Thiết lập một hình ảnh như ông nội, Kim Jong-un tăng cường kiểm soát quyền lực

Home / Phân tích / Thiết lập một hình ảnh như ông nội, Kim Jong-un tăng cường kiểm soát quyền lực

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) và ông nội Kim Il Sung. Ảnh: Tạp chí Phố Wall – Vào tháng 12 năm 2011, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời, con trai ông Kim Jong Un ít được biết đến. Theo tờ Wall Street Journal, ngay cả các nhà phân tích tình báo phương Tây cũng chỉ biết rằng người kế nhiệm Kim Jong-il, là một chàng trai trẻ tuổi đôi mươi, học ở Thụy Sĩ và thích bóng rổ. Giả định rằng Kim Jong Il sẽ yếu và không thể nắm giữ quyền lực trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Kim Jong Un đã củng cố vị trí của mình bằng cách theo ông nội Kim Nhật Thành thay vì cha mình.

Bất kể hình dạng cơ thể hoặc đặc điểm khuôn mặt của anh ấy, anh ấy trông giống như một phiên bản trẻ của ông nội. Theo Michael Madden, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên sống ở Hoa Kỳ, kiểu tóc của Kim Jong-il, giống với ông của anh ấy, và anh ấy thường mặc quần áo kiểu Mao và áo vest yêu thích của Kim Jong-il.

Ngoài việc lãnh đạo du kích đánh bại Đế quốc Nhật Bản vào những năm 1930, M Kim Nhật Thanh cũng được coi là một quốc gia tương đối thịnh vượng sau Chiến tranh Triều Tiên trong những năm 1950. Trong khoảng hai thập kỷ, người ta ước tính rằng GDP của Triều Tiên đã vượt qua Hàn Quốc. Ngay cả những người chạy trốn cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự lãnh đạo của Kim Il Sung. Ngược lại, trong khi Kim Jong Il cai trị đất nước, Triều Tiên đã phải chịu nạn đói trong nhiều năm. Năm 1990, hơn 1 triệu người đã chết. Chính sách “quân sự đầu tiên” của ông buộc người dân phải thắt lưng buộc bụng để quân đội có thể có được các nguồn lực cần thiết. Giáo sư Giáo hoàng, kế hoạch tuyên truyền của chính quyền Kim Jong Un miêu tả ông là một người gần gũi với người dân, giống như ông nội của ông. . Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, truyền hình công cộng Bắc Triều Tiên đã phát một đoạn video anh ấy mang quà và rót rượu cho một gia đình vừa mới chuyển đến một căn hộ mới ở Bình Nhưỡng. Trong khi đó, vợ ông Jin đang rửa bát. Giáo sư JinMr. Jin cũng từ bỏ yêu cầu của cha mình về các chính sách thắt lưng buộc bụng. Thay vào đó, ông đã nối lại chính sách của ông nội: sự phát triển song song của nền kinh tế và vũ khí hạt nhân. Bên cạnh một loạt các tòa nhà cao tầng và đường phố mới được cải tạo ở Bình Nhưỡng là trường đua mới, công viên nước và hồ cá heo. Ngày nay, khách du lịch vẫn có một điểm đến yêu thích, sở thú mới ở thủ đô, với cái miệng to như một con hổ. Triều Tiên từ lâu đã cấm các công ty tư nhân, nhưng Kim Jong Il nói rằng nhiều con cóc và thị trường kinh doanh nhỏ được cho phép. Điện thoại thông minh là một sản phẩm bán hàng. Sokeel Park, một tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ những người đào thoát, nói rằng những hàng hóa bất hợp pháp như phim nước ngoài được lưu trên thẻ nhớ cũng được bán ở những thị trường này. Kim Kwang-Jin, cựu nhà ngoại giao và chủ ngân hàng của Triều Tiên, nói rằng Kim Jong-un cho phép thị trường tự phát hoạt động như một nguồn thuế thu nhập tiềm năng. -Hình ảnh dân túy của nhà lãnh đạo được thành lập bởi các phương tiện truyền thông chính thức. Ví dụ, Kim Jong-il tức giận các quan chức khi các quan chức dự báo xấu về thời tiết hoặc đặt cỏ trên vỉa hè của các địa điểm giải trí công cộng.

Ở bên trái, ông Kim Jong-un đang thăm một trang trại. Hình bên phải cho thấy ông Kim Nhật Thành đang xem xét một số sản phẩm. Ảnh: KCNA – Sự tập trung quyền lực – Kim Jong Il đầy quan tâm và nhiệt tình với mọi người. Sự cố này hoàn toàn trái ngược với hành động quyết đoán và đẩy lùi các đối thủ tiềm năng, bao gồm cả việc xử tử chú rể vào năm 2013. Theo ước tính của chính phủ Hàn Quốc, Kim Jong-un đã giáng chức và sa thải hơn 100 quan chức cấp cao.

“Sau cuộc thanh trừng vĩ đại, chúng tôi tin rằng ông sẽ tăng cường hơn nữa sức mạnh của mình”, Evan Medeiros, cựu giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Nhà Trắng, nói. Hạ viện Hội đồng An ninh Quốc gia (Hội đồng An ninh Quốc gia). Cuộc thanh trừng dường như đã mở đường cho Kim Jong Il trở lại lãnh đạo Đảng Lao động cầm quyền, tương tự như những gì ông nội ông từng làm. Ông Kim Nhật Thành (Kim Nhật Thanh) đang giám sát và lãnh đạo chính phủ và nhân dân trong Đảng Lao động. Tuy nhiên, trong thời đại Kim Jong Il, quân đội đã được trao quyền lực lớn hơn vì được ủy quyền kiểm soát một số lượng lớn các hoạt động thương mại có lợi nhuận, như khai thác và ngoại thương. Lần đầu tiên sau 36 năm tham gia Đảng Lao động, Kim Jong-il đã thay thế người cai trị dòng máu Máu bằng Đảng Lao động và được các chính trị gia cai trị. Các nhà phân tích tin rằng sự thay đổi này sẽ mang lại sự quản lý kinh tế cho nhân viên kỹ thuậtCô ấy có khả năng hơn.

Tham vọng hạt nhân

Trong khi hạn chế vai trò của quân đội trong chính trị, Kim Jong Il đã đẩy nhanh việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, đó là mục tiêu của ông trong quá khứ. Kim Nhật Thành (Kim Nhật Thanh) là người bắt đầu chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên với sự giúp đỡ của Liên Xô. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Kim Jong Il đã ký một thỏa thuận với Hoa Kỳ, đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân trong gần mười năm.

Ông Kim Jong Un dẫn đầu hai phần ba tổng số của Bắc Triều Tiên. Các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Hàn Quốc, hơn gấp đôi số lượng 16 vụ thử tên lửa đạn đạo do cha ông yêu cầu. Các thử nghiệm thành công của các hệ thống phóng trên thiết bị di động và tàu ngầm cho thấy nếu căn cứ quân sự bị phá hủy, Triều Tiên sẽ tăng khả năng đáp trả. Cha của Kim Jong Un, đã sử dụng vũ khí hạt nhân của chương trình vũ khí làm công cụ thương lượng và đảm bảo an toàn. Kim Jong-un đang sử dụng chương trình hạt nhân để củng cố vị trí của mình trong lĩnh vực quân sự, và trong khi gây khó khăn cho Hàn Quốc, ông không chú ý nhiều đến hậu quả ngoại giao của mình. Do việc thúc đẩy chương trình hạt nhân, quan hệ với đồng minh chính của Triều Tiên Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng. – Đồng thời, thông điệp tuyên truyền của Bắc Triều Tiên vẫn đang lan rộng. Khả năng bảo mật của vũ khí hạt nhân vượt xa mọi rủi ro mà chúng có thể mang lại. – “Một số người ở Bắc Triều Tiên lo lắng về chiến tranh”, Cui Sujing, một người lính 28 tuổi đào thoát năm ngoái. “Nhưng họ cũng nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng.” Xem thêm: Tại sao Kim Jong Un mặc trang phục tại Đại hội Đảng-Hoàng Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.