Covid-19 hỗ trợ công nhân châu Âu và Mỹ như thế nào

Home / Phân tích / Covid-19 hỗ trợ công nhân châu Âu và Mỹ như thế nào

Ở phía đông nam Ireland, nhà tổ chức sự kiện Brian Byrne đã phải đối mặt với những thách thức kể từ khi Covid-19 bùng phát vào giữa tháng 3. Chính phủ đã cấm các cuộc tụ họp như lễ hội âm nhạc. Khi thu nhập ngừng tăng, anh ta cân nhắc sa thải bốn nhân viên. Ireland đã trợ cấp 70-85% tiền lương của Byrne để anh ta không sa thải họ. “Tôi có thể giữ đội và thúc đẩy họ. Về cơ bản, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị tiếp tục công việc một lần nữa sau khi phong tỏa được dỡ bỏ.” Byrne nói.

Brian Byrnem (Brian Byrnem) là chủ sở hữu của một công ty tổ chức các sự kiện ở đông nam Ireland. Ảnh: NYT – Tại Tây Ban Nha, sự lây lan khủng khiếp của virus đã khiến chính phủ phải ra lệnh đình chỉ các dịch vụ không cần thiết vào giữa tháng 3. Điều này đe dọa sinh kế của Ana Ascaso, mẹ của ba nữ tiếp viên trong một quán bar nổi tiếng ở trung tâm thành phố Zaragoza. Chồng cô thất nghiệp hơn một năm.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi báo thức được ban hành, chính phủ Tây Ban Nha đã phê chuẩn luật tiền lương. Ascaso và tám luật sư khác đang thất nghiệp về mặt lý thuyết, nhưng chính phủ giúp các chủ sở hữu tiếp tục trả 70% tiền lương của họ.

Trên bờ biển Đại Tây Dương, một đại dịch khiến anh ta mất việc tại một công ty bất động sản ở Salvador Sebastuez. Newyork. Sau 72 ngày chờ đợi, cuối cùng anh đã có thể hưởng lợi từ trợ cấp thất nghiệp dài hạn. Anh phải mượn bạn bè và người thân để trả tiền thuê nhà và tìm thức ăn trong thùng rác của một cửa hàng tạp hóa cao cấp.

“Bạn mô tả nó như thế nào?” Martin Suez (39) nói: “Đây là một thời gian rất khó khăn. Nhưng không chỉ tôi. Nhiều người cũng thích nó.

Xem thêm: Covid- 19 Đằng sau sự quyến rũ của Hoa Kỳ – đại dịch đã phá hủy Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng cách thức mà hai nền kinh tế này trợ cấp cho công nhân là hoàn toàn khác nhau. Giả sử rằng người lao động sẽ tìm được việc làm ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, Hoa Kỳ hy vọng sẽ mở rộng đáng kể Đồng thời, các nước châu Âu như Đan Mạch, Ireland, Anh, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Áo đã chọn trợ cấp tiền lương làm việc không bị gián đoạn để ngăn chặn nạn thất nghiệp. Nhiều người lao động ở nước này có nguy cơ bị khủng hoảng thất nghiệp. Họ phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống trợ cấp thất nghiệp, và hệ thống trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào quyết định rút tiền của Washington, châu Âu dường như sẵn sàng phục hồi sau thảm họa nhanh hơn. Hãy đến đây. Không có vấn đề gì khi công ty trở lại trực tuyến, các công ty ở đây không phải thuê người.

Chỉ cần gửi email và bạn có thể bắt đầu làm việc, chuyên gia kinh tế Jonathan Rothwell nói. Người đứng đầu Luopu nói: “Không cần tuyển dụng hay đàm phán. “Một số người nghĩ rằng hai phương pháp này khác nhau nhưng tương đương về chức năng. Đặc biệt, người lao động châu Âu nhận được lợi ích thông qua công ty họ làm việc, trong khi công nhân Mỹ nhận bảo hiểm thất nghiệp. Cựu Tổng thống Barack Obama Jason Furman, cố vấn kinh tế của Jason S nói: Tôi nghĩ đây là một câu hỏi rất cởi mở. Về lâu dài, phương pháp nào là tốt nhất “,” chúng có thể giống nhau hơn. “Mọi người nghĩ rằng” .

Mọi người đang chờ xếp hàng để xin trợ cấp thất nghiệp tại Kentucky, Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng Sáu. Ảnh: Reuters – Tuy nhiên, phản hồi của những người nhận cứu trợ ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho thấy sự khác biệt đáng kể. Ở nhiều nước châu Âu ở nhiều quốc gia / khu vực khác nhau, tiền lương và phụ cấp khiến người lao động không có thu nhập, đồng thời, người Mỹ thất nghiệp cũng là một mớ hỗn độn. Hàng ngàn người nộp đơn đã làm quá tải hệ thống xử lý tài liệu, làm gián đoạn trang web và “kích hoạt” tổng đài, tại quầy lễ tân, mọi người đứng trong bãi đậu xe hàng giờ để chờ đến lượt.

Chuyện gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ? Nó phản ánh giá trị của chủ nghĩa tư bản Mỹ. Đặc biệt, có rất ít mạng lưới an toàn xã hội, khiến mọi người đấu tranh rất ít. Người chiến thắng giải thưởng Nobel và nhà kinh tế Joseph Pandos nói rằng dịch bệnh đã phơi bày thực tế rằng có những vấn đề hệ thống ở Hoa Kỳ. Ông nói: “Một hệ thống mà 50% dân số bị thiệt thòi không phải là một hệ thống đáng tin cậy.” – Hoa Kỳ cũng có một kế hoạch bảo vệ tiền lương tương tự như kế hoạch này. Trợ cấp lương châu Âu. Chương trình cung cấp khoản vay 520 tỷ đô la từ các ngân hàng tư nhân cho các doanh nghiệp nhỏ. Nếu họ không sa thải công nhân, hầu hết các khoản vay sẽ bị hủy bỏ. Một.Cho đến nay, 5 triệu công ty Mỹ đã nhận được khoản thanh toán như vậy. Tuy nhiên, các nguyên tắc hỗn loạn và các vấn đề kỹ thuật giới hạn số lượng công ty có thể được thành lập. Tiểu bang Washington cũng tăng mức trợ cấp thất nghiệp tiêu chuẩn lên 600 đô la một tuần, thường dành cho người nhận. Hơn họ kiếm được nhiều hơn trong công việc. Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài để người lao động chuyển tiền từ tiền lương của công ty sang hệ thống thất nghiệp.

Kể từ tháng Hai, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng gần 8 điểm phần trăm. / 2020, 11,1% trong tháng Sáu. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp, Đức, Ireland và Hà Lan đều tăng ít hơn một điểm phần trăm. – Nói chung, mô hình xã hội châu Âu khá có thẩm quyền và mạnh mẽ đối với loại người này. Jacob F. Kirkegaard, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, nói: “Cuộc khủng hoảng này. Chẳng bao lâu, do các biện pháp của chính phủ, cuộc sống của công nhân ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng có thể khác nhau do dịch bệnh. Quán bar nơi Ana Ascaso làm việc mở cửa trở lại vào cuối tháng trước. Cô ấy đeo mặt nạ trong khi uống rượu và ăn vặt. “Đối với tôi, trợ cấp lương là một món quà. “-Anna Acaso (asaso) đeo mặt nạ trở lại làm việc tại quán bar vào cuối tháng trước. Ảnh: NYT

Tại Ireland, Byrne đã bước vào kỷ nguyên mới với các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tiếp. “Hài hước nhỏ. Một trong những cộng sự của cô sắp mua nhà. “Nếu cô ấy thất nghiệp, cô ấy sẽ khó có được thế chấp,” Byrne nói.

Ở New York, Salvador Sebastuez (Chalma ge) ban đầu nhận được khoản tài trợ liên bang $ 1.200. Anh ta đã vay thêm tiền từ người khác để trả nợ. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ là $ 2,800 mỗi tháng.

Hiện tại, anh đang chờ đợi trợ cấp thất nghiệp, bao gồm $ 170 từ chính phủ tiểu bang và $ 600 từ chính phủ liên bang. Với số tiền này, anh phải cân nhắc chi tiêu hiệu quả. Đó là trả hết nợ của tiền thuê bạn đã vay.

Nhưng quan điểm của cả hai phương pháp là không ai có thể đảm bảo tương lai. Ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, các chương trình hỗ trợ đại dịch sẽ hết hạn trong vài tháng tới. Khi đại dịch tiếp tục, sẽ rất nguy hiểm nếu ngừng cứu trợ đột ngột.

Ở Anh, trong khi chương trình trợ cấp lương vẫn đang được thực hiện, 9 triệu công nhân đã chính thức nghỉ việc. Theo Bloomberg News, khi kế hoạch cắt giảm trợ cấp vào tháng 9, có tới 1/4 công nhân sẽ phải đối mặt với việc sa thải thêm. Tại Mỹ, trợ cấp thất nghiệp bổ sung từ đại dịch sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Nhiều người lo lắng rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh chi tiêu của họ, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và dẫn đến sa thải thêm.

Đối với người Mỹ, rủi ro rất cao do đất nước thiếu hệ thống chăm sóc sức khỏe. Quốc gia – những lợi ích tốt nhất được cung cấp bởi Châu Âu. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người phải dựa vào một công việc để được chăm sóc sức khỏe.

Pianan (Theo NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.