Saddam đã phá vỡ kế hoạch của Bush như thế nào?

Home / Phân tích / Saddam đã phá vỡ kế hoạch của Bush như thế nào?

Người Iraq đã xem Tổng thống Saddam Hussein phát biểu trên TV. -Last Week là một thời gian tồi tệ cho chiến dịch của chính quyền George W. Bush để lật đổ Saddam Hussein. Lý do không phải vì Tổng thống Iraq tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào của Lầu Năm Góc là “thảm khốc”, mà bởi vì Washington bị cô lập trong trận chiến với Iraq. Ngay cả ở Hoa Kỳ, nhiều người không muốn con cái họ tham gia môn thể thao này. . Hành động này đã tước đi Washington một cái cớ để tấn công. Có lẽ đây là lý do tại sao Phó Tổng thống Dick Cheney vội vàng nói rằng ngay cả khi Iraq cho phép các thanh sát viên vũ khí tiếp tục làm việc, nó sẽ không đủ để giải quyết tất cả các vấn đề bao gồm cả văn phòng Baghdad. . Sở hữu vũ khí hủy diệt.

Iraq biết rằng nếu không có sự hỗ trợ chính trị và chiến lược của các nước Ả Rập, Hoa Kỳ khó có thể bắt đầu một cuộc chiến. Washington cần sự giúp đỡ của các nước vùng Vịnh như Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, họ sử dụng nó làm bàn đạp để triển khai lực lượng vũ trang, nhưng với sự hỗ trợ chính trị lớn hơn. Hoa Kỳ biết rằng cuộc chiến ở Afghanistan không thể khơi dậy toàn bộ thế giới Hồi giáo. Đối với Iraq, Washington cũng đã cố gắng hết sức để tránh xung đột với cộng đồng Ả Rập. Do đó, trước khi quyết định sử dụng sức mạnh quân sự, họ phải có được sự hỗ trợ của các nước láng giềng Iraq.

– Các biện pháp đối phó của Saddam hiện đang cố gắng tách các nước láng giềng khỏi Hoa Kỳ. Theo Nhật báo Quốc gia, truyền thông quốc tế đưa tin về kế hoạch chiến tranh của Washington với các nước Ả Rập và thế giới Hồi giáo. Họ nhấn mạnh mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thủ tướng Israel Sharon. Ngoài ra, Baghdad cũng kêu gọi Tel Aviv ngừng chiếm đóng các phần của lãnh thổ Palestine và ngồi vào bàn đàm phán với Tổng thống Yasser Arafat. Động thái này được “người dân Palestine hoan nghênh”. Saddam Hussein đã thuyết phục xã hội công cộng và khu vực của đất nước rằng ông có trách nhiệm lãnh đạo đất nước bảo vệ người dân khỏi “cuộc xâm lăng” của người Mỹ. Anh đã thành công. Ả Rập Saudi, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã bày tỏ sự phản đối kế hoạch của Lầu Năm Góc tấn công Iraq.

Iraq cũng báo cáo rằng Chính sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đăng ký Ả Rập Saudi tại một trong các quốc gia. Các tổ chức khủng bố khoan dung, các giếng dầu của đất nước này phải chịu sự giám sát của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeldn ngay lập tức phủ nhận và xác nhận rằng cơ quan này không đại diện cho Hoa Kỳ – vâng, nhưng đây là nhóm cố vấn mà chính Rumsfeld tạo ra.

Do đó, Hoa Kỳ thực sự dễ dàng phóng tia sét để tiêu diệt chính phủ của Tổng thống Saddam Hussein. Bản thân Washington cũng chịu áp lực từ chính dư luận. Ngoài ra, họ phải giải quyết tất cả các mối quan hệ với các nước láng giềng Iraq trước khi quyết định sử dụng sức mạnh quân sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published.