Những thách thức Trung Quốc phải đối mặt trong các cuộc họp quốc hội

Home / Phân tích / Những thách thức Trung Quốc phải đối mặt trong các cuộc họp quốc hội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại cuộc họp Quốc hội lần thứ 13 ngày 5/3. Ảnh: Agence France-Presse.

Đại hội lần thứ 13 khai mạc ngày hôm qua đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế vì nó đã kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đây cũng là thời điểm Point Point đối mặt với những thách thức chưa từng có. Trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, tăng trưởng kinh tế là thấp nhất trong gần ba thập kỷ, trong khi sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” là đáng nghi ngờ. Theo nhà bình luận Telegraph, Sophia Yan, đánh giá toàn cầu, báo cáo công việc của chính phủ do Thủ tướng Li Keqiang đọc tại lễ khai mạc cuộc họp quốc hội vào ngày 5 tháng 3, cho thấy Trung Quốc đã hoàn thành công việc trong năm qua. Ví dụ, GDP vượt quá 90 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 6,6% so với năm trước, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 5% và các cải cách lớn về quyền trung ương và địa phương đang ở một vị trí thuận lợi … Báo cáo là sáng kiến ​​của Trung Quốc One One One Belt One Road. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn ở nước ngoài. Con đường đi tiên phong của Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối mặt với những trở ngại lớn. Vì lo ngại về rủi ro tài chính, một loạt các quốc gia đối tác đã bắt đầu xem xét hoặc hủy bỏ các thỏa thuận cho vay nhiều tỷ đô la của Trung Quốc để thực hiện các dự án này.

Chứng kiến ​​Sri Lanka phải thuê một cảng chiến lược từ Trung Quốc trong 99 năm, các quốc gia ban đầu không hoan nghênh sáng kiến ​​Vành đai và Con đường bắt đầu thận trọng bắt đầu trả nợ cho Bắc Kinh. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Mahathir Mohamad) đã đình chỉ dự án trị giá 20 tỷ USD và Pakistan đã giảm 8.2 tỷ USD các khoản vay của Trung Quốc để xây dựng dự án đường sắt Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC). Đạt 6,2 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, chính phủ ủng hộ Bắc Kinh ủng hộ Maldives đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường là một công cụ để Bắc Kinh cải thiện lợi ích của chính mình. Chiến lược và quân sự. Một số quan chức và nghị viện Hoa Kỳ đã công khai mô tả nó như một “bẫy nợ” cho phép Trung Quốc kiểm soát cơ sở hạ tầng nhạy cảm và làm suy yếu quyền tự chủ của các nước đối tác.

Ở châu Âu, châu Âu và châu Mỹ, Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích chưa từng có từ chính phủ các nước liên quan đến gián điệp mạng, phản ánh làn sóng sản phẩm “tẩy chay” của công ty công nghệ hàng đầu Huawei của Trung Quốc. Canada đã đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ bằng cách bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, ông Wan Wanzhou, trong khi nhiều đồng minh của Washington đã trực tiếp tuyên bố Huawei đã cấm việc xây dựng mạng 5G ở nước họ vì lý do an ninh. “Người Trung Quốc rất lo lắng về điều này, không phải vì cảm giác tích cực rằng chiếc xe Trung Quốc đã về đích, mà là sự lo lắng thường trực như ‘Mọi thứ có ổn không?'”, Benjamin Cavender, một chuyên gia tại China Market Research Consulting (CMR) Nói. “Bây giờ họ đang bước vào hệ thống kiểm soát thiệt hại.” Theo chuyên gia này, 3.000 nghị sĩ Trung Quốc có mặt sẽ phải tìm cách trấn an người dân và truyền tải thông điệp rằng họ sẽ thảo luận về chính sách kinh tế và chính trị của chính phủ Và bỏ phiếu để phê duyệt dự luật. Tập Cận Bình (thứ ba từ trái, đầu tiên từ trái) bắt tay với nghị sĩ Nội Mông. Ảnh: “Nhật báo Trung Quốc” -Một trong những dự luật thú vị nhất của Đại hội này là “Luật đầu tư nước ngoài”, cấm chính phủ buộc chuyển giao công nghệ hoặc “can thiệp” vào chính phủ trong các hoạt động đầu tư nước ngoài. công ty. sự quản lý. Đây được coi là một trong những lý do chính cho cuộc chiến thương mại khốc liệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. – Cuộc chiến thương mại dài hạn với Hoa Kỳ được coi là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc, đặc biệt là khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%. Cho đến nay, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đã không đạt được kết quả rõ ràng vì chính quyền Trump quyết tâm tiếp tục gây áp lực để buộc Trung Quốc phải nhượng bộ thương mại. Người ta tin rằng đây là lý do khiến Thủ tướng Li Keqiang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cho năm 2019 ở mức 6-6,5%, hoặc Quốc hội chỉ còn dưới 6,6% trong năm đó. tiếp tục Kerry Brown, Giáo sư Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học King, Đại học King, cho biếtOndon tin rằng đây có thể là một phần trong “kỳ vọng kiểm soát” của các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ứng phó với cuộc chiến thương mại. Các quan chức có thể không muốn ông “chịu thua” trước nhu cầu thương mại của Mỹ, đặc biệt là yêu cầu Trung Quốc từ bỏ trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Đây là một chính sách nổi bật trong kế hoạch “Made in China 2025”. Mỹ chỉ trích kế hoạch kích thích nhu cầu trong nước thay thế sản phẩm nhập khẩu bằng sản phẩm nội địa. Ngoài kế hoạch này, Trung Quốc đã thực hiện một loạt cải cách kinh tế khác, nhưng các công ty Trung Quốc đã tìm thấy những biện pháp này không hiệu quả và tập trung quá nhiều vào khu vực công.

– Li Keqiang đã không đề cập đến sáng kiến ​​”Made in China 2025″ trong công việc được chính phủ công bố trong Quốc hội hôm qua. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, kế hoạch đã được rút khỏi một báo cáo quan trọng như vậy. Theo Nikkei Shimbun, năm ngoái, ông Li đã đề cập đến kế hoạch hai lần trong báo cáo của mình.

Aoyama Rumi, giáo sư tại Đại học Waseda ở Tokyo, nói rằng điều này là do Trung Quốc đã chịu thua những chỉ trích của Hoa Kỳ về kế hoạch này ở một mức độ nào đó. Ông nói: “Mặc dù chiến lược ngoại giao của Trung Quốc không thay đổi, nhưng dường như họ đang thử những hướng đi mới.” “Họ đã làm giảm vai trò của chính phủ trong việc giảm bớt các mối quan tâm của Hoa Kỳ và Châu Âu.”

Qing Shan cũng nhận xét rằng Lai đang có sáng kiến. Báo cáo đã bị từ chối, cho thấy một số không hài lòng. Phong tục trong nước liên quan đến chính sách đối ngoại của Tập Cận Bình, đặc biệt là trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Dự kiến ​​Quốc hội Trung Quốc cũng sẽ thảo luận về dự án triển khai mạng di động 5G. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Huawei, tập đoàn này vướng vào tranh chấp an ninh mạng trên toàn thế giới. Các chuyên gia nói rằng cách các nhà lãnh đạo Trung Quốc thảo luận về vấn đề này sẽ cho thấy Bắc Kinh sẽ tự tin khi đối mặt với các chính phủ nước ngoài, những lo ngại về khả năng gián điệp và tấn công mạng. Cavender cho biết: Nhiều nước lo lắng rằng chính phủ Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc. Công ty họ thực sự lo lắng rằng các công ty này sẽ cung cấp thông tin cho chính phủ. Hình ảnh của nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thông qua Quốc hội hiện tại để triệu tập các đại diện để hỗ trợ chính sách của ông. Giáo sư Brown nói: “Chính trị luôn luôn là một hoặc một lần, nhưng hành động của Tập Cận Bình trước đây cho thấy Trung Quốc sẽ luôn tập trung vào lãnh đạo trong những thời điểm khó khăn nhất.” -Thanh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.