Cuộc họp G8 mờ dần

Home / Phân tích / Cuộc họp G8 mờ dần

Trái lại, nhưng không hài lòng.

Tổng thống Pháp hiện tại Valery Giscard d’Estaing (Valery Giscard d’Estaing) đã tổ chức một cuộc họp vào năm 1975 tại cuộc họp đầu tiên có sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp (G7), được thông qua Ý tưởng là tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo phát biểu trong bầu không khí cởi mở để giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện có và tập trung vào các kế hoạch kinh tế chung. Sáu năm sau, sáng kiến ​​này đã tạo ra Thỏa thuận thứ tư về điều phối cải cách tiền tệ và chính sách kinh tế. Một sự đồng thuận đã đạt được bằng cách thiết lập mối quan hệ được củng cố dựa trên niềm tin giữa các nhà lãnh đạo thời đó (như Giskad, Thủ tướng Tây Đức Helmut Schmidt, và Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter). Tuy nhiên, các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước công nghiệp đang ngày càng xa các tiêu chuẩn ban đầu. Tuần trước, hội nghị thượng đỉnh G7 + Nga được tổ chức tại Pháp hoàn toàn khác với thời đại Giskad. Hội nghị Evian không phải là một cuộc trao đổi chia sẻ của các nhà lãnh đạo, sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo, mà là nơi để các nhà lãnh đạo để chạy run để bày tỏ quan điểm của họ mà không chú ý đến ý tưởng của các quốc gia hoặc nhóm người khác. Mỗi khi một cuộc họp được tổ chức, những người khổng lồ thường đổ xô đến các cuộc biểu tình chống toàn cầu hóa. Những vết thương sâu của cuộc chiến tranh Iraq vẫn chưa kết thúc. Trong cuộc họp, những người đứng đầu nhà nước và những khoảnh khắc không hài lòng được thể hiện rõ ràng. Hình ảnh những cái bắt tay chăm chú cứ xuất hiện trên báo. Phía bên kia là các nước chủ nhà Đức và Pháp. Về các vấn đề khác nhau, các nước G8 có quan điểm riêng. Cuộc đối thoại mang tính xây dựng vốn có trong các cuộc họp đang dần mất phương hướng. Mặc dù lạm phát và tiền tệ cứng tiếp tục đi vào nền kinh tế toàn cầu vẫn là một vấn đề lớn, báo cáo cuộc họp cuối cùng không đề cập đến sự mất giá của đồng đô la. Ngoài ra, thỏa hiệp cuối cùng không được thảo luận rộng rãi, đặc biệt là khi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush quyết định rời Evian trước khi kết thúc cuộc họp cho cuộc họp ba bên ở Trung Đông. (Nó được coi là quan trọng hơn) để thúc đẩy bản đồ con đường hòa bình với các thủ tướng của Palestine và Israel mà không có sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia khác

Tổng thống Hoa Kỳ Jacques Chirac đã mời hơn một chục nguyên thủ quốc gia không tham gia G8 mà chủ yếu là Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tham dự cuộc họp. Nếu sự hiện diện của những nhà lãnh đạo này cho thấy rõ rằng Chirac coi thế giới đa cực là đối nghịch với quyền bá chủ của Mỹ, thì cách tiếp cận này của người đứng đầu Cung điện Elysee thì không. Nhận được phản hồi mâu thuẫn.

Ý tưởng đầu tiên là việc mở rộng các quốc gia tham gia hội nghị G8 sẽ đi ngược lại các tiêu chuẩn cơ bản trước đây của hội nghị thượng đỉnh các nước kém phát triển nhất. trên thế giới. Trung Quốc có thể là một siêu cường tiềm năng, nhưng hiện tại, quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn chưa đạt đến mức này. Một hội nghị thượng đỉnh chỉ có “các ông lớn” sẽ làm bất mãn những người tin vào sự bình đẳng giữa các quốc gia trên thế giới, nhưng đây là tiêu chí đầu tiên của G7. Liên hợp quốc là nơi mọi người có quyền bày tỏ quan điểm của mình. Thứ hai, kế hoạch thành lập một nhóm gắn kết không phải G8 là một ý tưởng phi thực tế về một thế giới đa cực. . Vào cuối cuộc họp, đã có báo cáo rằng Ấn Độ đã bị xáo trộn bởi sự quan tâm của Chirac, ở Trung Quốc. Tại châu Âu, tổng thống Pháp chỉ trích công khai các nước thân Washington đã nới rộng khoảng cách. -Thứ ba, Chirac có nguy cơ mất niềm tin của chính quyền Washington. Tổng thống Hoa Kỳ Bush, rời Evian trong cuộc họp đã nói rõ điều này. Một số chuyên gia cho rằng thế giới không nên có khuynh hướng chấp nhận quan điểm đơn cực của Washington. Nhưng Thủ tướng Anh Tony Blair nhấn mạnh trong cuộc khủng hoảng ở Iraq rằng bất kỳ ai phá vỡ siêu cường chỉ có thế giới sẽ gặp nhiều rủi ro.

Sau thành công đầu tiên vào năm 1975, vào những năm 1980, cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của các nước công nghiệp rơi vào suy thoái, đặc biệt là giữa Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và “Con gái thép”. Margaret Thatcher (Margaret Thatcher) vẫn nắm quyền. Cả hai số liệu tập trung vào lợi ích quốc gia và được chuẩn bị để hoạt động độc lập. Trong những năm 1990, Tổng thống Bill Clinton cho thấyĐức và các quốc gia khác muốn Nga gia nhập Liên minh châu Âu đã mang đến một bầu không khí tích cực và cởi mở.

Nhưng bây giờ, dưới ảnh hưởng của chính quyền Bush, quá trình tìm kiếm sự thỏa hiệp và đạt được sự đồng thuận giữa quan liêu và dân chủ đã bị hạn chế. Chủ nghĩa hình thức xung quanh G8 ngày càng trở nên rõ ràng. Nếu quan điểm “thâm căn cố đế” được duy trì trong vài phiên tới, hội nghị thượng đỉnh G8 sẽ là một sự hủy hoại thiết yếu, nhưng nó sẽ ngày càng trở nên không cần thiết đối với một thế giới rất khác so với năm nay. Năm 1975.

Ba Thủy (Theo Thời báo Nhật Bản)

Leave a Reply

Your email address will not be published.