Trong cuộc điện thoại với nhà lãnh đạo Đài Loan, Trump có thể khiêu khích Trung Quốc

Home / Phân tích / Trong cuộc điện thoại với nhà lãnh đạo Đài Loan, Trump có thể khiêu khích Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Anh Đài Loan Đài Loan. Ảnh: Agence France-Presse-Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên vào ngày hôm qua với nhà lãnh đạo Đài Loan tiếng Thái. Theo một tuyên bố từ văn phòng của Trump, hai bên nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ gọi điện thoại với một nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi ngừng quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan vào năm 1979. tập tin. Hoặc học giả của Quỹ Di sản Mỹ Stephen Yates, Trump chịu trách nhiệm chuyển giao quyền lực ở Đài Loan và chịu trách nhiệm tổ chức kháng cáo. Barry Pavel, giám đốc Trung tâm an ninh quốc tế Brent Scocoft, nói: “Động thái bất ngờ của tổng thống đắc cử Hoa Kỳ chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc đại lục.” Là một phần của Hội đồng Đại Tây Dương, .

Theo Pavel ( Pavel) tuyên bố rằng mối nguy hiểm nằm ở Bắc Kinh và Hồi sẽ coi đây là hành động có chủ ý và khởi đầu một chính sách thù địch được chính quyền Trump áp dụng. — Trung Quốc coi Đài Loan là một lãnh thổ được thống nhất và có thể sử dụng vũ lực khi cần thiết. Người phụ nữ Thái Lan không công nhận chính sách “một Trung Quốc”, buộc Bắc Kinh phải cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính phủ mới đảo đảo.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump đã nhiều lần bóng gió rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ thực hiện chính sách mạnh mẽ đối với Trung Quốc. Ông cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu trên thị trường thế giới. Tỷ phú Mỹ từng xác nhận rằng Trung Quốc “giết chết” hoặc “ép buộc” thương mại Mỹ với thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Theo Bonnie Glaser, một chuyên gia châu Âu và châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS). ) Không chỉ tức giận, mà những lời kêu gọi giữa tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ và nhà lãnh đạo đảo Đài Loan cũng khiến Trung Quốc đại lục lo lắng. Glass nhận xét rằng ông nghĩ rằng Trung Quốc sẽ lo lắng và có khả năng là người đầu tiên đưa ra thông báo. “Họ sẽ nhắc nhở Hoa Kỳ về nghĩa vụ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan.” – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP – Michael Green, người từng là thư ký đặc biệt về an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, nói rằng cuộc gọi của Trump đã phá vỡ chính sách. Trong nhiều thập kỷ, Washington đã nghiên cứu chính sách đối ngoại cùng với vấn đề Đài Loan. Green nhận xét rằng Trung Quốc “sẽ bị khiêu khích” và cố gắng cảnh báo Hoa Kỳ một cách công khai và bí mật.

Richard Bush, cựu giám đốc của Viện Đài Loan Hoa Kỳ, nói rằng cuộc đối thoại giữa ông Trump và người phụ nữ Thái Lan rất đáng chú ý mặc dù đã phát triển “kỹ thuật”, nhưng nó đã vi phạm các quy định của Nhà Trắng vì Trump chưa chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Bush nói: “Trung Quốc có nhiều lựa chọn.” Họ có thể chọn cách thể hiện sự không hài lòng của mình, nhưng điều đó sẽ không làm cho vấn đề trở nên quá lớn. Hoặc họ có thể xem đó là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu thiết lập mối quan hệ chính thức giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Bush nói thêm rằng Đài Loan “.

Trung Quốc” cũng có thể tính toán rằng họ phải phản ứng quyết liệt trước khi tình hình xấu đi. Nhà lãnh đạo Đài Loan không khác gì lời kêu gọi của Trump đối với các nhà lãnh đạo thế giới. Nói cách khác, không có gì đáng để phản ứng thái quá đối với truyền giáo kể từ ngày ông đắc cử. Giáo sư “Điều này không nên được coi là phá hoại. Pillsbury nói:” Chúng ta nên thiết lập mối quan hệ thân thiện hơn với Đài Loan và có thể làm điều này mà không làm Trung Quốc thất vọng. “

Pavel nói rằng Trump chưa chính thức trở thành tổng thống, vì vậy bạn không nên xây dựng bất kỳ chiến lược mới nào ngay bây giờ.” Chúng ta chỉ nên mời một tổng thống trong một thời gian, “- ông chỉ ra.

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.