Lý do khiến Greta Thunberg không giành được giải thưởng Nobel Hòa bình

Home / Phân tích / Lý do khiến Greta Thunberg không giành được giải thưởng Nobel Hòa bình

Nhà khí hậu học người Thụy Điển Greta Thunberg đã phát động chiến dịch “Thứ sáu tương lai” hoặc “Hàng rào khí hậu” vào năm ngoái, khuyến khích sinh viên trên toàn thế giới từ bỏ và kêu gọi chính phủ hành động. Biến đổi khí hậu.

Tháng trước, cô đã thu hút sự chú ý của công chúng bằng cách nói với các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc: “Bạn đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những lời của Greta.” 11. Những nỗ lực của anh ấy để bảo vệ môi trường đã mang lại cho anh ấy đề cử giải Nobel Hòa bình vào tháng 3 năm 2018, nhưng giải thưởng danh giá này cuối cùng đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/11. Ahmed). 10 Đóng góp cho hòa bình với Eritrea láng giềng.

Quá trình lựa chọn người đoạt giải Nobel Hòa bình là bí mật hàng đầu. Điều duy nhất mà Ủy ban Nobel tiết lộ là có 301 đề cử trong năm nay. Tên của một số ứng cử viên được công bố bởi người đề cử họ. Ví dụ, Thunberg được đề cử bởi ba nghị sĩ Na Uy, nhưng danh sách đầy đủ sẽ không được công bố trong 50 năm.

Henrik Urdal, giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình Oslo, cho biết kể từ khi Thunberg được thành lập, rất khó giành được giải thưởng vì cộng đồng khoa học không đồng ý rằng biến đổi khí hậu hoặc thiếu hụt tài nguyên có liên quan đến xung đột vũ trang và giải quyết xung đột Đây là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn các ứng cử viên giải Nobel Hòa bình.

Giáo sư Khoa học Chính trị Janne Haaland Matlary (Janne Haaland Matlary) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oslo cũng đồng ý rằng mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và xung đột vẫn chưa rõ ràng. Matlary nói: “Mọi người đều coi lũ lụt là nguyên nhân tiềm tàng của xung đột và nhập cư, nhưng nó không được công nhận rộng rãi là vấn đề chính sách an ninh.”

Người chiến thắng giải thưởng Hòa bình được trao cho một nhà môi trường. Năm 2007, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và cựu Phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore (Al Gore) đã được khen ngợi vì những nỗ lực của họ trong việc phát triển và phổ biến kiến ​​thức về biến đổi khí hậu nhân tạo, nhấn mạnh phản ứng này Cơ sở của các biện pháp thực hiện cho một sự thay đổi “. -Trong năm 2004, giải thưởng đã được trao cho nhà môi trường Kenya Wangari Maathai vì những đóng góp của ông cho sự phát triển bền vững. , Dân chủ và hòa bình. “Năm 1970, giải thưởng được trao cho Norman Borlaug, cha đẻ của Cách mạng xanh (sử dụng chương trình chuyển giao công nghệ của những năm 1950 và 1960 để tăng sản xuất nông nghiệp), và nó được cho là đã cứu được hơn một tỷ người.- Nhưng Urdal tin rằng một lựa chọn như vậy bây giờ là không thể, bởi vì ủy ban giải thưởng hiện muốn thực hiện mong muốn ban đầu của Alfred Nobel. Năm 1895, khi viết giải thưởng, Nobel đã viết rằng người chiến thắng nên ủng hộ “bãi bỏ hoặc giảm cúp.” Dân chúng. Quân đội thường trực. Một số người giải thích nó liên quan trực tiếp đến hòa bình và xung đột.

“Nếu bạn giải thích theo cách rộng rãi như vậy, mục đích ban đầu sẽ mất đi ý nghĩa của nó,” Urdal nói. -Vì vậy, nhà sử học Asle Sveen đã viết nhiều cuốn sách về Giải thưởng Nobel Hòa bình. Ông nói rằng Thủ tướng Ahmed là Alfred Nobel dẫn đầu thời kỳ sáng tạo giá Ứng cử viên lí tưởng. Sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1998-2000 giữa Eritrea và Ethiopia, họ đã ký một thỏa thuận hòa bình vào tháng 7 năm 2018, chấm dứt một cuộc đình chiến quân sự kéo dài 20 năm. Cuộc xung đột được mô tả là “cuộc chiến điên rồ nhất trong lịch sử. Châu Phi”, khiến hai quốc gia nghèo nhất trên lục địa phải chi hàng tỷ đô la cho vũ khí.

Đồng thời, Robert Falkner, một chuyên gia về khí đốt tự nhiên tại Trường Kinh tế Luân Đôn, lập luận rằng nếu Giải thưởng Nobel Hòa bình chỉ được trao cho những người liên quan đến xung đột quân sự hoặc xung đột giữa các quốc gia, thì khái niệm này ” Rất cũ và hẹp “. Ông nói thêm rằng rất khó để chứng minh mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa biến đổi khí hậu và xung đột, một phần vì cùng một cuộc khủng hoảng có thể gây ra các phản ứng khác nhau ở các quốc gia khác nhau. khác nhau. Tuy nhiên, căng thẳng sinh thái ở các khu vực xung đột sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Đây là lý do tại sao Lầu năm góc, Bộ Quốc phòng và NATO đang làm việc chăm chỉ. Lầu Năm Góc gọi biến đổi khí hậu là “mối đe dọa”. -Timing cũng không phải là một điều tốt cho Thunberg. Ủy ban Nobel đã chuẩn bị một danh sách các ứng cử viên xứng đáng nhất ngay sau thời hạn đề cử vào cuối tháng 1. Nhưng khoảnh khắc ấn tượng nhất của Thunberg, là cuộc biểu tình, chèo thuyền vượt Đại Tây Dương và bài phát biểu tại Hoa Kỳ, tất cả được tổ chức vào cuối năm nay.Trong chuyến thăm của Denver đến Bắc Mỹ, cô nói rằng cô đã không phản đối việc giành giải thưởng. Nhà hoạt động này đã đăng trên Twitter vào ngày 11 tháng 10, điều cô vẫn làm vào thứ Sáu hàng tuần như thường lệ: các cuộc biểu tình về khí hậu.

Tất nhiên, Thunberg vẫn may mắn giành được giải Nobel Hòa bình ở tuổi 16.-Phương Vũ (Theo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.