Aeroflot gặp khó khăn

Home / Phân tích / Aeroflot gặp khó khăn

Chi phí thực hiện bảo mật sau ngày 11/9 trên toàn thế giới đã tiêu tốn của nhiều hãng hàng không và sân bay giàu có hàng trăm triệu đô la. Mặc dù British Airways có thể chi 1 triệu đô la cho việc huấn luyện an toàn mỗi năm, nhưng đối với hầu hết các hãng hàng không Nga gặp khó khăn, ngân sách này là giấc mơ hoang tưởng nhất. Paul Duffy ước tính rằng sau hai vụ tấn công vào tuần trước, mỗi sân bay Nga Lừa 25 sẽ chi trung bình 30 triệu USD để tăng cường an ninh. “Không có sân bay nào sẵn sàng chi nhiều tiền như vậy”, Duffy nói. -Trong một quốc gia có 11 múi giờ và một con đường, hàng không là một ngành dịch vụ quan trọng. Tuy nhiên, những hành khách chọn đi bằng máy bay thay vì tàu hỏa đều kinh hoàng. -Đặc điểm tiêu biểu của ngành hàng không Nga trong những năm 1990 là máy bay vụng về, rượu và hành khách Thái Lan. Mức độ không tuân thủ các quy tắc an toàn chuyến bay. Năm 1994, một phi công được điều khiển bởi một cậu con trai 16 tuổi đã giết chết 75 người trong một vụ tai nạn máy bay.

Aeroflot độc quyền được chia thành hàng trăm hãng hàng không nhỏ và tài năng. Có nghi ngờ rằng quản lý không rõ ràng và “danh tiếng” là không tốt. Aeroflot vẫn là hãng hàng không quốc tế chính của Nga và nó chiếm phần lớn các tuyến đường dài của đất nước, và bắt đầu cải cách ba năm trước. Các phi hành đoàn học cách cười. Chiếc máy bay được sơn màu bạc, cam và xanh dương vì công ty đã đổi tên để loại bỏ hình ảnh của mình thành hãng hàng không lố bịch nhất thế giới. – “Họ rất dũng cảm”, Tom Austin, phó giám đốc của công ty tư vấn Aeroflot có trụ sở tại London nhận xét. “Họ nhận ra rằng một nhiệm vụ khó khăn sẽ không được hoàn thành trong 5 phút.” Cho đến nay, sự cải thiện về mức độ dịch vụ, cùng với thực tế là giá quốc tế thấp hơn nhiều so với các hãng hàng không phương Tây, đã giúp hãng thu hút hành khách. Do cạnh tranh trong nước, đặc biệt là từ quốc gia Sybil hãng hàng không quốc gia hàng đầu. Sibir tiếp quản tài sản mới trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 và tạo ra một đội ngũ quản lý trẻ. Siberia có một tuyến đường sinh lợi đến trung tâm giao thông Siberia và đã đảm bảo các chuyến bay đến Moscow qua Vnukovo, nơi chuyên chở 3,5 triệu trong số 30 triệu hành khách vào năm ngoái. Kể từ nửa đầu năm 2000, tần suất sử dụng của khách hàng Sibir đã tăng hơn 25% và kể từ năm 2000, toàn bộ ngành hàng không đã tăng trưởng với tốc độ 15% mỗi năm. , Sibir đã nổi lên với sự giúp đỡ của các công ty tư vấn phương Tây và kế hoạch thay đổi triển vọng của họ từ tháng 11. Khi du khách nghỉ ngơi, thay thế màu trắng và xanh bằng màu vàng chanh và đỏ anh đào. Tuy nhiên, những kế hoạch này đã bị hoãn lại vào tuần trước sau khi một trong hai chiếc máy bay (Tu-154) bị rơi do khủng bố của Sybil. Các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng nổ trên máy bay. Nhà chức trách ngày càng nghi ngờ rằng thủ phạm là kẻ đánh bom tự sát nữ Chechen trên tàu. Sibir Ilya Novakhadsky, phát ngôn viên của Sibir, nói: “Chúng tôi phải cố gắng hết sức để giúp đỡ các gia đình nạn nhân trước khi chúng tôi có thể nghĩ ra kế hoạch còn dang dở.” Vụ tai nạn máy bay là Sibir Ilya trong những năm gần đây. Nguy cơ lớn thứ hai sắp tới. Ba năm trước, một trong những chiếc máy bay của nó đã bị rơi sau khi rơi vào một tên lửa Ukraine bị mất trong một cuộc tập trận, giết chết tất cả 78 người trên máy bay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng không có hãng vận tải nào ở Nga sẽ vượt qua khó khăn và hành khách sẽ tiếp tục chọn chúng. Tương lai của các hãng hàng không nhỏ thậm chí còn đáng lo ngại hơn. Nhiều người trong số họ chịu áp lực từ chính quyền địa phương để tiếp tục bay, ngay cả khi thu nhập không thể bù đắp chi phí. Một số người lo lắng rằng điều này sẽ khiến các công ty quản lý kém để giảm chi phí bảo trì. Timothy McCutcheon, một nhà phân tích cao cấp tại Ngân hàng Đầu tư Moscow Aton, nói: “Vấn đề là bảo trì.” “Các doanh nghiệp nhỏ không có đủ tiền để mua các sản phẩm đó.” Không có hệ thống cho thuê máy bay và đau khổ. Đối với các nhà sản xuất trong nước đang gặp khó khăn, gần như không thể mua máy bay mới.

Vào đầu mùa hè này, Yuri Kopetev, một quan chức cấp cao của Bộ Công nghiệp và Năng lượng, đã cảnh báo rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng vào năm 2006-2007. Với sự có hiệu lực của các quy định về tiếng ồn và khói quốc tế, máy bay đang ngày càng trở nên lỗi thời. Khoảng 75% máy bay Nga được kế thừa từ thời Liên Xô.

Nguyễn Hạnh (theo Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.