Tranh cãi về việc đóng góp lớn cho việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà

Home / Phân tích / Tranh cãi về việc đóng góp lớn cho việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà

Ngọn lửa của nhà thờ Đức Bà bốc cháy vào ngày 15 tháng Tư. Ảnh: Agence France-Presse.

Khi đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris chưa được dập tắt hoàn toàn, François-Henri Pinault, người đàn ông giàu thứ hai của Pháp, đã cam kết hỗ trợ 100 triệu euro (1.13) Một trăm triệu đô la Mỹ). 4/16 vào buổi sáng. Ông là người đứng đầu Kering, một tập đoàn hàng xa xỉ và sở hữu các nhãn hiệu thời trang Gucci và Saint Laurent.

Vài giờ sau, Bernard Arnault, lãnh đạo tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, trở thành tỷ phú giàu nhất châu Âu và là đối thủ cạnh tranh của Pinot, cam kết hỗ trợ 200 triệu euro (2,26) Một trăm triệu đô la Mỹ).

Cổ đông lớn nhất của L’Oréal, gia đình Bettencourt-Meier, cũng cam kết quyên góp 200 triệu euro. Trong vòng hai ngày sau vụ cháy, quỹ tái thiết cho nhà thờ Đức Bà Paris đã vượt quá 1 tỷ đô la.

Công trình lịch sử có giá trị văn hóa và tôn giáo như Notre Dame de Paris đã thu hút sự chú ý của mọi người. Ý tưởng lớn này là dễ hiểu. Tuy nhiên, việc các tỷ phú đang tranh giành nhau để hỗ trợ số tiền khổng lồ đã tạo ra một vụ bê bối về khoảng cách giàu nghèo. Người ta đã chỉ trích rằng người giàu đã sử dụng bi kịch của đất nước để tăng tên tuổi của họ.

“Như bạn có thể tưởng tượng, họ đã cho 100 triệu đô la Mỹ, nhưng 200 triệu đô la Mỹ là rất nhỏ!”, Đầu bếp của công đoàn CGT Philippe Martinez tuyên bố. “Điều này thực sự cho thấy khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở Pháp.”

“Nếu họ có thể đóng góp hàng chục triệu đô la cho việc tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris, thì họ nên ngăn chúng tôi nói rằng họ không có tiền. Martinez nói thêm:” Để bù đắp cho sự bất bình đẳng xã hội.

Nhà triết học và tiểu thuyết gia người Pháp Olivier Pourriol đã viết trên Twitter: “Victor Hugo cảm ơn tất cả các nhà tài trợ hào phóng, họ muốn nhà thờ này Có thể cứu Notre Dame de Paris và yêu cầu họ làm “người nghèo” đề cập đến cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Hugo về cuộc sống của người nghèo.

Trên Twitter, Facebook và Thính phòng Nghị viện châu Âu, nhiều người thắc mắc tại sao một người không có người đi cùng Sự kiện sinh nở có hào phóng không? Họ bày tỏ sự thất vọng khi cùng ủng hộ cuộc khủng hoảng tị nạn Syria, Iraq hay vụ cháy tòa nhà Glenfell và các thảm họa khác đã cướp đi hơn 70 mạng sống ở London.

François Henry Pi Knott (trái) và Bernard Arnott. Ảnh: Agence France-Presse.

Một tranh cãi khác về chủ đề của tôi là thuế. Ở Pháp, các tổ chức từ thiện khấu trừ 60% thuế, khiến một số người Lập luận rằng Pinault, Arnott và những người ủng hộ khác không hào phóng như nhiều người nghĩ. -Taxes là cốt lõi của cuộc đấu tranh áo vàng. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào mùa thu năm ngoái ban đầu nhằm phản đối thuế xăng dầu, nhưng sau đó đã phát triển. Làn sóng phản đối sự suy giảm mức sống – nhiều người Pháp đổ lỗi cho thuế cao .. Những người biểu tình gọi Macron là “Chủ tịch của người giàu” bởi vì trong năm đầu tiên cầm quyền, ông đã bãi bỏ “Thuế nhà ở giàu có” “(Các gia đình Pháp có tài sản trị giá hơn 1, tuy nhiên, phải trả thêm thuế 4 triệu đô la (chịu thuế thu nhập cá nhân) để kích thích đầu tư. Người biểu tình mặc áo vàng kêu gọi Macron khôi phục” thuế tài sản “, nhưng ông Bị từ chối. Thuế có thể được đánh vào sự đóng góp của họ.

LVMH từ chối ý tưởng về ‘sự công bằng’ ‘. Người phát ngôn của LVMH nói: “Điều quan trọng duy nhất là tăng càng nhiều tiền càng tốt để giải quyết vấn đề cấp bách này. Điều này vượt quá phạm vi của bất kỳ tính toán tài chính hay tài chính nào. Đồng thời, giáo sư thương hiệu LVMH, Markus Renner, quản lý Thụy Sĩ nói rằng ông rất ngạc nhiên khi thấy các gia đình Pinault, Arnault và Bettencourt hứa sẽ sớm sinh con, ông hỏi: Tại sao không Và các chuyên gia khác ước tính kinh phí cần thiết cho việc tái thiết và quyên góp. “- Thiệt hại cho Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ cháy ngày 15/4. Video: AFP.

Vào ngày 17 tháng 4, Thủ tướng Pháp Edouard Philip (Edouard) Philippe) đã cố gắng giảm áp lực tại buổi họp báo.

“Khi những người thu nhập thấp và các doanh nhân cá nhân rất giàu có và các công ty muốn ông nói rằng nỗ lực tham gia vào các nhà thờ là cốt lõi của lịch sử của chúng tôi.

Một số người Pháp, Ví dụ, nhân viên dịch vụ khách hàng tại sân bay Kitoudi tại sân bay Grace cho rằng vấn đề đã được phóng đại. Kitoudi nói: Cuộc khủng hoảng áo vàng và vụ cháy nhà thờ Đức Bà là hai lý lẽ rất khác nhau. Sẽ là một điều rất tốt để xây dựng lại dự án tuyệt vời này. “(New York Times / Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.