Covid-19 có thể gây ra “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc

Home / Phân tích / Covid-19 có thể gây ra “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump, tuyên bố “Mối quan hệ của chúng tôi là vào thời điểm tốt nhất trong lịch sử” vào ngày hiệp định thương mại sơ bộ được ký kết dường như giúp Hoa Kỳ và Trung Quốc tránh được nguy cơ đối đầu thương mại. Nó trở thành một cuộc chiến tranh lạnh mới. Thỏa thuận cũng khiến mọi người hy vọng rằng quốc gia lớn nhất thế giới có thể giải quyết tranh chấp với Trung Quốc một cách hòa bình.

Cùng ngày, các quan chức y tế ở Vũ Hán thừa nhận rằng họ không thể. Loại bỏ khả năng virus viêm phổi mới có thể lây từ người sang người sang 41 người. Đây cũng là ngày đầu tiên anh bay từ Vũ Hán đến Washington và mang mầm bệnh chết người này đến Hoa Kỳ.

Bốn tháng sau, Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng. Trong thế kỷ qua, 4,5 triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 300.000 người đã chết, và nền kinh tế thế giới đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Đại dịch cũng đã khơi dậy tất cả những điều tồi tệ nhất trong quan hệ Trung-Mỹ, đưa hai nước đến gần bờ vực đối đầu kể từ khi họ được thành lập 40 năm trước. Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm 2019. Từ chuỗi cung ứng, thị thực đến an ninh mạng và Đài Loan, hai nền kinh tế lớn nhất tiếp tục đối mặt với nhau theo nhiều cách. Trump thậm chí còn bày tỏ sự thất vọng với thỏa thuận thương mại giữa hai nước, đây là một trong số ít những lời hứa sẽ ngăn cuộc chiến này leo thang thành một cuộc xung đột thực sự.

– Vào ngày 14 tháng 5, Trump tuyên bố rằng ông thất vọng với cách xử lý Covid-19 của Trung Quốc và có thể trả đũa bằng cách cắt đứt quan hệ với nước này. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng tôi không muốn nói chuyện với ông ấy vào lúc này.” Nếu tất cả các mối quan hệ với Trung Quốc bị cắt đứt, thì “Hãy tiết kiệm 500 tỷ đô la Mỹ.” . Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, căng thẳng dường như đang gia tăng. Trump ngày càng cáo buộc Trung Quốc muốn sử dụng Covid-19 để mất ông. Đồng thời, trong bối cảnh xuất khẩu giảm và thất nghiệp gia tăng, khiến Trung Quốc rơi vào suy thoái nghiêm trọng, Trung Quốc cũng đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện chiến lược “ngoại giao chiến tranh” để bảo vệ hình ảnh này. “Các cuộc tấn công Covid-19 vào Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như đã làm xấu đi quan hệ song phương và đẩy họ đến bờ vực sụp đổ. Kể từ khi bình thường hóa vào năm 1979, hai nước chưa bao giờ gặp phải tình huống nguy hiểm và đối đầu như vậy. Nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, cựu dịch giả Cao Zhikai (Gao Zhikai) nói rằng thỏa thuận thương mại hiện tại làm giảm nguy cơ áp đặt hai mức thuế mới cho cả hai bên, và hầu hết các tranh chấp khác giữa hai nước đều giống như hoặc thậm chí là xung đột tồi tệ nhất một năm trước. Tồi tệ hơn. Trump và các trợ lý hàng đầu của ông đã liên tục “chọc cười” Trung Quốc, chẳng hạn như nCoV chạy trốn khỏi Vũ Hán, phòng thí nghiệm Bắc Kinh giấu các bản dịch để lưu trữ vật tư y tế hoặc tin tặc Trung Quốc. “Vắc-xin Covid-19”. Đồng thời, truyền thông và các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy thuyết âm mưu rằng một người lính Mỹ đã mang nCoV đến Vũ Hán khi tham gia Thế vận hội. Hội nghị quân sự vào cuối năm 2019 đã cáo buộc các chính trị gia Hoa Kỳ cố gắng lừa dối dư luận về phản ứng sai trái để biến đất nước thành khu vực dịch bệnh lớn nhất thế giới. Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – Cuộc khủng hoảng cũng khiến những người diều hâu ở cả hai bên không ngừng tham gia. Rất ít người đã đe dọa nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ. Nhiều nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã đề nghị hủy hơn một nghìn tỷ đô la nợ cho Trung Quốc. Đồng thời, biên tập viên của tờ Global Global Times, ông Tiantian đã đề xuất tăng gấp ba đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc.

Đại dịch này cũng đã khơi dậy sự phong tỏa của Đài Loan, sự tham gia của Trung Quốc vào Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) và các vấn đề cũ khác. Là một người quan sát, các quan chức y tế cấp cao của Hoa Kỳ đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại hiếm hoi với các đối tác của họ tại Đài Loan vào tháng trước. Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trong tuần này để hỗ trợ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới. Sáu lượt truy cập. Một câuTôi sẽ vượt qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

Trong những tháng gần đây, Washington và Bắc Kinh cũng đã trục xuất hàng chục nhà báo khỏi nhau. Sau khi Mỹ rút ngắn thời gian ở lại của nhân viên truyền thông Trung Quốc xuống còn 90 ngày, Bắc Kinh tuần này đã cảnh báo về sự trả đũa. Sự leo thang của cuộc xung đột cũng làm giảm một số quan chức Trung Quốc. Mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại khác với Trump, họ rất vui khi thấy Trump là người thực dụng và không quan tâm nhiều đến quyền con người. Cố vấn chính phủ Trung Quốc Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói rằng Bắc Kinh nên giảm bớt sự gây hấn của họ đối với Hoa Kỳ để thoát khỏi cánh cửa mở ra để khôi phục quan hệ. Bầu cử song phương với tổng thống dân chủ.

“Các tổng thống như Joe Biden sẽ thực tế và chán nản hơn. Chính quyền của Biden sẽ không đối mặt với Trung Quốc khi đối mặt với các mục tiêu không chắc chắn, nhưng sẽ nỗ lực trong nhiều lĩnh vực, nhưng về các vấn đề khác Chủ tịch Trung Quốc Susan Shirk nói, Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thế kỷ 21 tại Đại học California, San Diego cho biết, Đô đốc vẫn kiên quyết “ví dụ, an ninh quốc gia và công nghệ, nhằm đàm phán những thay đổi trong chính sách của Trung Quốc”. – Điều này phần lớn phụ thuộc vào việc giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại giữa Trump và Tập Cận Bình có được duy trì trong suốt cuộc bầu cử hay không. Tổng thống Mỹ ngày càng mất kiên nhẫn với Trung Quốc vì xếp hạng toàn cầu của S & P. Theo dự đoán, Bắc Kinh dường như không sẵn lòng đáp ứng lời đề nghị mua thêm một lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Mỹ trong năm nay và năm tới .— Trump và Tập Cận Bình không nghi ngờ gì khi đại dịch khiến hai nước kinh tế bị khủng hoảng, sẽ không có chiến tranh thuế quan. Một trong những mối đe dọa lớn nhất mà hai nhà lãnh đạo phải đối mặt là tình trạng thất nghiệp gia tăng, điều này có thể dẫn đến bất ổn chính trị.

James Green, một nhà tư vấn cao cấp tại McLarty Associates, một công ty tư vấn địa chính trị Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng vào đầu tháng này Cuộc điện thoại giữa hai nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đã chứng minh rằng hai bên vẫn hy vọng duy trì thỏa thuận thương mại sơ bộ. Vào ngày 15 tháng 5, theo thỏa thuận đã ký, Bắc Kinh bắt đầu cho phép nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như ngũ cốc và trái cây .

Tổng thống Donald Trump Với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (phải) tại Washington, DC vào ngày 15 tháng 1. Tuy nhiên, cuộc chiến sẽ chỉ làm tăng sự nghi ngờ giữa hai nước. Hoa Kỳ đang sử dụng sự gián đoạn chuỗi cung ứng do virus gây ra để đẩy nhanh quá trình rút các công ty Trung Quốc khỏi Trung Quốc. – Vào ngày 14 tháng 5, ôngTrTrump nói rằng ông đang “xem xét” các công ty Trung Quốc. Giao dịch trên thị trường chứng khoán New York và Nasdaq không tuân theo các quy định của Hoa Kỳ. Quỹ đầu tư và tiết kiệm liên bang (FRTIB) cũng đã trì hoãn việc phân bổ cho các công ty Trung Quốc Đầu tư nhiều tỷ đô la.

Vào ngày 14 tháng 5, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua luật nhân quyền chính của người Uyghur, kêu gọi trừng phạt những người này. Chịu trách nhiệm về việc giam giữ hàng loạt người Uyghur và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương. Một bước để mở đường cho các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu tuyên bố vào ngày 15 tháng 5 rằng Trung Quốc đang xem xét các biện pháp đối phó với các quan chức Hoa Kỳ như Tổng chưởng lý. Eric Schmidt từ Missouri ( Eric Sch hmitt và hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton (Tot Cotton) và Josh Hawley (Josh Hawley) đã đệ đơn kiện tại Bắc Kinh để bồi thường cho Covid-19. Tờ báo cũng nói rằng Trung Quốc tương tự như Quan hệ thương mại giữa các quốc gia hoạt động tại Missouri có thể bị gián đoạn.

Giáo sư Thời An Hoàng tin rằng những nỗ lực chia rẽ hai nền kinh tế lớn đang diễn ra rộng rãi và chọn lọc hơn bao giờ hết. Giảm, “Thời nói. Khi hai nước” ưu tiên các vấn đề nội bộ “,” quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đang dần đến. Đây là trạng thái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng. “Giáo sư cho rằng cuộc đối đầu chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thư giãn, nhưng những căng thẳng về tư tưởng và chính trị sẽ ngày càng gay gắt, điều này có thể đẩy hai bên vào một” cuộc chiến tranh lạnh “mới. Báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.