Lào trước dự án đường sắt quy mô lớn của Trung Quốc

Home / Phân tích / Lào trước dự án đường sắt quy mô lớn của Trung Quốc

Dự án xây dựng đường sắt quy mô lớn ở Lào sẽ bắt đầu ở miền nam Trung Quốc và sẽ đi qua thủ đô Viêng Chăn thông qua một loạt các cây cầu và cầu, và cuối cùng sẽ kết nối với Bangkok và sau đó đến Vịnh Bengal ở Myanmar. . Trung Quốc đang mở rộng đất đai của mình sang một khu vực rộng lớn ở phía nam.

Một chiếc xe xây dựng đi qua Quốc lộ 13 ở tỉnh Udochet, miền bắc Lào. Ảnh: “Thời báo New York” – Công nhân Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hạ cánh 80 km về phía bắc biên giới của họ. Bất chấp sự phản đối của các tổ chức phát triển quốc tế, dự án chắc chắn sẽ được thực hiện. Dự án sẽ giúp Bắc Kinh đưa các nước ASEAN đến gần hơn với quỹ đạo của mình và mở ra một con đường mới cho Trung Quốc tiến vào Trung Đông giàu dầu mỏ.

Một trong những phần quan trọng của tuyến đường này sẽ kết nối Côn Minh, thủ đô của Viêng Chăn, Lào, thủ phủ của tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Tuyến đường sắt này đi qua Udom Xay.

George Yeo, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore, cho biết tại một diễn đàn kinh doanh gần đây ở Bangkok: “Trung Quốc muốn có một tuyến đường sắt cao tốc từ Côn Minh đến Venice.” -Mr Yang hiện là giám đốc của Kerry Logistics Network , Công ty là một công ty lớn trong ngành vận tải và phân phối châu Á và có thể nói là một trong những chuyên gia chuyên nghiệp nhất trong các dự án giao thông mới trong khu vực. “Trọng tâm chính là Bangkok. Đây là một thị trường khổng lồ với vô số cơ hội. Sau đó, từ Bangkok đến Dawei ở Myanmar, con đường này sẽ giúp Trung Quốc vượt qua eo biển Malacca – đây là một điểm rủi ro.” Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương .– – Dự án dài 420 km này trị giá 7 tỷ USD sẽ được thực hiện theo cách mà Trung Quốc tin tưởng là Lào. Thu nhập nội địa hàng năm của Cộng hòa Dân chủ Cộng hòa Dân chủ Cộng hòa là 8 tỷ USD. Đất nước này hiện thiếu hệ thống đường sắt và mạng lưới đường bộ đã lỗi thời, chủ yếu bao gồm các con đường được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa Pháp. Vào tháng 11, khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đến Viêng Chăn để tham dự Hội nghị Á-Âu, ông đã tham gia lễ ra mắt dự án đường sắt, nhưng không tổ chức lễ ra mắt. Cống bê tông tập trung tại Udom Xay để chuẩn bị xây dựng đường sắt Ảnh: NYT – Một nghiên cứu định giá do Liên Hợp Quốc tài trợ cho thấy các khoản vay rất hào phóng. Nó có thể dẫn đến “đe dọa sự ổn định kinh tế vĩ mô của các hộ gia đình Lào.” Mặt khác, dự án có thể mang lại những bất lợi về tài nguyên và môi trường cho Lào. Nếu trong điều kiện khuyến nghị, Lào sẽ cung cấp cho Trung Quốc quặng phốt pho và quặng đồng để đổi lấy tín dụng. Một nhà ngoại giao cho biết, các nhà tài trợ quốc tế khác, chẳng hạn như Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Lào, cũng tin rằng quốc gia này phải thận trọng. -Nhưng trong mọi trường hợp, Quốc hội Lào đã phê duyệt dự án này như là một phần của Kế hoạch tổng thể đường sắt xuyên Á được ký giữa gần 20 quốc gia trong năm 2006. Tổng khối lượng thương mại giữa Trung Quốc và Đông Nam Á đã tăng vọt, đạt 370 tỷ đô la Mỹ vào năm 2011, gấp đôi so với Hoa Kỳ. Năm 2015, khi các nước ASEAN hình thành một cộng đồng kinh tế theo kế hoạch, khối lượng thương mại với Trung Quốc ước tính khoảng 500 tỷ đồng. Mặc dù Trung Quốc xuất khẩu nhiều loại sản phẩm sang ASEAN, các nước láng giềng cần dựa vào các nguồn lực và bán thành phẩm phục vụ khu vực kinh tế định hướng xuất khẩu của Trung Quốc.

“ASEAN ngày càng trở nên quan trọng hơn về mặt kinh tế và địa chính trị, Yolanda Fernandez Lommen, Nhà kinh tế trưởng của Chi nhánh Bắc Kinh của Ngân hàng Phát triển Châu Á, nhận xét:” Trung Quốc là trong thương mại và đầu tư Đóng vai trò ngày càng quan trọng trong -Laos là điểm khởi đầu lý tưởng cho bước tiếp theo đầy tham vọng của Trung Quốc. Các nước láng giềng ở phía bắc đã đầu tư rất nhiều đầu tư, bao gồm cả việc xây dựng hàng chục biệt thự dọc theo sông Mê Kông trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 để chứa các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Á. Đây là một phòng họp sang trọng của Khu phức hợp Thế giới mới Viêng Chăn. Thành phố Viêng Chăn hiện đại và yên tĩnh là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Lào. Trung Quốc đã đầu tư xây dựng bệnh viện và cải thiện sân bay. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng tại quốc gia này. Nhiều thập kỷ sau, điều này dường như đã bị lãng quên. Chuyến thăm của bà Hillary Clinton tới Lào vào tháng 7 là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ kể từ những năm 1950.

Ở Udom Xay, có một trường Trung Quốc với 400 học sinh và 28 giáo viên. Thành viên, được tài trợ bởi các doanh nhân Trung Quốc. kính lúpChủ sở hữu của khách sạn, ông Wang, ước tính rằng dự án đường sắt sẽ bắt đầu trong một vài tuần nữa. Kể từ khi chuyển đến Lào ba năm trước, ông Wang đã mua một nhà máy chế biến gỗ. Wang nói rằng người Trung Quốc nhập cư vào Lào đã thuê một nửa diện tích đất canh tác. Dự án dự kiến ​​sẽ kéo dài trong 5 năm và sử dụng 50.000 lao động Trung Quốc. Theo dự kiến, các chuyến tàu chở khách trên tuyến đường này sẽ chạy với tốc độ tối đa 160 km / h và sẽ dừng tại 31 ga sau khi việc xây dựng hoàn thành.

Anh Dương (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.