Chiến đấu ở Georgia đe dọa đường ống dẫn dầu

Home / Phân tích / Chiến đấu ở Georgia đe dọa đường ống dẫn dầu

Một phần của đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan. Ảnh: Dầu. Georgia là tuyến đường vận chuyển khí đốt tự nhiên chính từ biển Caspi về phía tây. Tuy nhiên, sự thù địch đã khiến cả nước lo lắng, đặc biệt là về sự an toàn của đường ống dẫn khí BTC-Baku-Tbilisi-Ceyhan mới được xây dựng. Mặc dù Georgia không sản xuất dầu, các công ty năng lượng phương Tây phải dựa vào đó để khai thác khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan trên bờ biển Caspean.

Kể từ khi Mikhail Saakashvili thân phương Tây nhậm chức năm 2004, hai đường ống quốc gia quy mô lớn đã được đưa vào vận hành. Tuy nhiên, cuộc xung đột dường như là một động thái rủi ro đối với ông Saakashvili, đặt “con đường dầu khí” vào một vị trí khó khăn. Do đó, do cuộc xung đột, Azerbaijan đã ngừng xuất khẩu dầu đến các cảng của Gruzia trên bờ Biển Đen vào tuần trước.

Tuy nhiên, theo Paul Stevens, một nhà phân tích dầu mỏ tại Viện Chatham House ở London, số phận của BTC không thể xảy ra sau một vụ hỏa hoạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đường ống đã dừng lại vào ngày 6 tháng 8 và sau đó Thị trường dầu toàn cầu ngay lập tức bị phá vỡ. Gà tây. Ông nhấn mạnh: “Nếu đường ống này bị đóng trong một hoặc hai tuần, nó sẽ không có tác động đáng kể đến nguồn cung dầu trên thị trường thế giới.”

Chiều dài của đường ống BTC tại thời điểm khởi hành là 1.774 km. Vào năm 2006, nó đã được sử dụng để chuyển dầu từ các mỏ dầu của Ailen ở Biển Caspian đến Cảng Sehan của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Mỗi ngày, đường ống vận chuyển khoảng 1,2 triệu thùng dầu. Tuyến đường bắt đầu tại Azerbaijan Baku, thủ đô của Azerbaijan, đi qua Tbilisi, thủ đô của Georgia và kết thúc tại Ceyhan. Bây giờ nó là đường ống lớn thứ hai sau Druzhba.

BP là một nhà đầu tư trong lộ trình BTC và là nhà đầu tư trong đường ống thứ hai. Georgia Từ Baku đến Supsa, đây là một đường ống nâng cấp của Liên Xô mang dầu đến Biển Đen ở Georgia. BP cũng đang xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nối liền thành phố Baku-Tbilisi-Erzurum. Dự án dài 692 km này sẽ vận chuyển khoảng 8 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan đến Georgia và sau đó đến Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm. phong trào. “Nhiệm vụ của các lực lượng Nga hiện tại là đảm bảo kiểm soát Nam Ossetia, để chỉ khi bạo lực leo thang đến mức Moscow quyết định sử dụng thẻ kinh tế, đường ống dẫn dầu mới nguy hiểm.” Viện Chatham nổi tiếng ở London Thành viên Michael Denison cũng nói rằng kỹ năng nói của anh ấy không tốt. “Nga Lừa có ý định tấn công hoặc kiểm soát đường ống sẽ quá mức, bởi vì NATO có thể coi đó là mối đe dọa đối với an ninh của họ vào thời điểm đó và sẽ dẫn đến quyết định đáp trả. Ông nói. — Đường ống BTC từ Pakistan Ku băng qua Georgia, từ Tbilisi đến Ceyhan. Biểu đồ: BBC

Tuy nhiên, các nhà phân tích kinh tế đồng ý rằng cuộc chiến hiện tại ở Georgia sẽ làm giảm dầu của đất nước Caspian và Do đó, một số quyết định vội vàng đã được đưa ra vào ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh để thu hút sự chú ý và mong đợi một phản ứng tích cực. Tổng thống Gruzia của các nước phương Tây không chỉ thất bại trên mặt đất, mà còn từ vị trí địa lý của nước này ở phương Tây. Cơ hội đã bị rút khỏi ưu thế chính trị .

Chiến tranh Gruzia

Vào đêm 8 tháng 7, quân đội Gruzia bất ngờ bị bộ binh, pháo binh và không quân tấn công và chiếm lại Nam Ossetia. Vài giờ sau, Moscow quyết định hành động. , Và nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát Tskhinvali từ tay quân đội Gruzia.

Vào ngày 10 tháng 8, Georgia tuyên bố rút toàn bộ quân khỏi Nam Ossetia và yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. Trong số những người nước ngoài bắt đầu rời Georgia qua các cửa khẩu biên giới Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời điểm đó, cuộc chiến ở khu vực tách biệt của Nam Ossetia có dấu hiệu lan rộng. — Vào ngày 11 tháng 8, những dấu hiệu của sự lây lan chiến tranh đã hình thành. Nga đã chuyển quân tới Abkhazia, một khu vực ly khai khác của Georgia và lần đầu tiên đưa quân đội mặt đất đến miền tây Georgia. Dãy núi Kavkaz nằm ở phía bắc Georgia và miền nam nước Nga, và được chia thành hai phần.Etie là Cộng hòa Nga. Nam Ossetia ban đầu là một phần của Georgia, nhưng nó đã tách khỏi Abkhazia kể từ cuộc xung đột năm 1991-1992.

Georgia luôn xác định rằng Nam Ossetia và Abkhazia là một phần của lãnh thổ. . Moscow không công nhận hai quốc gia này tự xưng là chính phủ, nhưng cấp quyền công dân cho hầu hết cư dân địa phương. Người dân ở đây cũng chủ yếu sử dụng đồng rúp của Nga trong tiêu dùng của họ.

Bạch Dương (theo Le Ponte)

Leave a Reply

Your email address will not be published.