Thật khó để “chia tay” với một Trung Quốc như Mỹ

Home / Phân tích / Thật khó để “chia tay” với một Trung Quốc như Mỹ

Lệnh cấm Huawei tham gia mạng 5G cho thấy Vương quốc Anh không mơ hồ về an ninh quốc gia trong việc duy trì quan hệ với Trung Quốc. Ngược lại, London và các đồng minh Mỹ đã áp dụng chính sách cứng rắn chống lại Bắc Kinh. – Quyết định này được coi là một chiến thắng lớn của Hoa Kỳ, vì chính quyền gần đây của Tổng thống Donald Trump, đã nhiều lần yêu cầu. Các đồng minh đã loại Huawei khỏi mạng 5G với lý do tập đoàn công nghệ Trung Quốc là mối đe dọa an ninh – Tổng thống Donald Trump (trái) và Thủ tướng Boris Johnson tổ chức tại Watford, Anh vào tháng 12 năm 2019 Tại cuộc họp các nhà lãnh đạo NATO. Bộ trưởng Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Dowden nói rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei hồi tháng Năm “đã thay đổi rất nhiều” vị thế của London. Dawton nói: “Xem xét rằng các lệnh trừng phạt mang lại sự không chắc chắn cho chuỗi cung ứng của Huawei, Vương quốc Anh không còn tự tin để đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình trong tương lai.”

Mặc dù trong một số trường hợp, lệnh cấm của Huawei thực sự chỉ là London Sự “lật đổ” của Trung Quốc, nhưng nó vẫn được coi là chiến thắng vĩ đại của người Anh trước Trung Quốc. Họ không thích mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa London và Bắc Kinh trong hai thập kỷ qua và họ ủng hộ lập trường cứng rắn với Trung Quốc như chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Luke McGee, nhà phân tích của L’CNN tuyên bố rằng việc chia tay giữa Anh và Trung Quốc sẽ “nói dễ hơn làm”. Từ đầu những năm 2000 Kể từ đó, chính phủ Anh đã tích cực hợp tác với Trung Quốc để giải quyết nhiều vấn đề quan trọng từ biến đổi khí hậu đến an ninh toàn cầu để đổi lấy mối quan hệ đối tác kinh tế chặt chẽ hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với London sau cuộc khủng hoảng tài chính. Do đó, ảnh hưởng của Trung Quốc bắt nguồn sâu sắc ở Anh và rất khó để cố gắng đảo ngược mối quan hệ này.

Hợp tác Anh-Trung bao gồm gần 88 tỷ đô la Mỹ trong quan hệ đối tác thương mại có giá trị và 2,14 tỷ đô la Mỹ đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thu nhập của sinh viên và sự tham gia của Bắc Kinh vào các dự án cơ sở hạ tầng của Anh, bao gồm các nhà máy điện. Tại các trường đại học Anh, nhiều cuộc tranh luận trước đây về sự trỗi dậy của Trung Quốc đã bị “bao phủ” bởi những lợi ích kinh tế tiềm năng. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Rifkind nói: “Thương mại và hợp tác chung với Trung Quốc không phải là vấn đề gây tranh cãi. Bởi vì càng hợp tác, chúng ta càng có thể thu hút đầu tư nước ngoài.” — Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Nó không thể được sử dụng cho an ninh quốc gia. Ông nói: Tất nhiên, Huawei cũng đang đối mặt với những rủi ro lớn. Tôi nghĩ các nhà máy điện hạt nhân là một vấn đề mà chính phủ hoàn toàn cần phải xem xét. Rằng Rifkind tin rằng chính phủ Anh trước đây không làm điều này. Có thể dự đoán Trung Quốc sẽ thay đổi như thế nào trong vài năm tới. Ông nói: “Họ không biết rằng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ có những hành động táo bạo và triệt để hơn.” Raffaello Pantucci, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu và quốc phòng Huangyanxia, ​​đã đồng ý. “Trung Quốc bắt đầu từ quan điểm ‘tìm kiếm’ của nhà lãnh đạo quá cố Đặng Tiểu Bình. Nhưng bây giờ, cô ấy đã trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trên trường quốc tế. Do đó, Trung Quốc bây giờ rất khác. Pan Tuqi nói. Theo như chúng tôi biết, các quốc gia này đang gặp rắc rối. Theo McGee, “Liệu Huawei Lệnh cấm sẽ khiến các công ty Trung Quốc bị cấm tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng khác? “Nhà bình luận hỏi .

Nhiều doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tham gia xây dựng ít nhất ba nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam nước Anh, bao gồm cả việc xây dựng các lò phản ứng. Điều này đã thu hút sự chú ý của Đảng Bảo thủ Anh, Thủ tướng Boris Johnson.- — “Khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ khó thay thế, các vấn đề sẽ nảy sinh”, Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Anh, nói. “Các lò phản ứng hạt nhân do Trung Quốc xây dựng sẽ khiến chúng ta ít nhiều phụ thuộc vào Trung Quốc thực hiện bảo trì và sửa chữa. Khi Trung Quốc kiểm soát các thiết bị trong nhà máy, bạn cũng sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa khác. McGee nói rằng với bất kỳ Trung Quốc nào, dù là Vương quốc Anh hay Liên minh châu Âu, vừa rời khỏi thị trường lớn nhất thế giới, họ muốn trở thành một cường quốc kinh tế độc lập và sẽ là một quyết định khó khăn khi thay đổi mối quan hệ với Trung Quốc. Vấn đề Trung Quốc thậm chí còn “đau đầu” hơn đối với Vương quốc Anh, bởi vì EU hiện không có kế hoạch hành động. Dám kiểm soátKhi Brussels tìm cách cải thiện vị thế địa chính trị của mình, Trung Quốc đang ràng buộc và vẫn cam kết duy trì quan hệ với Bắc Kinh.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Reading, Anh, ngày 14 và 7 tháng Tư. Ảnh: Reuters.

Theo McGee, Vương quốc Anh hiện đang phải đối mặt với một vấn đề: Họ muốn gì từ Trung Quốc? Câu hỏi này được nhìn từ góc độ chính trị, không phải kinh tế.

“Một loạt các vấn đề gần đây, như Hồng Kông, Tân Cương và Covid-19, đã chuyển cuộc tranh luận về Trung Quốc từ tiểu bang này sang tiểu bang khác. Pantuchuqi nói.

Đồng thời, Brown nói rằng có một giả thuyết cho rằng lệnh cấm mới của London là một “cử chỉ trung thành. “Đối với Washington, đó là để giúp Vương quốc Anh củng cố vị trí hậu Brexit. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có những rủi ro khi làm như vậy, bởi vì Hoa Kỳ sắp tham gia một cuộc bầu cử hỗn loạn vào tháng 11.” Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều vấn đề chính trị và chính trị to lớn. Những thách thức kinh tế. Hỏi, bạn đang chọn đúng con đường? “Brown nói. McGee nói rằng ông vẫn phải đối mặt với” sự trả đũa “từ Bắc Kinh. Nhiều nhà ngoại giao và truyền thông Trung Quốc đã tuyên bố rằng London sẽ chịu hậu quả của các biện pháp gần đây mà không nêu rõ. McGee nói rằng điều này không chỉ làm cho quan hệ Anh-Trung hiệu quả hơn. Nền kinh tế đã xấu đi, và nó cũng trở nên xấu đi trong nhiều vấn đề khác như hợp tác biến đổi khí hậu hay những lo ngại của Anh về Hồng Kông. -Thanh Tâm (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.