Hoa Kỳ và Trung Quốc xử lý các cáo buộc khác với các tổ chức quốc tế

Home / Phân tích / Hoa Kỳ và Trung Quốc xử lý các cáo buộc khác với các tổ chức quốc tế

Manh Hoanh Vy tại cuộc họp Interpol ở Pháp vào tháng 3/2017. Ảnh: Một năm trước, ông Mạnh Hengwei, Chủ tịch Interpol và Thứ trưởng Bộ Công an, đã lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp của tổ chức và sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng. Tăng cường thực thi pháp luật toàn cầu. Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới và “tuân theo các quy tắc quốc tế”. Ông Mạnh hiện đã bị bắt vì nghi ngờ hối lộ. Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết về các hành vi sai trái bị cáo buộc, và cũng không nói rằng những hành động này đã diễn ra trước hoặc sau khi được bầu làm chủ tịch của Interpol năm 2016.

Để giải thích về việc bắt giữ Mạnh De, “Toàn cầu” do “Nhân dân Nhật Bản” quản lý The Times đã đăng một bài báo nói rằng, ngoài chức vụ của Chủ tịch Interpol, Mạnh còn là một phó cảnh sát Trung Quốc dưới sự giám sát của Ủy ban Giám sát Quốc gia. , Cơ quan chống tham nhũng. Chúng tôi đọc trên “Thời báo toàn cầu”: “Vị trí của ông trong Interpol không phải là lá chắn để tránh tuân thủ luật pháp Trung Quốc.” Bảng này đề cập đến Dominic Strauss-Ka, Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). En (Dominique Strauss-Kahn) đã bị bắt từ năm 2011. Cảnh sát Mỹ đánh bại người quản gia Nafissatou Diallo trong một khách sạn ở trung tâm thành phố Manhattan. Thời báo Hoàn cầu viết: Hồi Kahn được coi là ứng cử viên thông minh nhất cho chức tổng thống Pháp, vì vậy phiên tòa thậm chí còn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ ông, bất kể vị trí của ông. Tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Nhà nghiên cứu Michael Caster ở Bangkok đã chỉ ra rằng các trường hợp Stauss-Kahn và Manh Hoanh Vy không giống nhau. Ông nói: Vụ án Strauss-Kahn đã được xử lý rõ ràng và khác với cách tiếp cận của Trung Quốc. Ông Stra Strauss-Kahn đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vào ngày 14 tháng 5 năm 2011 khi ông chuẩn bị lên tàu. Các điểm đến của Paris và Washington đã được thông báo cho IMF. Ông đã bị truy tố vào ngày 18 tháng 5 năm 2011, với số tiền bảo lãnh là 1 triệu đô la. Anh ta bị quản thúc tại một căn hộ ở New York. Strauss-Kahn đã từ chức từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày hôm đó.

– Strauss-Kahn bị buộc tội vào ngày 6 tháng 6 năm 2011, nhưng không nhận tội. Vào tháng 6 năm 2011, Thời báo New York đã báo cáo rằng phiên tòa có thể bị hủy do lời khai đáng tin cậy của nạn nhân. Cảnh sát New York nói rằng cô đã nói dối nhiều lần kể từ bản án đầu tiên. Strauss-Kahn đã bị bắt khi bị quản thúc tại gia vào ngày 1 tháng 7 năm 2011. Các công tố viên đã kiện Strauss-Kahn (Charuss-Kahn) với lý do nghi ngờ của nghi phạm. Bằng chứng là không thuyết phục. Thẩm phán đã phê chuẩn yêu cầu vào ngày 23 tháng 8 năm 2011.

Một tháng sau, Strauss-Kahn thừa nhận rằng hành động của mình ở Diallo là “không đúng”, nhưng không có sự ép buộc hay bạo lực. Diallo tiếp tục đệ đơn kiện dân sự chống lại Strauss-Kahn để được bồi thường. Anh sắp xếp một khoản tiền không được tiết lộ với cô.

Đồng thời, có thông tin cho rằng Mạnh đã “mất tích” trong vài ngày vì Trung Quốc im lặng về nơi ở của anh ta. Vợ Mạnh Mạnh đã thông báo cho chính quyền Pháp và tổ chức một cuộc họp báo về sự mất tích của anh ta. Không có tin tức nào từ INTERPOL, khiến Tổng thư ký INTERPOL Jurgen Stock gửi yêu cầu tới Trung Quốc về tình hình của Mạnh Gia Bình. Vài ngày sau khi các tiêu đề được công bố trên các phương tiện truyền thông quốc tế, Trung Quốc thừa nhận đã bắt giữ ông và từ chức cho Interpol.

Vào tháng 1 năm 2013, ông đã đảm nhận chức Tổng thư ký. Ở Trung Quốc, Tập Cận Bình đã nói rõ rằng một quy định lồng sắt sắt phải được xây dựng để ngăn chặn lạm quyền. Sau đó, ông đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng để tiêu diệt ruồi, dẫn đến sự sụp đổ của một loạt các quan chức cấp cao.

Ủy ban giám sát quốc gia (NSC), cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc Liu Bei, nghĩa là các nhà điều tra có quyền kêu gọi thẩm vấn bất cứ ai nghi ngờ tham nhũng, bao gồm cả những người bị nghi ngờ hối lộ và chấp nhận. Sau khi thẩm vấn, Hội đồng An ninh Quốc gia được phép giữ bí mật nghi phạm tham nhũng bí mật trong ba tháng để điều tra, và có thể gia hạn thêm ba tháng nữa. Các nhà điều tra cũng có thể đóng băng tài sản và tìm kiếm nơi cư trú của nghi phạm mà không có lệnh của tòa án hoặc lệnh của công tố viên.

Do đó, Trung Quốc giải thích rằng việc ông Man bị bắt giữ im lặng là hoàn toàn hợp pháp. Đồng thời, nhiều chuyên gia chỉ trích họ vì không thể đưa ra một giới thiệu ngắn gọn về Interpol. Bruno Min, một cố vấn chính sách cao cấp của tổ chức nhân quyền Fair Trials có trụ sở tại Anh, nhận xét: “Động thái này là thiếu tôn trọng với Interpol.”Quốc chỉ ra rằng Liu là một biện pháp cần thiết để tiến hành các cuộc điều tra chống tham nhũng hiệu quả. Tuy nhiên, Nicholas Bequelin của Tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ lo ngại rằng Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) có thể lạm dụng quyền lực của mình và thực hiện các biện pháp cực đoan để buộc nghi phạm thú nhận tội lỗi. – “Họ nói rằng chống tham nhũng là để tác động lực lượng trong một cái lồng”, Luo Changping, một cựu điều tra viên tham nhũng của Trung Quốc nói. “Nhưng ai sẽ giám sát hành động của các cơ quan chống tham nhũng và giám sát chuồng? Đây là vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.” Vụ việc và thiếu tôn trọng sự khác biệt giữa luật pháp Trung Quốc và phương Tây.

“Thời báo New York” phán quyết rằng sau vụ bắt giữ của Mạnh, Trung Quốc đã sử dụng những nỗ lực của chính mình để chứng minh tầm quan trọng của mình trong các vấn đề thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc là một người Trung Quốc, và đột nhiên biến mất một ngày. “Sự sẵn sàng của Trung Quốc để thực hiện các hành động vượt quá các thủ tục tiêu chuẩn quốc tế thực sự đáng lo ngại.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.