Ả Rập Saudi và các đồng minh dầu mỏ chiến tranh Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Ả Rập Saudi và các đồng minh dầu mỏ chiến tranh Hoa Kỳ

Đây là nhận xét của Edward Morse, người từng là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về Chính sách Năng lượng Quốc tế từ năm 1979 đến năm 1981, và Nhà phân tích Thị trường Dầu mỏ Ả Rập Saudi Navaf Obai Ông De (Nawaf Obaid). Cả hai đều nói rằng cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq có ít ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Khi Hoa Kỳ chuẩn bị phát động chiến tranh ở Iraq, một số nhà phân tích nói rằng nếu chiến tranh nổ ra, giá dầu có thể tăng lên 100 đô la. / thùng. Lý do đầu tiên được đưa ra là chiến tranh sẽ cắt đứt nguồn cung dầu Baghdad. Đây không phải là sự thật. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, Liên Hợp Quốc đã chặn 5,5 triệu thùng mỗi ngày từ Iraq và Kuwait. Lúc đầu, giá dầu tăng gấp đôi, nhưng lại giảm trong những tháng tiếp theo. Vào ngày Hoa Kỳ bắt đầu chiến tranh, giá thậm chí giảm 25%. Sản lượng dầu của Iraq hiện tại chưa bằng một phần ba so với năm 1991. Nếu một cuộc tấn công được phát động ở Iraq, sự thiếu hụt dầu sẽ tương đối nhỏ và Ả Rập Saudi có thể bù đắp cho nó.

Lý do thứ hai là Tổng thống Saddam Hussein có thể bất ngờ tấn công các nước láng giềng. Điều này không thể loại trừ, nhưng nó không thể xảy ra. Ký ức về giếng dầu bị cháy ở Kuwait vẫn còn sống. Chính quyền địa phương đã thực hiện các bước để đảm bảo an toàn dầu. Ả Rập Saudi đã chi 500 triệu đô la Mỹ trong hai năm qua để bảo vệ các mỏ dầu phía đông. Ngay cả khi tên lửa của Iraq tấn công một số cơ sở khai thác nhất định, dòng chảy dầu của Ả Rập Saudi vẫn chảy vì hệ thống khoan rộng lớn.

Lý do thứ ba là việc sản xuất dầu của Nhà nước Hồi giáo từ chối tăng sản lượng để lấp khoảng trống trong cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến do Hoa Kỳ phát động. Câu này là vô căn cứ. Hầu hết các thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, như Ả Rập Saudi, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã bày tỏ sự sẵn sàng để tăng sản lượng dầu. Trên thực tế, trước khi Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 1441, Ả Rập Saudi đã âm thầm tăng sản lượng thêm một triệu thùng mỗi ngày.

Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng phát hành trữ lượng dầu chiến lược trên thị trường. Các quốc gia và Ả Rập Saudi có lợi ích liên quan chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng. Cả hai bên đều hy vọng rằng tài nguyên dầu mỏ phong phú của thế giới có thể hạn chế tác động của chiến tranh đối với giá dầu và nền kinh tế thế giới.

– Các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi hiểu rằng nếu họ không can thiệp vào thị trường, trong trường hợp giá dầu tăng cao, giá cao sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế mong manh của thế giới, đó là lợi nhuận dài hạn của họ. Ả Rập Saudi, nhà cung cấp dầu lớn nhất thế giới và nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ, quyết tâm ổn định thị trường năng lượng quốc tế. Có lẽ điều này không làm cho quan hệ song phương mạnh mẽ hơn.

T. Huyền (theo VNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.