NATO tuyển thêm thành viên để hạn chế Nga đến Địa Trung Hải

Home / Phân tích / NATO tuyển thêm thành viên để hạn chế Nga đến Địa Trung Hải

Tổng thống Montenegro Philip Vujanovic (trái) bắt tay với Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogg Rasmussen. Ảnh: NATO – Tại một cuộc họp của 28 bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia thành viên NATO tại Brussels, Bỉ vào ngày 2 tháng 12, các quốc gia thành viên đã đồng ý mời Montenegro chính thức gia nhập Liên minh châu Âu. Mặc dù Nga bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ. Các nhà phân tích cho rằng, lẽ ra, Montenegro đã nhận ra ý định của Montenegro từ lâu, nhưng các nhà lãnh đạo NATO đã chọn một thời điểm nhạy cảm. Theo báo cáo của TV5, Nga đã mời Nga phát hành thư mời cho các mục đích chiến lược khác nhau.

Khi Nga quyết định can thiệp vào Syria, nhiều nhà phân tích quốc tế thừa nhận rằng mục tiêu của Nga không chỉ là ngăn chặn phiến quân IS. Một khi tình hình ở Syria ổn định, mục tiêu chiến lược của Nga là Địa Trung Hải rộng lớn.

Theo Fabrice Balanche, một chuyên gia người Syria thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, Hoa Kỳ sẽ không thể giúp Nga chiếm thế thượng phong trong đại dương chiến lược này. . Vì Hoa Kỳ dường như đã thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Assad bằng cách hạn chế ảnh hưởng của Nga tại Syria, việc chấp nhận nhanh chóng là một quốc gia NATO trên bờ biển phía bắc Địa Trung Hải có thể cho thấy Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tham vọng của Nga trên đại dương.

Ông Ilter Turan, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Istanbul, cho biết, việc nhập cảnh vào Montenegro NATO là bước đầu tiên trong quá trình hội nhập và đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược quốc phòng của quốc gia. Cư dân Địa Trung Hải. Sau khi gia nhập NATO, một điều chắc chắn là chính sách của Montenegro sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tăng cường sự hiện diện của Nga tại khu vực biển quan trọng này. -Turan nói: “Việc mời Montenegro gia nhập NATO là một đòn giáng mạnh vào tham vọng Địa Trung Hải của Nga. Quyết định này sẽ giúp Montenegro định hình lại vị thế của mình trên trường quốc tế.”

Vị trí của Montenegro trên bờ Địa Trung Hải. Đồ họa: Wikimedia

Giáo sư Ilhan Uzgel của Đại học Ankara tin rằng Nga chắc chắn sẽ tìm ra cách để ngăn chặn điều này xảy ra. Biện pháp đầu tiên được thực hiện bởi Kremlin là áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với bối cảnh suy thoái kinh tế của Nga, điều vẫn còn miễn cưỡng.

RIA dẫn lời thượng nghị sĩ Nga nói rằng vào ngày 2 tháng 12, họ sẽ chấm dứt tất cả các dự án chung với Montenegro nếu gia nhập NATO.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu trong hai năm qua, cũng như những thiệt hại mà Nga phải gánh chịu sau khi gia tăng các lệnh trừng phạt của Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ kinh tế thực tế với Montenegro tiếp tục chấm dứt và trở nên áp đặt hơn đối với nền kinh tế. Gánh nặng căng thẳng. Kinh tế Nga. Đây chính xác là những gì Hoa Kỳ và phương Tây mong đợi, bởi vì họ đang buộc Nga phải xem xét lại các chính sách can thiệp quân sự trong quá khứ.

“Trước những khó khăn kinh tế, Nga sẽ buộc nước này phải xem xét các can thiệp quân sự của Syria và thích nghi với sự phát triển theo hướng có lợi cho Hoa Kỳ và phương Tây”, Uzger dự đoán. – Quyết định mời Montenegro gia nhập NATO là một chiến lược phương Tây hiệu quả để nước này tăng áp lực lên Nga mà không làm tăng chi phí can thiệp quân sự của Nga “, Balanche nói thêm. -Theo giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Sorbone ở Pháp François Geré tuyên bố rằng lời mời của NATO tới Montenegro là để trấn an Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù họ thờ ơ với việc Thổ Nhĩ Kỳ rút máy bay chiến đấu Su-24 khỏi Nga. Hoa Kỳ và các nước phương Tây không thể cung cấp cho quốc gia Trung và Đông Bắc Á. Nền kinh tế lớn nhất để trốn tránh quỹ đạo phát triển của NATO sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của nhóm. Nó chưa rơi vào một cuộc xung đột nguy hiểm với Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một bản đồ chiến lược mà Hoa Kỳ không thể buông bỏ. Ông Camile Grand, giám đốc Quỹ nghiên cứu chiến lược, nói rằng các nhà lãnh đạo Mỹ sau vụ việc đã xác nhận điều này. Sau khi Nga cung cấp bằng chứng cho thấy Su-24 bị bắn rơi trên không phận Syria, Tổng thống Mỹ Barack Barack Obama và các quan chức cấp cao khác của Hoa Kỳ không có lời lẽ gay gắt nào về Thổ Nhĩ Kỳ. – Ngược lại, sự lên án của Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát đi bởi Trung tướng, các nhà phân tích quân sự và quân sự. Nó được cho là nhằm giảm căng thẳng với Nga Quan hệ nhưng không xúc phạm đến hành động Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậyCho thấy tính trung lập của Hoa Kỳ trong các cuộc xung đột quốc tế.

Trong cuộc họp Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 21) tại Paris với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Obama tiếp tục an ủi các đồng minh của mình bằng cách bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Ankara. Ông Grande nói rằng hoạt động “phòng không” và kêu gọi Tổng thống Erdogan giảm bớt căng thẳng trong quan hệ với Nga. -Montlahoma hồi đề xuất chấp nhận tại thời điểm này có thể giúp NATO đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm bảo vệ các quốc gia thành viên của mình. Để mở rộng và tăng cường lực lượng phòng thủ quân sự ở Bắc Đại Tây Dương là mục tiêu. — Jean François Daguzan, phó giám đốc Quỹ nghiên cứu chiến lược Pháp, nói rằng sau khi Nga tăng cường sức mạnh quân sự ở Syria, họ đã đẩy nhanh quá trình xem xét để chấp nhận Montenegro. — “Khoảnh khắc NATO đưa ra quyết định là đảm bảo tâm lý và niềm tin của Thổ Nhĩ Kỳ vào tổ chức phòng thủ quân sự vĩ đại mà nó là thành viên sáng lập.” Uzan nói.

Ngay sau khi F-16 Núi Đen bắn hạ Su-24 của Nga, Montenegro gia nhập NATO. Nhiếp ảnh: F-16.net

Nguyễn Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.