Trung Quốc nối lại tham vọng quốc tế hóa nhân dân tệ

Home / Phân tích / Trung Quốc nối lại tham vọng quốc tế hóa nhân dân tệ

Vào ngày 16 tháng 1, một công ty mới có tên là Dịch vụ Cổng thông tin Tài chính đã được đăng ký tại Bắc Kinh với số vốn đăng ký là 12 triệu đô la Mỹ. Trong đó, cổ đông chính là Công ty Cổ phần Viễn thông Liên ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT), đơn vị sở hữu 55% vốn thông qua một công ty con ở Hồng Kông.

34% của Trung tâm Thanh toán bù trừ Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương (PBOC). Các cổ đông khác bao gồm Hệ thống thanh toán và bù trừ liên ngân hàng Trung Quốc (CIPS), nắm giữ 5% cổ phần; Hiệp hội thanh toán và định cư Trung Quốc và Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nắm giữ 3% cổ phần. Theo các nhà quan sát, thông tin thanh toán điện tử lớn nhất thế giới Hệ thống Liên doanh với Bộ Mã hóa Trung Quốc được coi là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách thúc đẩy đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để sử dụng trên toàn cầu và hỗ trợ quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

Bởi vì ngày càng có nhiều người Trung Quốc kêu gọi giảm phụ thuộc vào đô la Mỹ ở Bắc Kinh, và tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ trên toàn cầu trong bối cảnh mối quan hệ với đô la Mỹ đang xấu đi. Hoa Kỳ.

Thanh toán bằng nhân dân tệ điện tử ở Trung Quốc. Ảnh: JD.

Hiện vẫn chưa rõ phạm vi hoạt động của liên doanh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, việc bắt tay giữa SWIFT và các tổ chức thanh toán Trung Quốc có thể hỗ trợ sự phát triển của đồng Nhân dân tệ điện tử, qua đó giúp nước này cạnh tranh với Mỹ với tư cách là cường quốc kinh tế toàn cầu. SWIFT cho biết hình thức hợp tác này với SCMP đã có mặt trên thị trường tài chính Trung Quốc hơn 30 năm. Do đó, tổ chức nên thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để phù hợp với các quy định của địa phương.

Đại diện công ty cho biết: “Liên doanh là một bản cập nhật về sự tuân thủ quy định của Trung Quốc, cho phép chúng tôi tiếp tục và củng cố các dịch vụ của nó.” Đồng thời, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không bình luận.

Trước đây, hệ thống SWIFT cho phép Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với các quốc gia, ngăn cản họ có được xuất khẩu hoặc thanh toán tài sản bằng đô la Mỹ. Chính quyền Trump hy vọng sẽ trừng phạt các hành động của mình về vấn đề Hồng Kông, điều này sẽ tách Trung Quốc hoặc Hồng Kông ra khỏi SWIFT. – “Trung Quốc thực sự đang làm việc chăm chỉ. Họ đang cố gắng phát triển một hệ thống thay thế cho SWIFT, nhưng trên quan điểm thực tế, vẫn khó đạt được tiến bộ, dẫn đến sự ra đời của liên doanh mới này.” nhà tư vấn chiến lược Oriol Caudevilla cho biết. Ông nói thêm rằng mục tiêu chính của liên doanh là thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Một khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã đáo hạn trong thị trường thanh toán trong nước, nó nên được mở rộng sang thanh toán xuyên biên giới để giúp tăng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ. Sự phổ biến của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuy nhiên, Benedicte Nolens, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới của Trung tâm Thanh toán Quốc tế Ngân hàng Hồng Kông, đã nói với Diễn đàn Tài chính Châu Á vào tháng trước rằng một trong những thách thức chính mà tiền tệ kỹ thuật số Châu Á phải đối mặt. Việc triển khai mạng lưới công nghệ mở rộng có thể mang lại về sự phối hợp giữa các quốc gia.Nhiều cảm giác phức tạp. Bởi vì mỗi quốc gia có một hệ thống tiền tệ và mạng lưới thanh toán bù trừ khác nhau. Benedicte Nolens nói: “Quốc gia của bạn không chỉ kiểm soát Trung Quốc mà còn kiểm soát thủ đô của các nước châu Á khác. Bất kỳ giải pháp nào cũng có nghĩa là cơ sở hạ tầng phải kiểm soát vốn và đáp ứng các yêu cầu pháp lý và quy định của đất nước.”

Cho đến nay, Trung Quốc Nhiều Các chương trình thí điểm nhân dân tệ điện tử đã được đưa ra ở các thành phố như Thâm Quyến, Tô Châu, Quận mới Hồng An và Thành Đô. Họ đang phát hành phong bì màu đỏ chứa nhân dân tệ điện tử, có thể được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và tiêu dùng trực tuyến.

Không có lịch phát hành chính thức. Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có kế hoạch phát hành đồng nhân dân tệ trước khi bắt đầu Thế vận hội mùa đông, nhưng dự kiến ​​đồng nhân dân tệ sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022. Tiết kiệm nhân dân tệ đã tăng nhanh từ năm 2010 đến năm 2011, ban đầu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của thanh toán thương mại bằng nhân dân tệ. Tuy nhiên, trước áp lực dòng vốn chảy ra rất lớn, hoạt động này đã bị dừng lại trong năm 2015. Trung Quốc phải tăng cường các biện phápCác biện pháp kiểm soát vốn hạn chế sự di chuyển xuyên biên giới của đồng Nhân dân tệ và làm chậm việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong thương mại quốc tế.

Và khôi phục tính quốc tế của nó.

Vào tháng 8 năm 2020, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo rằng đồng Nhân dân tệ sẽ được thử nghiệm ở nhiều khu vực mới, bao gồm Khu vực Vịnh Lớn bao gồm Hồng Kông, Ma Cao và 9 thành phố khác của Trung Quốc.

Laurence Li Lu-jen, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Dịch vụ Tài chính Hồng Kông, cho biết: Là một trung tâm tài chính quốc tế và là trung tâm Nhân dân tệ ngoài khơi lớn nhất thế giới, Hồng Kông nằm ở Hồng Kông, mặc dù nó được tách biệt với tiền tệ của Trung Quốc hệ thống, nó có lợi cho việc thúc đẩy mở rộng đồng nhân dân tệ quốc tế.

Phiên Ngung (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.