Phong tỏa làm cho bầu trời xanh của Trung Quốc

Home / Phân tích / Phong tỏa làm cho bầu trời xanh của Trung Quốc

Theo dữ liệu từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, từ ngày 20 tháng 1 đến tháng 4, nồng độ bụi PM2.5 của quốc gia này đã giảm 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Khi chỉ số ô nhiễm thấp hơn 100, khí chất lượng cao tăng 7,5%. Hình ảnh vệ tinh do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố cho thấy, trong hai tháng đầu năm 2020, lượng khí thải nitơ ở các thành phố lớn ở Trung Quốc sẽ giảm đáng kể so với năm ngoái. Cuối cùng.

Vào ngày 12 tháng 4, một người phụ nữ đeo mặt nạ đi bộ trước Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Ảnh: Agence France-Presse.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ, những thay đổi ở Vũ Hán là nguyên nhân gây ra sự bùng phát của nCoV tại Trung Quốc. Điều đặc biệt đáng chú ý là nồng độ nitơ dioxide ở miền đông và miền trung Trung Quốc là dưới mức trung bình. Vũ Hán thường có 10-30%. Có hàng trăm nhà máy ở Vũ Hán cung cấp nguyên liệu cho sản xuất từ ​​thép đến phụ tùng ô tô và vi mạch. 76 ngày sau khi quyết định của quốc gia, nước ngoài và nước ngoài được đưa ra vào ngày 23 tháng 1, thành phố 11 triệu thành phố này đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa. -Nitrogen dioxide được phát ra từ các nhà sản xuất ô tô, nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp khác được cho là làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

NASA tuyên bố rằng mức độ giảm ô nhiễm không khí của Trung Quốc phù hợp với các hạn chế đối với các hoạt động thương mại và giao thông. Theo dữ liệu từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 2, khối lượng vận chuyển hàng hóa đường bộ đã giảm 25% và tiêu thụ dầu giảm 14%.

Liu Qian, một người ủng hộ khí hậu cho Hòa bình xanh ở Bắc Kinh, nói rằng lệnh cấm và hạn chế sản xuất là những lý do chính để cải thiện chất lượng không khí ở Trung Quốc. – “Có nhiều lý do gây ô nhiễm không khí, nhưng việc đình chỉ các hoạt động sản xuất công nghiệp và hạn chế giao thông cũng giúp giảm mức độ ô nhiễm.” Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng khi dịch Covid-19 chuyển sang châu Âu, cũng như Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu tiếp tục sản xuất và Hoạt động vận chuyển, ô nhiễm không khí sẽ được khôi phục. — Lauri Myllyvirta, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch ở Helsinki, Phần Lan cho biết các vệ tinh và đài quan sát của Trung Quốc đang phát hiện mức độ ô nhiễm nitơ và carbon dioxide đang bắt đầu tăng lên. Có, nó sẽ trở lại mức bình thường vào giữa tháng 3 và trước cuối tháng.

Điều này phù hợp với kết quả nghiên cứu được công bố bởi trung tâm trên trang web biến đổi khí hậu Carbon Brief, rằng mức tiêu thụ than của cả gia đình, động cơ điện và nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đã trở lại bình thường trong tuần cuối tháng Ba.

Ma Jun, giám đốc Viện từ thiện môi trường và công vụ Bắc Kinh, cho rằng gói kích thích kinh tế sẽ có tác động lớn đến ô nhiễm không khí. Ông nói: Một khi sản xuất công nghiệp được khôi phục hoàn toàn, khí thải cũng sẽ được khôi phục. Không có một dịch bệnh nào khác bùng phát và chính phủ buộc phải thực hiện khóa máy, không ai có thể ngờ tới. Không khí cải thiện do đại dịch không ổn định. Nó sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bắc Kinh đã tung ra gói kích thích trị giá 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (567,6 tỷ đô la Mỹ), đây là một khoản đầu tư quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng và có tác động lớn đến môi trường. Trong vài năm tới, ô nhiễm không khí đạt mức cao nhất trong lịch sử và gây ra phản ứng tiêu cực.

Trước khi bùng phát Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại với tốc độ tăng trưởng 6 và 1% vào năm 2019, là 29 Mức thấp nhất trong nhiều năm Trong nhiều năm, đã có nhiều lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm cách khôi phục nền kinh tế.

“Kể từ năm ngoái, chính quyền địa phương đã chịu áp lực rất lớn và mọi người lo lắng rằng các quy định về môi trường sẽ bị bỏ qua”, Ma Yun nói. Bắc Kinh có cơ hội thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng xanh thay vì các dự án thải ra lượng lớn carbon: “Sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường là chìa khóa để đạt được sự phục hồi xanh mà Trung Quốc cần.” Hạnh (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.