Thành phố đã bị giết trong cuộc đổ bộ của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thành phố đã bị giết trong cuộc đổ bộ của Trung Quốc

Nó từng là một tượng đài của sức mạnh công nghiệp đang phát triển của Trung Quốc. Đầu tư lớn và tăng trưởng bùng nổ chưa từng thấy đã thúc đẩy sự phát triển của nó và lan rộng đến các tòa tháp, cầu, đường, tòa nhà và công nghiệp. -Dung Thịnh là một phần của sự bùng nổ này. Đây là một trong những nhà máy đóng tàu lớn nhất ở Trung Quốc, được trang bị cần cẩu lớn và cần trục, có khả năng đóng những con tàu lớn nhất thế giới. Mười năm trước, gần như từ đầu, Trung Quốc tuyên bố mong muốn trở thành nhà đóng tàu lớn nhất thế giới vào năm 2015.

Bây giờ, Dong Xige đang ấp úng. Trong hai năm qua, hầu hết các nhà máy đều không hoạt động và khoảng 20.000 công nhân đã mất việc.

Thành phố ma

Lý do đơn giản là trên thế giới không có nhiều nhu cầu về tàu mới. Cũng giống như các ngành công nghiệp khác, Trung Quốc tin rằng Trung Quốc đã đầu tư quá nhiều vào đầu hồi và khả năng cung ứng vượt xa nhu cầu. Trung Quốc có 1.647 xưởng đóng tàu.

Trương Thành Sa ban đầu được xây dựng gần Dung Thịnh, và bây giờ nó đã trở thành một “thành phố ma”, khác xa với một hình ảnh kinh tế thịnh vượng. Chúng tôi đã quen với nó. Phố mua sắm chính, chỉ cách cổng nhà máy đóng tàu vài dãy nhà, là một dấu hiệu rõ ràng của sự hủy diệt. Các cửa hàng kết nối các cửa hàng ở hai bên đường đã bị đóng cửa. Dấu hiệu “cho thuê” được dán trên cửa ra vào và cửa sổ. Một số thương nhân đang vật lộn, hy vọng kiếm đủ tiền để ít nhất trả tiền thuê trước khi hợp đồng hết hạn. -Chỉ cần một số chủ nhà hàng đang cố gắng phục hồi. Khoảng 7.000 công nhân vẫn đang làm việc, tăng từ 28.000 hai năm trước. – Viện trợ chính phủ

“Tất cả chúng ta đều biết rằng Dũng Thịnh đang thiếu tiền”, một công nhân nói. Tập đoàn truyền hình Anh (BBC): “Nếu chính phủ có thể giúp đỡ, điều đó sẽ rất tuyệt.”

Công ty phi nhà nước Dung Thịnh được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và công ty đã yêu cầu chính phủ cung cấp thêm tiền. Ngoại trừ hàng triệu đô la cô đã huy động từ các quỹ công cộng.

Trên thực tế, mối quan hệ giữa các quan chức và doanh nhân ở đây rất gần đến nỗi khi một phóng viên của BBC hỏi nhân viên tin tức có nên cho phép quay phim hay không. Ông nói rằng đề xuất này nên được chuyển đến ban tuyên giáo của đảng ủy địa phương. Nền kinh tế Trung Quốc 2012 tiếp tục tăng trưởng với tốc độ gần 8%. Nhưng quan trọng nhất, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thực sự muốn mọi thứ đi theo hướng này. Hoặc ít nhất họ biết rằng chậm lại là không thể tránh khỏi.

Một nền kinh tế dựa trên “đầu tư gia tăng chưa từng có”. Nền kinh tế này rõ ràng không bền vững. Ngành đóng tàu của Trung Quốc là một ví dụ rõ ràng. Do đó, chính phủ mới ưu tiên tái cân bằng mô hình tăng trưởng.

Chậm lại

Trương Sa cảm thấy tác động của nỗ lực tái cân bằng. Bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: BBC – Tăng trưởng trong tương lai dự kiến ​​sẽ đến từ một nguồn bền vững hơn: tăng chi tiêu của người tiêu dùng.

Do đó, trong trường hợp tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng gấp đôi mỗi năm, những con số trong quá khứ đã giảm, và một sự suy giảm lớn vừa mới bắt đầu. Câu hỏi khó nhất là hạ cánh nhanh và mạnh như thế nào.

Mục tiêu của Trung Quốc trong năm nay là 7,5%, nhưng một số người cho rằng Trung Quốc đã lặng lẽ hạ mục tiêu. Mục tiêu này đến vào thời điểm Bộ trưởng Tài chính Lou Jiwei dường như ngụ ý rằng ông sẽ hạnh phúc 7% vào tuần trước.

Nếu Trung Quốc tự cân bằng chính mình, nền kinh tế của họ sẽ không bị áp lực. Với cấu trúc quyền lực vốn có, chính phủ có thể tập trung vào việc tiết lộ cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa”. Nhưng nó có thể là lần đầu tiên một rủi ro lớn xảy ra ở một nơi như Trường Sa. – “Không có hy vọng”, một doanh nhân lại lưỡng lự. “Không có giấc mơ nào ở đây”

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn đang dựa vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ để đảm bảo sự ổn định xã hội. Đất nước này có thực sự sẵn sàng để ngăn chặn đà tăng trưởng của nó? Dũng Thịnh có thể là một thử nghiệm về ý định thực sự của chính phủ và là thước đo tốc độ của quá trình chuyển đổi mà chính phủ Trung Quốc dự định đạt được.

Một số nhà phân tích tin rằng đối với một xưởng đóng tàu cỡ này, Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác, ngay cả khi chính phủ muốn chấm dứt ngân sách “nuôi con bằng sữa mẹ” này, họ phải viện trợ cho cô một khoản khác. OwTuy nhiên, việc loại bỏ dân tộc Lào hiện tại cũng tạo cơ hội cho Bắc Kinh truyền tải thông điệp, đó là sự chuyển đổi từ mô hình sangMặc dù di chuyển theo hướng chậm và đau đớn, cuộc đua GDP cũ thực sự đang di chuyển theo hướng phát triển bền vững.

Khánh Lynh (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.