Rủi ro Hoa Kỳ-Trung Quốc đang căng thẳng

Home / Phân tích / Rủi ro Hoa Kỳ-Trung Quốc đang căng thẳng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nói nhân kỷ niệm 40 năm thành lập nước Mỹ năm ngoái: “Chúng tôi đối xử với nhau như kẻ thù.” “Ngoại trừ đại sứ quán ở Warsaw, chúng tôi không có cách nào bình thường để liên lạc với chính phủ Trung Quốc.” Đây là nơi cả hai bên có thể trao đổi thông tin với nhau và đại sứ nước đôi khi gặp nhau. Đại sứ đã tổ chức 152 cuộc họp tại Warsaw, nhưng không bao giờ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. “Trung Quốc có đại sứ quán và các quốc gia mà họ thường liên lạc, nhưng với thỏa thuận này. Nó ngày càng khan hiếm và mọi thứ dường như không còn tốt hơn so với trước đây. Vào ngày 23 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dường như từ chối Kissinger và cố Tổng thống Richard Nixon lao trong việc thiết lập quan hệ với Trung Quốc, chỉ trích “mối liên hệ mù quáng cũ”. Mô hình”.

Pompeo đã đưa ra những nhận xét trên sau khi Washington ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas. Nhà ngoại giao ám chỉ đến gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. sự khôn ngoan. Đáp lại, Bắc Kinh bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm 2019 Natasha Kassam, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Lowy của Úc, cho biết những biện pháp này được thực hiện vào thời điểm mà nhiều người tin rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không làm xấu đi. Thêm “.” Kassam nói: “Việc mất lãnh sự quán ở Thành Đô sẽ hạn chế các kênh liên lạc của Washington với Bắc Kinh, cũng như khả năng giám sát và báo cáo về tình hình ở Trung Quốc.” – Nhiều nhà phân tích tin rằng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục. Tăng cường, việc loại bỏ các nhà ngoại giao và các kênh đối thoại làm cho hai nước khó hiểu hơn và tạo ra những trở ngại cho triển vọng hạ cấp trong tương lai. “Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phá hủy phần mềm mối quan hệ trong ba năm qua. Bây giờ nó là phần cứng.” Jeff Moon, cựu trợ lý của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, và Saint-Jacques, cựu Đại sứ Canada tại Bắc Kinh, nói. Nói rằng việc thúc đẩy “phân mảnh” kinh tế của chính quyền Donald Trump với Trung Quốc có nguy cơ “hậu quả địa chính trị lâu dài”. — Sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Năm 2018, trước khi Trump áp đặt một loạt các nghĩa vụ đối kháng, Trung Quốc một lần nữa trở thành Bắc Kinh và bắt đầu một cuộc chiến thương mại. Đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, với tổng khối lượng giao dịch là 660 tỷ đô la Mỹ, cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hoa Kỳ và là nguồn nhập khẩu lớn nhất. Sự phụ thuộc vào Hollywood và bóng rổ chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính của Trung Quốc. Nhiều tổ chức văn hóa và trường học của Mỹ cũng tiến hành kinh doanh tại Trung Quốc. Do đó, sự ngờ vực ngày càng tăng mang lại rủi ro cho công dân bình thường của cả hai nước.

Trong một bài phát biểu vào ngày 23 tháng 7, ông Pompeo kêu gọi các nước “cùng hướng” thành lập liên minh quốc tế và thỏa thuận với Trung Quốc nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh về các vấn đề như Hồng Kông, Tân Cương hay chính sách thương mại. hiệu quả thấp.

Mặc dù cả thế giới đã chỉ trích luật an ninh của Hồng Kông, Bắc Kinh luôn kiên quyết thực thi luật pháp và đe dọa rằng nếu nước không tuân thủ luật pháp thì cần phải đáp trả. Hơn nữa, họ không đơn độc trên trường quốc tế. Bắc Kinh đang xây dựng liên minh của riêng mình với các nước cùng chí hướng, điều này có thể cản trở áp lực của những nỗ lực của Washington.

Hai mươi bảy quốc gia phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, đã lên án an ninh Hồng Kông trước Hội đồng Nhân quyền LHQ. 53 quốc gia khác, bao gồm Cuba và Pakistan, cũng đã ký một tuyên bố chung ủng hộ luật này. Tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế được ký bởi WTO và các tổ chức khác. Tuy nhiên, ông lo ngại rằng chính quyền Trump có thể tạo ra một nêm mới giữa các quốc gia duy trì mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc và các quốc gia muốn duy trì ảnh hưởng và quan hệ kinh tế. Người ta nói rằng Wang Yi đang âm thầm thành lập một liên minh với Hoa Kỳ. Tuần trước, khi Wang Jianzhou nói chuyện với Tổng thống Nga Sergei Lavrov, ông đã chỉ trích “tâm lý chiến tranh lạnh” của Hoa Kỳ và kêu gọi Nga và Trung Quốc không chỉ tuyên truyềnQuan hệ song phương đã đạt đến một tầm cao mới, và chúng ta phải sát cánh cùng tất cả các nước từ một quan điểm khách quan và công bằng để phá hoại mọi hành vi phá hoại trật tự quốc tế và đi ngược lại xu hướng lịch sử. “

Theo nhà bình luận CNN James Griffiths, mặc dù cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều gia tăng căng thẳng, Bắc Kinh phần lớn hy vọng sẽ làm điều ngược lại, đặc biệt là trong Về mặt kinh tế, Chủ tịch Tập Cận Bình, đối xử khắc nghiệt đã khiến Trung Quốc khó lòng lùi bước. White có thể dễ dàng kích động Bắc Kinh hành động, và sau đó dùng nó để biện minh cho lập trường của mình, có thể vì lợi ích chính trị nội bộ .- “Điều này chắc chắn có ý nghĩa. Đó là hợp lý để đối mặt với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi lo lắng rằng sự leo thang này sẽ thực sự phải đối mặt với Trung Quốc, hay là vì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng bốn tháng? “, Thượng nghị sĩ độc lập Angus King (Vua Angus) của Thượng viện Hoa Kỳ, đề cập đến việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Một thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc là một trong những thông điệp chính cho chiến dịch tái tranh cử của Trump Trump, theo Bức thư là để nhấn mạnh ứng cử viên tổng thống hiền lành của Joe Biden của Đảng Dân chủ trước Bắc Kinh. “” Trump đã nhiều lần nói với niềm tự hào rằng phản ứng của ông sẽ tăng gấp đôi khi bị tấn công. Tình hình hiện tại đã thôi thúc ông làm như vậy, bởi vì ý tưởng chính của Hoa Kỳ bây giờ là đối phó với hành vi hung hăng của Trung Quốc. Cựu nhà ngoại giao Mỹ Moon nói rằng vị trí của ông là. Munn nói thêm rằng khi Trung Quốc quyết định đáp trả bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô thay vì Vũ Hán, Trung Quốc có thể đã đưa ra một quyết định sai lầm, đặc biệt là nếu động thái này khiến Hoa Kỳ có mùi khó chịu hơn lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Vũ Hán. Hơn nữa, sau này đã bị đóng cửa trong vài tháng do Covid-19, vì vậy lệnh đóng cửa cơ sở sẽ không có tác động thực sự. quá nhiều áp lực.

“Trung Quốc lợi ích từ lãnh sự quán Hoa Kỳ lớn hơn so với lãnh sự quán Hoa Kỳ. Mặc dù các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận rộng rãi với xã hội mở của Mỹ, Bắc Kinh đã ngăn cản người Mỹ vào Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc. Đau khổ khi lãnh sự quán đóng cửa, tôi rất ngạc nhiên vì họ chọn cách tăng căng thẳng trong tình huống này “, ông Moon nói. -Một nguồn tin cao cấp từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết nước này đã bắt giữ và giam giữ Tang Tang, nơi cư trú của ông vào tháng Bảy. 23. Các tổ chức khoa học Trung Quốc trốn tránh các vụ bắt giữ gian lận visa bằng cách “bắt giữ” tại lãnh sự quán San Francisco. Tình hình này cho thấy căng thẳng không có dấu hiệu chậm lại. Trump cũng đe dọa đóng cửa nhiều lãnh sự quán.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh sẽ chống trả lại động thái này, vốn đã trở thành tiền lệ ở Thành Đô, làm suy yếu khả năng của cả hai bên để tránh căng thẳng nghiêm trọng của Malay trong một cuộc khủng hoảng. -Ông Ngọc (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.