Trung Quốc sử dụng gì để thay thế các điều khoản liên quan đến quần đảo Hoàng Sa?

Home / Phân tích / Trung Quốc sử dụng gì để thay thế các điều khoản liên quan đến quần đảo Hoàng Sa?

Trung Quốc gần đây đã ban hành một sửa đổi vào năm 1974, “Quy định kỹ thuật kiểm tra theo luật định trong nước đối với tàu.” Trong sửa đổi này, Trung Quốc đã tự động thiết lập cái gọi là “Khu vực biển Hải Nam-Xisha”. Xisha là một tên Trung Quốc bất hợp pháp cho quần đảo Huangsha dưới chủ quyền của Việt Nam. Khu vực biển này là khu vực giữa hai điểm trên đảo Hải Nam và ba điểm trên quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc cũng thay đổi thuật ngữ, gọi khu vực này là “ven biển” thay vì thuật ngữ “ngoài khơi” trước đây. Các quy định mới của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Tám.

Nói với ý định của VnExpress Trung Quốc về phong trào mới này, cựu Giám đốc Viện Đại dương và Quần đảo, Phó Giáo sư Vũ Thanh Ca, Giám đốc Tổng cục Đại dương và Quần đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bắc Kinh đã sử dụng “mũi tên để bắn trúng bốn mũi tên” nhằm mục đích “.

Trước hết, Trung Quốc hy vọng sẽ thiết lập một cơ sở pháp lý để tăng cường quản lý quần đảo Huangsha (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và vùng biển Việt Nam. Theo “Quy định quản lý khu vực ven biển”, nó nằm ở vùng biển giữa Huangsha và đảo Hải Nam.

Thạc sĩ Huang Guangyue Luật Đại học Thành phố Hồ Chí Minh cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh hy vọng sẽ đưa Quần đảo Salu và đảo Hải Nam vào vùng biển nội địa của Trung Quốc. Quần đảo Hoàng Sa ở Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1974.

Thứ hai, Trung Quốc hy vọng sẽ tăng cường chủ quyền của Tusao thông qua nội địa hóa. Ông Ca tuyên bố rằng sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vào năm 2016 rằng họ phản đối các yêu sách bồi thường hình chữ U của Trung Quốc, Bắc Kinh đã cố gắng bổ sung các yêu sách về chủ quyền và quyền chủ quyền của Tusa. Chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển Biển Đông thậm chí còn rộng hơn “đường hình chữ U”.

Mệnh đề Tusa Lần xuất phát bằng cách sử dụng đường tham chiếu đường thẳng của quần đảo, đây là đường tham chiếu đường thẳng của điểm ngoài cùng của quần đảo. Các yếu tố ngoài cùng của bốn nhóm đảo ở Biển Đông, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Việt Nam. Theo tiêu chuẩn đường thẳng này, Trung Quốc tin rằng theo hệ thống nội bộ, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa là vùng biển quần đảo. Trung Quốc cũng tin rằng quần đảo Hoàng Sa có vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cách đường cơ sở 200 hải lý. Do đó, Trung Quốc tin rằng vùng biển ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa trùng với vùng đặc quyền kinh tế từ đường cơ sở của đảo Hải Nam, do đó biến vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam trở thành “khu vực ven biển”. Thứ tư, Trung Quốc hy vọng sẽ cho thế giới thấy rằng Trung Quốc phản đối Trung Quốc đối với các yêu sách hàng hải sai lầm của Trung Quốc sẽ không thay đổi Bắc Kinh. Đây là tiền lệ để Trung Quốc thể chế hóa các yêu sách của Tusa, đối với các đảo và rạn san hô khác ở Biển Đông. Phía Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện các yêu sách bất hợp pháp của mình để cho phép các nước liên quan chấp nhận và chia sẻ lãnh hải với Bắc Kinh.

Thạc sĩ Huang Yue nói rằng số lượng các quốc gia tham gia “chiến tranh ngoại giao” đang gia tăng. Theo thời gian, các quốc gia thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia đã gửi công hàm ngoại giao tới Liên Hợp Quốc và từ chối Bắc Kinh. Yêu sách thủy lợi ở Biển Đông. Úc và Úc cũng đã có những hành động tương tự, cho rằng các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là “bất hợp pháp” và “không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Việt Cộng đề nghị Trung Quốc “đáp trả” IMO sau tuyên bố của tổng thống ASEAN do lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN đưa ra vào cuối tháng 6 và bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây trong các vấn đề hàng hải. Nam Trung Quốc kêu gọi cả hai bên tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển. Trung Quốc dường như cũng muốn gửi một thông điệp tới Hoa Kỳ rằng khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tăng mạnh, Bắc Kinh sẽ không dễ dàng phải chịu áp lực từ Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Stephen Nagy của Đại học Cơ đốc Quốc tế Tiancheng, Nhật Bản, cho rằng sáng kiến ​​Hoàng Sa mới của Trung Quốc là một “phản ứng”, nhằm tăng cường tuần tra của Hoa Kỳ để bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông (FONOP) và Hoa Kỳ tham gia tập trận ở Nhật Bản và Úc.

Najib chỉ ra rằng Trung Quốc đang ngày càng sử dụng các trận chiến pháp lý. Najib nói: “Để đảm bảo chủ quyền ở Biển Đông, thay vì sử dụng vũ lực hoặc xây dựng lại các đảo nhân tạo.” “Bắc Kinh chỉ ra rằng họ sẽ vượt qua Trung Quốc. Luật pháp củng cố chủ quyền của nó. “Nhóm đảo Bắc của quần đảo Hoàng Sa ở Việt Nam. Ảnh: Agence France-Presse.

Về giá trị pháp lý của các quy định mới của Trung Quốc, Phó giáo sư Ca hiện đang ở Đại học Tài nguyên và Mo …Tại Hà Nội, người dân xác nhận rằng các quy định của Bắc Kinh về cát vàng đã vi phạm luật pháp quốc tế. Trung Quốc không phải là một “quốc gia quần đảo”, vì vậy thật sai lầm khi tuyên bố đường cơ sở của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và kết nối hai điểm trên đảo Hải Nam với ba điểm trên quần đảo Hoàng Sa. Trái. Theo quy định của “Công ước về Luật biển”, “quần đảo” gồm một hoặc nhiều quần đảo được phép sử dụng đường cơ sở thẳng để nối các đảo ngoài cùng với các điểm bên ngoài các rạn san hô nổi của quần đảo.

Ông Ca đã sử dụng thuật ngữ “ven biển” thay vì “ngoài khơi” để chỉ ra rằng các đảo thuộc quần đảo Huangsha chỉ có 12 hải lý lãnh hải và một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) không thể được thiết lập để tạo ra một “khu vực ven biển” theo quy định của Trung Quốc. Theo “Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”, các loại đá không phù hợp với cuộc sống hoặc đời sống kinh tế của một người sẽ không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Không có vùng đặc quyền kinh tế, không có thềm lục địa. Ông Ca nói rằng so sánh lập luận của APC với quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, có thể thấy rằng điều kiện tự nhiên của các đảo này không còn nữa. Đó là hoạt động trong nước và kinh tế hoàn toàn là khai thác tài nguyên thiên nhiên. Do đó, Huangsha không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Trợ lý giáo sư Ca chỉ ra rằng Les Vietnam và Australia đã giải thích với Liên Hợp Quốc. Một tài liệu vào cuối tháng 3 tuyên bố rằng “khu vực biển của các tòa nhà nổi ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải được xác định theo Điều 121, khoản 3 của Công ước, Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không được kết nối với hầu hết Một đường cơ sở được vẽ từ điểm ngoài cùng của cấu trúc xa xôi. Ở Úc Bản ghi nhớ thứ 23, nước này tuyên bố: Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để thiết lập một mốc dữ liệu đường thẳng nối các đặc điểm đại dương của Biển Đông hoặc các điểm ngoài cùng của nhóm đảo đảo. , Bao gồm các đảo “Tusa”, “nội địa” hoặc “ngoài khơi”. Úc bác bỏ mọi yêu sách đối với vùng biển nội địa, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa dựa trên đường “.”. Các quy định mới của Trung Quốc là một bước nữa trong sự hiểu lầm của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đó là thực thi Biển Đông. Ông Ca nói: Đây là một chiến lược độc quyền. Ông Ca nói khi dự đoán các hành động trong tương lai của Bắc Kinh mà Trung Quốc có thể tiếp tục. Thể chế hóa các yêu sách, chủ quyền và quyền tài phán của mình, căng thẳng leo thang ở Biển Đông tiếp tục đe dọa các nước bị ảnh hưởng. -Mr Hoàng Việt cũng cảnh báo rằng nếu các nước không đủ chống đối đối lập, Trung Quốc có thể Các quy định tương tự sẽ được thực hiện đối với các khu vực được kiểm soát bao gồm bảy hòn đảo do Trường Sa thành lập và Bắc Kinh có thể tuyên bố Khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) Quần đảo Hoàng Sa.

Theo Tiến sĩ Najib, Trung Quốc Sẽ hành động nhanh chóng để đạt được “lợi thế tối đa” ở tất cả các khu vực trên Biển Đông. Ode trước hành vi của ASEAN (COC) để tiết lộ “nhượng bộ”. Nota Nagy. –Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.