Bốn câu hỏi về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc

Home / Phân tích / Bốn câu hỏi về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc

Theo thống kê năm 2018, Trung Quốc là chủ sở hữu nước ngoài lớn thứ hai của Úc. Hầu hết đất đai thuộc sở hữu của người nước ngoài nằm ở Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc. Các công ty Trung Quốc kiểm soát 2,3% đất đai của đất nước, chỉ đứng sau Vương quốc Anh (2,6%) và Hoa Kỳ (0,7%). Tổng cộng, họ sở hữu hơn 9,1 triệu ha đất ở Úc.

Đánh giá thực tế này, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, Trung tâm Tương lai Chính sách tại Đại học Queensland, Úc tin rằng có bốn hành động chính. Đầu tiên, nhu cầu mạnh mẽ từ phía Trung Quốc đã đẩy giá bất động sản Úc tăng lên, tạo ra một bong bóng mà người dân địa phương không thể giao dịch. Theo Bloomberg News, chỉ riêng tại Sydney, giá nhà đã tăng 75% trong 5 năm tính đến giữa năm 2017, khi nhiều người Trung Quốc đang tìm kiếm căn hộ và biệt thự gần bến cảng. Vì Covid-19 đã dẫn đến sự sụt giảm giá bất động sản của Úc, Robert Klaric, một nhà tư vấn bất động sản với hơn 30 năm kinh nghiệm, dự đoán rằng nhiều người Trung Quốc sẽ đầu tư vào thị trường này trong sáu năm tới. tháng tiếp theo. “Thư hàng ngày” báo cáo. Thứ hai, Trung Quốc có thể đe dọa an ninh lương thực của Úc bằng cách mua các trang trại lớn và tài nguyên thủy điện. Người Trung Quốc đã biến những nơi này thành cơ sở sản xuất nông nghiệp và gửi chúng trở về nước họ.

Trong năm tài chính 2019, Trung Quốc đã trở thành khách hàng mua sắm nông nghiệp và vốn đầu tư lớn nhất của Úc. Nó đạt 12 tỷ đô la Úc, tăng gấp ba lần so với năm 2010 4 tỷ đô la Úc.

Đầu tháng 5 năm 2020, ABC News đã báo cáo rằng ít nhất hai công ty nhà nước Trung Quốc hoạt động tại New South Wales, Wales, đã kiểm soát nước trong lưu vực Muridaling. Đặc biệt, Unibale Pty là công ty con của COFCO (một trong những công ty thực phẩm hàng đầu tại Trung Quốc), có 7 triệu mét khối nước trong hệ thống sông Jidir. Liên quan đến Nikkei, Helen Zhi Dent của công ty tư vấn Helen Zhi Dent cho biết, ưu tiên hàng đầu của các công ty Trung Quốc khi đầu tư vào nông nghiệp ở Úc là khả năng xuất khẩu sản phẩm sang Bắc Kinh. – Thủ tướng Anh Scott Morrison (Scott Morrison) rời đi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SMH.-Thứ ba, Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Úc bằng cách mua đất ở các khu vực trọng điểm. Phần phía bắc của Úc có vị trí chiến lược ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương giáp với châu Á. Tây Úc là liên kết của các quốc đảo trong khu vực. Đây là hai nơi mà Trung Quốc đã đầu tư mua một lượng lớn đất đai. Ông nói rằng khi Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trên đất liền và trên biển, đất Úc có thể giúp Bắc Kinh xây dựng một con đường khép kín giữa châu Á, châu Âu và châu Phi. , Trung Đông và Ấn Độ Dương.

“Haizhong nói:” Nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào Úc đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc. Các chính trị gia và quan sát viên hàng đầu tin rằng Bắc Kinh có chiến lược kiểm soát Canberra. — Tại Lãnh thổ phía Bắc, năm 2015, Australian Landbridge, công ty con của công ty Shandong Landbridge của Trung Quốc, đã giành được hợp đồng thuê 99 năm tại cảng Darwin với giá hơn 500 triệu USD. Không có tài trợ liên bang. Tỷ phú Trung Quốc và chủ sở hữu cầu đất Ye Cheng sở hữu 80% cảng và nói với Tân Hoa Xã năm 2015 rằng Trung Quốc hy vọng sẽ đưa Darwin vào bản đồ của sáng kiến ​​Vành đai và Đường đai.

Năm 1993, tại Tây Úc, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, Southern Airlines, đã trả 1 đô la cho chính phủ để thuê sân bay Merredin trong 100 năm và sử dụng nó như một trường đào tạo phi công. Zenith Australia là công ty con của công ty Trung Quốc Shanghai Cred, sở hữu 7 bất động sản ở Tây Úc và là một trong những chủ đất lớn nhất của Trung Quốc tại nước này.

Thứ tư, trong bối cảnh đầu tư gia tăng của Bắc Kinh, Trung Quốc đang mua đất, nói rằng nó ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Úc. Trên thực tế, năm 2017, chính trị gia Đảng Lao động Sam Dastyari đã bị buộc tội nhận tiền từ các tỷ phú Trung Quốc để ủng hộ đảng này thay đổi quan điểm về cuộc xung đột ở Biển Đông. Điều đó sẽ có lợi cho Trung Quốc. . Dastyari sau đó đã từ chức.

Hai nói rằng việc thu hồi đất của Trung Quốc tại Úc là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cai trị Canberra. Căng thẳng hiện nay giữa hai nước cho thấy sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison vận động các đối tác quốc tế điều tra nguồn gốc của nCoV và ngăn chặn Covid-19, Bắc Kinh đã trả đũa. Đại sứ Qu ChuỐc sên Úc Cheng Jingye cảnh báo rằng xuất khẩu nông sản của Úc sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Vào ngày 5/12, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ Úc. Bốn cơ sở giết mổ chính với lý do dán nhãn và kiểm dịch. Năm ngày sau, Trung Quốc áp đặt mức thuế hơn 80% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc với lý do bán phá giá. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Năm 2018, tổng khối lượng thương mại giữa hai nước đã vượt quá 214 tỷ USD.

“Tôi hy vọng chính phủ Úc có thể thấy ý định của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế rõ ràng hơn” Hải

— Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.