Vai trò của Trung Quốc tại Đông Nam Á bị nghi ngờ

Home / Phân tích / Vai trò của Trung Quốc tại Đông Nam Á bị nghi ngờ

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia tuần trước. Ảnh: Associated Press-Tại Hội nghị Đông Á gần đây tại Campuchia, môi trường thay đổi trong khu vực là hiển nhiên. Thủ tướng Trung Quốc sắp mãn nhiệm trao đổi trên đảo Biển Đông đang tranh chấp. Nhà lãnh đạo Philippines nói trong một phản ứng mạnh mẽ từ Campuchia (một đồng minh thân cận của Trung Quốc), nước chủ nhà của cuộc họp, rằng các thành viên ASEAN đã đồng ý không kéo các nước ngoài mà Hoa Kỳ dự định vào tranh chấp. — Đồng thời, khi Tổng thống Hoa Kỳ đến thăm Myanmar lần đầu tiên, ông Barack Obama hy vọng sẽ thể hiện một hình ảnh người Mỹ tự tin và thân thiện trong khu vực và kêu gọi giảm áp lực. Xung đột .

Đọc thêm: Hoa Kỳ tìm cách nắm lấy châu Á

Bắc Kinh đang cố gắng củng cố vị thế của mình trong khu vực và sức mạnh của mình. Đồng thời, Hoa Kỳ không chỉ giảm sức mạnh mà còn mở rộng ảnh hưởng, tìm cách Thu hút các nước khác.

Ernest Bower, giám đốc Phòng Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Đông Nam Á (CSRS) tại Washington, DC, đã viết trong một bình luận vào ngày 22 tháng 11: “Hoa Kỳ mạnh mẽ và tương đối kỷ luật và thấp kém. Chính sách đối ngoại của Trung Quốc dường như đang hoạt động. “Điều này mạnh hơn nhiều so với áp lực mạnh mẽ từ Trung Quốc. “

Những gì Trung Quốc nhận được gần đây đã được hưởng lợi từ sự hấp dẫn của các nước Đông Nam Á bằng cách mở ra tiềm năng thương mại, đầu tư và thị trường lớn của Trung Quốc trong thập kỷ qua. Để tăng sức hấp dẫn thương mại, Wen Jiabao đã tổ chức các cuộc đàm phán để mở rộng các hiệp định thương mại tự do. Có tăng nhập khẩu Trung Quốc từ các nước Nam Á. Có.

Aaron Friedberg, giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Princeton ở Hoa Kỳ, nhận xét: Nền kinh tế của Trung Quốc và các nhà ngoại giao tốt ở Đông Nam Á rất quan trọng đối với Bắc Kinh. Mười quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tác động rất lớn trong lịch sử Trung Quốc là một phần quan trọng của Bắc Kinh. Với thị trường 600 triệu dân, các dự án tuyến hàng hải quan trọng, dầu khí và các dự án tài nguyên khoáng sản phong phú khác.

Ảnh hưởng của Bắc Âu Năm 2010, với nhu cầu mạnh mẽ của các nước phía Nam, nền kinh tế khu vực bắt đầu suy giảm. Các đảo của Trung Quốc lo lắng cho Philippines, Việt Nam và các khu vực khác. Các nước này cũng như Brunei và Malaysia đều tuyên bố chủ quyền. Một số hoặc tất cả các hòn đảo ở đó.

Sự suy giảm này đã mang lại cơ hội cho Hoa Kỳ, giống như người Mỹ đã giảm sự can dự vào Iraq và đánh giá lại những thách thức từ Trung Quốc. Chiến lược “tái định vị khu vực châu Á – Thái Bình Dương” được Hoa Kỳ công bố năm ngoái không chỉ bao gồm sự chú ý ngày càng tăng mà còn hứa hẹn sẽ tăng tài nguyên quốc phòng của Hoa Kỳ trong khu vực. Khi các cuộc xung đột gia tăng, các cuộc tuần tra của Bắc Kinh quanh các hòn đảo đang tranh chấp ngày càng trở nên hung hăng hơn, dẫn đến các cuộc đối đầu với Philippines tại bãi cạn Scarborough vào mùa hè. Họ đã đi đến các hòn đảo khác ngoài Nhật Bản, gây lo ngại về sự bành trướng của Trung Quốc. Họ cũng đã cấp một cuốn sổ hộ chiếu mới với một bản đồ, tuyên bố rằng toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc, làm dấy lên sự phản đối từ các nước liên quan. – Sức hấp dẫn kinh tế của Trung Quốc – Căng thẳng nổ ra trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á. Tổng thống Obama cũng tham dự thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tổng thống Philippines Benigno Aquino nêu vấn đề này. Bãi cạn Scarborough yêu cầu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố rằng những hòn đảo này “là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại và không có tranh chấp chủ quyền.” “Nguy hiểm.” “Quan điểm này không ổn định và nhiễu loạn sẽ gây ra khu vực. Sự hỗn loạn, hỗn loạn là mối nguy hiểm của tăng trưởng kinh tế. “

” Có vẻ như vấn đề không được giải quyết tốt trong cuộc họp. “Viện quan hệ quốc tế Thượng Hải Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á Zhao Gancheng nhận xét.

Campuchia không chỉ thân Trung Quốc, mà còn ngày càng nhiều

Trên thực tế, thẻ kinh tế có xu hướng mở rộng ảnh hưởng với ASEAN. Năm ngoái, Trung Quốc Tỷ trọng nhập khẩu từ khu vực tăng 29%, đạt 146 tỷ USD.Dự kiến ​​sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ tăng cường ảnh hưởng như một nguồn đầu tư nước ngoài khổng lồ vào các nước ASEAN.

Mặc dù chủ quyền có thể làm tổn hại đến chủ quyền của họ, chúng ta vẫn phải lùi một bước khỏi yêu sách chủ quyền. Lợi ích lâu dài cho thấy niềm tin vững chắc của Bắc Kinh rằng sức hấp dẫn kinh tế sẽ thuyết phục các nước láng giềng. Giáo sư Friedberg của Đại học Princeton cho biết, điểm thu hút này nói với các nước ASEAN rằng tương lai của họ là Trung Quốc chứ không phải Hoa Kỳ. “Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là các nước ASEAN. Người ta tin rằng Hoa Kỳ có quyết tâm và nguồn lực để thực hiện những lời hứa của mình trong những năm gần đây. Nếu các nước này bắt đầu nghi ngờ, họ sẽ phải làm nhiều hơn để làm hài lòng. Bắc Kinh, “Friedberg nói.

Van Ugan (theo Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.