một lần. Thu nhập của người giúp việc nông trại dao động từ 7.000 đến 10.000 bảng mỗi mùa. Do đó, chúng được thiết kế sao cho chỉ hai phần tư vụ mùa của họ sẽ không bị cảnh sát tịch thu hoặc đánh cắp bởi một băng đảng khác. Họ chỉ cần sáu tháng để trang trải chi phí buôn lậu sang Anh và tiết kiệm rất nhiều tiền. — Băng đảng Việt Nam muốn tuyển dụng lao động Việt Nam thay vì người khác vì dễ giao tiếp và kiểm soát. Những công nhân Việt Nam này đến từ các vùng nông thôn và hầu như không có tiếng Anh. Nếu bị cảnh sát Anh bắt giữ, rất khó để họ tiết lộ thông tin có giá trị.

Vì vậy, băng đảng tuyển dụng “tân binh” từ Việt Nam, tái định cư họ hoặc giúp họ mở một tài khoản khi họ đến. Anh trai. Đổi lại, theo một nghiên cứu năm 2010 của Silverstone D. và S. Savage, “những người nhập cư mới” phải làm việc cho họ và không dám nhờ giúp đỡ khi họ bị khai thác hoặc lạm dụng.

Nhiều người Việt Nam cũng tin rằng họ có thể trồng cây gai dầu ở Ấn Độ. Anh chưa được khám phá. Họ tin rằng ngay cả khi họ bị bắt, họ sẽ chỉ bị kết án lên tới sáu tháng tù.

Cường Nguyễn, 41 tuổi, đến từ Hải Phòng, đã trả 15.000 đô la cho những kẻ buôn người vào năm 2008 để chuyển anh trai mình. Cường làm việc tại một trang trại cần sa ở Bristol và gần như bị cảnh sát bắt trong một cuộc đột kích. Sau đó, ông đến London, bán cần sa và những người trồng mới “được đào tạo”.

Năm 2014, Cường bị bắt khi đang hút thuốc. Dấu vân tay của anh cho thấy anh bị trói vào trang trại. Tấn công vào Bristol. Cường bị kết án 10 tháng tù vì trồng cần sa và cuối cùng bị trục xuất.

Cường Nguyễn là một trong 1.600 người Việt Nam. Kể từ năm 2014, họ buộc phải trở về nhà một cách tự nguyện hoặc cưỡng bức, nơi có ít nhất những người dưới 22 tuổi. Theo dữ liệu từ Văn phòng Nhà Vương quốc Anh, con số này là 14 .

Theo chuyên gia buôn người Mimi Vu, một số người trở về Việt Nam với các khoản nợ và rủi ro tiếp tục trở thành nạn nhân của các băng đảng. Thật khó để bắt đầu cuộc sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, Cường cho biết anh đã thay đổi và muốn mở một tiệm cắt tóc. Cường nói: “Trước đây tôi phải dám nghĩ dám làm, nhưng bây giờ tôi phải lịch sự.”

Phương Vũ (theo Agence France-Presse)

Xem thêm:

Có 39 bi kịch Các container của Anh với xác chết – tiết lộ bởi những kẻ buôn lậu container của Anh – nhập cảnh vào Anh không được kiểm soát chặt chẽ – Bỉ qua biên giới trên các tuyến đường giao thông – tại sao những người nhập cư mạo hiểm cuộc sống của họ để đến Vương quốc Anh?

“Rừng Calais” – chờ cơ hội vào trại nhập cư ở Anh – trong trại tị nạn Việt Nam đang chờ để đến Vương quốc Anh – thảm kịch nghẹt thở 58 container Trung Quốc đến chết

Quá trình xác định 39 đối tượng trong container

Leave a Reply

Your email address will not be published.