Thành công, thất bại và hỗn loạn của Trump sau một năm tại vị

Home / Phân tích / Thành công, thất bại và hỗn loạn của Trump sau một năm tại vị

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Agence France-Presse

– Nhà phân tích chính trị của BBC Ron Christie, người từng là trợ lý đặc biệt cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, đã tiến hành phân tích thành công và thất bại của mình Đánh giá. Sau khi Tổng thống Trump ngồi vào chiếc ghế có ảnh hưởng nhất thế giới trong 365 ngày, ông đã thấy trước những thách thức trong tương lai mà ông chủ Nhà Trắng sẽ phải đối mặt.

Thành công

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, nền kinh tế và nền kinh tế Mỹ đã hồi phục. Gần 2,1 triệu việc làm mới đã được tạo ra, và tỷ lệ thất nghiệp là 4,1%, thấp nhất trong 17 năm.

Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi là 6,8%, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập trong 45 năm qua. .

Mặt khác, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng tăng lên, nhập cư bất hợp pháp đang giảm và sức khỏe cơ bản đang tăng lên. Nền kinh tế cho thấy triển vọng tăng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ là khá hợp lý.

Nhưng Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị đối mặt với cuộc bầu cử. bài tập. Trong thời điểm khó khăn, họ có thể mất quyền kiểm soát Hạ viện, Hạ viện hoặc cả hai.

Thị trường lao động của Tổng thống Hoa Kỳ biến động. Đồ họa: BBC .

Thất bại

Đảng Cộng hòa kiểm soát hệ thống lưỡng viện của Mỹ. Trong bối cảnh này, các nhà quan sát tự động tin rằng tất cả các mong muốn của Đảng Cộng hòa, như bãi bỏ Obamacare, cắt giảm thuế và bãi bỏ các quy định mà họ cho là không hợp lý, sẽ được thực hiện. cách đơn giản. Tuy nhiên, thực tế đã không đi ra theo cách này.

Một thành viên của Đảng Cộng hòa đã thành lập một phe và phản đối mạnh mẽ hướng phát triển trong tương lai của đảng. Tổng thống Trump chân không quyền lực đã ngăn chặn đảng Cộng hòa bãi bỏ Đạo luật Obamacare, di sản của người tiền nhiệm Barack Obama. Các luật cải cách thuế gây tranh cãi cung cấp cho đảng Dân chủ cơ hội để mô tả những người Cộng hòa là những người bảo vệ người giàu. – Đảng Dân chủ chỉ cần 24 ghế để tiếp quản. Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, 38 đảng Cộng hòa tuyên bố nghỉ hưu. Ngoài ra, câu chuyện luận tội tổng thống xuất phát từ một nơi mà các cuộc thảo luận vô hại đã trở thành chủ đề khá nghiêm trọng và nguy hiểm trong đời sống chính trị của ông Trump. Tỷ lệ áp dụng cho Tổng thống Hoa Kỳ sau một năm nắm quyền. Đồ họa: Tập đoàn phát thanh Anh (BBC).

Rumble

Mặc dù Tổng thống Trump đã nhiều lần coi mình là nạn nhân của “tin giả”, nhưng nhận xét của ông là kẻ thù tồi tệ nhất. Việc Trump liên tục sử dụng mạng xã hội Twitter để tấn công các đối thủ chính trị sẽ có những tác động bất lợi.

Ngay cả khi họ không tức giận, các nhà lãnh đạo thế giới vẫn bối rối trước những hành động bốc đồng của Tổng thống Trump. Tranh cãi về sức khỏe tinh thần của ông chủ Nhà Trắng đã trở nên phổ biến đến mức mọi người nghĩ rằng điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, điều này rõ ràng là bất thường.

Trump đã bị buộc tội phân biệt chủng tộc nhiều lần và bị Tổng thống Hoa Kỳ buộc tội khinh miệt Haiti và các nước châu Phi nghèo, gọi họ là những quốc gia “mục nát”, và thậm chí gật đầu phản đối. Đồng minh thân cận nhất của nước Mỹ.

Một năm sau, thế giới nghĩ gì về Tổng thống Donald Trump? -Future

Tương lai 365 ngày chắc chắn sẽ phụ thuộc vào hành động của Tổng thống Mỹ. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển lành mạnh và xung đột ngoại giao được giải quyết đúng đắn, Trump có khả năng cạnh tranh Nhà Trắng vào năm 2020.

Tuy nhiên, nếu những tin tức xấu và vụ bê bối xung quanh Nhà Trắng hiện tại của Tổng thống Mỹ Trump sẽ bị cô lập, ngay cả các thành viên của đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng sẽ tìm cách thay thế ông vào năm 2020. — “Christie Christie bình luận, Tổng thống Trump có thể nhận ra áp lực và trách nhiệm mà nó phải chịu không? Thời gian sẽ trả lời chúng tôi” .

Wu Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.