Sau cuộc đảo chính của Trump ở Venezuela

Home / Phân tích / Sau cuộc đảo chính của Trump ở Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp tại Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: Reuters. – Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 đã đưa ra một loạt các mối đe dọa đối với quân đội Venezuela, với điều kiện không lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, họ sẽ bị xử phạt Ngay cả việc đàn áp sự can thiệp của quân đội Hoa Kỳ. Chỉ hai tháng sau, giọng điệu gay gắt này đã khiến Nhà Trắng tự “làm nhục” sự hiện diện quân sự của Nga ở Mỹ Latinh và Hoa Kỳ không có bất kỳ hành động nào, nhưng họ sẽ nói là có.

Mối đe dọa của sự can thiệp của Mỹ và việc triển khai vận tải quân sự đến các quốc gia gần Venezuela khiến Nga lo lắng (một đồng minh gần Maduro). Để bảo vệ lợi ích kinh tế và chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này, Nga đã tăng cường hỗ trợ cho Venezuela và đã triển khai hai máy bay tại đây, mang theo khoảng 100 cố vấn và thiết bị quân sự. -Những nhà phân tích tin rằng động thái này của Moscow đã vượt quá giới hạn của Hoa Kỳ theo Học thuyết Monroe, được coi là chính sách đối ngoại lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Học thuyết này được Tổng thống James Monroe xuất bản năm 1832. Nó ngăn các nước châu Âu ảnh hưởng đến Thế giới mới và coi đó là “một biểu hiện của lập trường thù địch đối với Hoa Kỳ.” – Học thuyết này đã được Hoa Kỳ duy trì trong nhiều thế kỷ, khiến Nam Mỹ gần như là một “sân sau” chịu ảnh hưởng của Washington. Do đó, sự hiện diện của quân đội Nga sẽ là một thách thức lớn đối với Học thuyết Monroe và chính sách đối ngoại của Mỹ, và thậm chí có thể làm suy yếu hình ảnh của Washington. Đồng thời, chiến dịch gây áp lực của Mỹ đối với quân đội Venezuela vẫn chưa cho thấy tác động đáng kể nào. Mặc dù hàng trăm binh sĩ cấp thấp và một số sĩ quan bất công đã rời đi, cho đến nay, các sĩ quan Venezuela không có tướng lĩnh thực sự đã rời bỏ Tổng thống Maduro theo yêu cầu của Hoa Kỳ. – Các lực lượng vũ trang Venezuela vẫn trung thành với Maduro, trong khi phong trào đối lập của nhà lãnh đạo phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đã hạ nhiệt mà không gây ra nhiều bất ổn. Chỉ sau những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sự ủng hộ cho việc đàn áp Maduro của Guaidó, được coi là sáng kiến ​​ngoại giao thứ hai của chính quyền Trump, nhưng hai nước hiện đang ngừng hoạt động. Theo nhà bình luận Jackson Diehl (Jackson Diehl), nguyên nhân sâu xa là các sĩ quan quân đội, binh lính và người Venezuela đều biết rằng mối đe dọa của Trump đã chỉ là một cuộc tấn công của phe Hồi giáo. Họ không nhận thấy bất kỳ hoạt động quân sự lớn nào của Mỹ ở Venezuela và tỷ lệ can thiệp quân sự của Trump vào nước này là rất thấp.

Lính Venezuela cưỡi trên những chiếc xe bọc thép nhập khẩu từ Nga. Ảnh: Agence France-Presse.

Hậu quả của chính sách Lời nói bằng tiếng Anh là mặc dù chính phủ đầu tư lớn, chính quyền Trump vẫn thiếu một số biện pháp nhất định để đạt được sự thay đổi chế độ ở Venezuela. Bất đồng chính trị. Họ hy vọng rằng các lệnh trừng phạt, áp lực ngoại giao, đặc biệt là sự tồi tệ của cuộc khủng hoảng nhân đạo của khoảng 30 triệu người Venezuela, cuối cùng sẽ tạo ra sự khác biệt. Phe đối lập Venezuela tỏ ra hoài nghi. Một thành viên phe đối lập nói: “Họ nghĩ rằng nếu họ gửi đủ tweet, chính phủ Venezuela sẽ cảm thấy sợ hãi và bỏ chạy.” “Nhưng điều đó sẽ không xảy ra.” -Như cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp diễn, tình trạng thiếu nguồn cung cơ bản vẫn tồn tại. , Venezuela bắt đầu đổ lỗi cho phe đối lập và Hoa Kỳ đã gây ra xung đột. Cuộc sống của họ gặp rắc rối. Bình luận viên DIYer nói rằng khi các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt vào tháng 1 tiếp tục kìm hãm và làm xấu đi ngành xuất khẩu dầu Venezuela Venezuela, những cáo buộc này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai gần. Một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác trong nước.

Dưới ảnh hưởng của lệnh cấm vận của Mỹ, xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm 43%, so với 1,15 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 1. Theo Thủ đô Caracas (Thủ đô Caracas), sản lượng hàng ngày trong nửa đầu tháng 3 là 650.000 thùng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, chính phủ Venezuela có thể không còn đủ thu nhập để nhập khẩu thực phẩm, thuốc men và hàng hóa cực kỳ khan hiếm trong quá khứ.

Nếu nạn đói bùng phát, Venezuela từng là quốc gia giàu nhất ở Mỹ Latinh và hàng ngàn người tiếp tục rời bỏ nhà cửa để định cư ở các nước láng giềng như Colombia và Brazil.i Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng. Nếu áp lực này đến từ các nước Mỹ Latinh đã là đồng minh của Mỹ chống lại Maduro, thì Trump sẽ khó đáp ứng. Trong mọi trường hợp, chỉ có 13 quốc gia Mỹ Latinh Tập đoàn Lima Lima và Canada tuyên bố rằng ông không còn là quốc gia của Tổng thống hợp pháp, cuộc tấn công của Mỹ vào Maduro là triệt để hơn. Venezuela-Dyer tin rằng nỗ lực của Mỹ là nỗ lực của con người. Những người Venezuela cực kỳ nghèo khổ sẽ phá hủy lòng trung thành của quân đội đối với tổng thống trước sự sụp đổ của liên minh Nam Mỹ chống lại Maduro. Tuy nhiên, nguy cơ phá sản trong tình huống này tăng lên, cùng với sự đau khổ của người dân Venezuela.

Thông tin được trả lại cho các tướng lĩnh Venezuela đảm bảo rằng nếu sự đào tẩu cho đến nay không hoạt động, họ sẽ không tiến hành. Về cơ bản, một chiến dịch “chiến thắng nhanh chóng” nhằm lật đổ chế độ Maduro đã biến thành một cuộc chiến kéo dài, và vũ khí là nỗi đau khổ của người dân. Phân tích này giải thích rằng một số thành viên và những người ủng hộ phe đối lập Venezuela hy vọng rằng các hoạt động quân sự đổ bộ của Mỹ sẽ chấm dứt bế tắc. Tuy nhiên, theo chính sách ‘Mỹ đầu tiên’ ‘hiện tại của Trump, đây không phải là cách để đối phó với khủng hoảng, nhưng nó có thể khiến tình hình ở Venezuela tồi tệ hơn.

Lính Nga và máy bay ném bom chiến lược Tu- ở Venezuela vào tháng 12 năm 2018 160. Ảnh: Agence France-Presse .

Đáp lại ảnh hưởng chính trị và quân sự ngày càng tăng của Moscow tại sân sau của mình, Trump đã cảnh báo tuần trước rằng Nga Nga phải rút quân khỏi Venezuela và tuyên bố rằng tất cả các biện pháp đang được xem xét. Cố vấn John Bolton cũng tuyên bố hôm thứ Ba rằng các hành động khiêu khích của Nga ở Nga là một mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình thế giới và an ninh khu vực, và đó là cam kết bảo vệ quyền lợi của Nga. Các mối quan tâm và đối tác của Hoa Kỳ ở Tây bán cầu. Tuy nhiên, những mối đe dọa này không còn hiệu quả đối với Nga. Điện Kremlin từ chối yêu cầu của Washington, rút ​​quân khỏi Venezuela và nhấn mạnh rằng quân của ông ở lại đây “khi cần thiết”.

Thanh Nguyễn (theo WP, NYP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.