Trung Quốc “buộc” Indonesia khám phá ASEAN

Home / Phân tích / Trung Quốc “buộc” Indonesia khám phá ASEAN

Indonesia cáo buộc tàu Trung Quốc và hàng chục tàu đánh cá đã vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ngoài khơi quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông vào ngày 30 tháng 12. Chính phủ Indonesia đã ngay lập tức áp dụng một loạt các biện pháp đối phó trong ngoại giao, lĩnh vực và truyền thông. Hàng triệu đại sứ Trung Quốc đã phản đối và gửi thư xác nhận rằng Trung Quốc đã vi phạm Vùng đặc quyền kinh tế Indonesia do chính phủ thành lập. Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển. Nước này cũng viện dẫn phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực năm 2016, trong đó tuyên bố rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với các tài nguyên trong “lưỡi bò”.

Trên mặt đất, Hải quân Indonesia đã mang theo 8 tàu chiến vào ngày 4 tháng 1. Có bốn máy bay chiến đấu ở vùng biển phía bắc Natuna. Vào ngày 8 tháng 1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bay tới đảo Natuna và lên một tàu chiến, gửi một thông điệp phản đối mạnh mẽ tới Bắc Kinh. Một ngày sau, hầu hết các tàu đánh cá và tàu hàng hải của Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và đi về phía bắc.

Tổng thống Indonesia Widodo (áo khoác đen) đã đến thăm căn cứ quân sự trên đảo Natuna vào ngày 8 tháng 1. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Indonesia. — Đánh giá hành động của Trung Quốc, Tiến sĩ Ruan Honghai thuộc Trung tâm Tương lai Chính sách tại Đại học Queensland, Úc cho biết, Bắc Kinh đã cân nhắc cẩn thận khi gửi nó đến vùng biển gần đảo Natuna. Đường chín chấm. Nếu Indonesia đáp trả yếu, Bắc Kinh sẽ ráo riết yêu cầu. Theo ông Hải, vùng biển Indonesia nơi tàu Trung Quốc bị thiệt hại đơn phương nằm ở rìa của “đường chín chấm”. Trung Quốc đã đề xuất tuyên bố chủ quyền không cần thiết ở Biển Đông. Bắc Kinh không muốn con tàu xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Điều tra phản ứng của Jakarta về. Thuyền nhóm. Hải cho biết: “Khoảng cách giữa bãi biển Tu Khánhqi và quần đảo Natuna không còn xa.

“Điều này cho thấy Trung Quốc đang thúc đẩy cuộc xâm lược các quốc gia Biển Đông, không chỉ là vùng biển của bất kỳ quốc gia nào khác.” – Giữa đầu tháng 7 và tháng 8 năm 2019, hai tàu Trung Quốc đã được tìm thấy ở vùng biển Philippines. Đông Phương Đông và Zhang Jian chỉ cách bờ biển phía đông Philippines 80 hải lý. Vào tháng 5 năm 2019, các tàu Trung Quốc trên biển đã bị quấy rối và cản trở các hoạt động thăm dò dầu khí của Malaysia Malaysia ở Biển Đông. Trong khu vực này, Trung Quốc và Philippines bao gồm Việt Nam và Philippines. , Malaysia và Brunei, và một số nước ASEAN có tranh chấp. Các chuyên gia từ Đại học Queensland đã cố gắng kiểm tra phản ứng của ASEAN.

Hai nói: “Dựa trên nội dung thảo luận trong cuộc họp năm 2020, Trung Quốc có thể muốn hiểu mức độ thống nhất của ASEAN.” – Không rõ Indonesia sẽ đề cập đến cuộc xâm lược và tư cách thành viên của Trung Quốc ở vùng lân cận quần đảo Natuna trong cuộc họp ASEAN. Trung Quốc sẽ thảo luận về tình hình ở Biển Hoa Đông để đẩy nhanh các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử (COC).

Theo các ý kiến ​​trên, Đại học Luật Hoàng Việt tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh đồng sự xâm lược của Trung Quốc đối với vùng biển Indonesia với hành động “nổ đạn”.

Tàu chiến hải quân Indonesia ở gần quần đảo Natuna vào ngày 12 tháng 1 Vùng biển gần với một con tàu cảnh quan của Trung Quốc (màu trắng). Ảnh: Reuters .

Việt Nam tin rằng khi Indonesia không tham gia tranh chấp giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN khác ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ sử dụng “đường chín đoạn” để xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Ở phía bắc quần đảo Natuna. Do đó, nếu Indonesia không đáp ứng đủ mạnh, có nguy cơ mất vùng đặc quyền kinh tế.

Tương tự, nếu nước tranh chấp với Trung Quốc không phản đối mạnh mẽ, Bắc Kinh sẽ tự động xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế. khu vực. Vùng đặc quyền kinh tế của họ đã biến hiện trạng thành “quá khứ”. Nếu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và thềm lục địa Biển Đông từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2019, bao gồm cả bãi biển Việt Nam Tuchin, các nhà quan sát tuyên bố rằng Bắc Kinh đã âm mưu cải tổ khu vực này theo cách không thể tranh cãi. Để kiểm soát khu vực này. -Ông Witte nhắc lại các yêu cầu hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Biển Đông, hy vọng phân phối lợi nhuận trong vùng đặc quyền kinh tế. Các quốc gia này đã vi phạm các quy định của “Công ước Luật biển” và không thể được người Việt chấp nhận.

Thủ tướng Việt Nam cho biết, do sự lãnh đạo, Trung Quốc hiện đang “có ý định tạo ra sự cố Biển Đông”.Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đã bỏ qua khu vực châu Á-Thái Bình Dương liên quan đến sự phát triển của Trung Đông và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Trong tương lai gần, Master Huang Yue nói rằng tình hình ở Biển Hoa Đông năm 2020 chứa đựng nhiều yếu tố phức tạp trong bối cảnh tranh chấp của đất nước với Trung Quốc cho thấy quyết tâm bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế khỏi âm mưu. bị nhiễm độc. Chiếm Biển Đông từ Bắc Kinh. Ngoài ra, sự suy giảm niềm tin sẽ khiến ASEAN và Trung Quốc khó đạt được sự đồng thuận về COC.

Theo Tiến sĩ Hai, Trung Quốc sẽ không từ bỏ việc thực hiện “đường dây mới”, nhưng sẽ có nhiều hành động “ôn hòa” hơn vào năm 2020. Ông nói rằng Jakarta sẽ phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc trong tương lai gần.

Chuyên gia cũng cảnh báo rằng nếu các nước không đáp ứng. Sự linh hoạt, khéo léo và xung đột với vũ lực ở Biển Đông sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và Trung Quốc sẽ có “cơ hội” để đưa ra yêu cầu.

“Câu hỏi hiện tại là, các nước ASEAN sẽ trả lời như thế nào? Có câu trả lời không?”, Ông Hải nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.