Khả năng bắn hạ một máy bay chiến đấu Ukraine

Home / Phân tích / Khả năng bắn hạ một máy bay chiến đấu Ukraine

Một máy bay chiến đấu SU-25 được trang bị một phần. Ảnh: Wikipedia – Vào ngày 21 tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga đã lên án các máy bay chiến đấu Kiev đã tham gia phóng máy bay MH17 vào miền đông Ukraine. Theo Trung tướng Igor Makushev thuộc Không quân Nga, hệ thống kiểm soát không lưu đã tìm thấy một máy bay Ukraine, rõ ràng là máy bay chiến đấu Su-25, hướng tới Boeing Malaysia. Giả sử rằng các máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Ukraine được trang bị tên lửa chống máy bay và ruồi ở độ cao 10.000 m trong vòng 5 dặm của MH17. Điều này có nghĩa là Su-25 của Ukraine đã bắn hạ MH17. Các phương tiện truyền thông lớn của Nga, bao gồm đài truyền hình tiếng Anh RT, các hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti và Pravda.ru đều đưa tin về vụ việc. Chiến đấu trong Chiến tranh Lạnh, máy bay chiến đấu chống tăng và phòng không. Su-25 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1979, khi nó đang phục vụ không quân ở nhiều nơi thuộc Liên Xô, bao gồm cả Ukraine.

Su-25 có lực lượng không quân mạnh mẽ được bọc thép và trang bị vũ khí, được trang bị pháo 30 mm Gryazev-Shipuunov GSh-30-2, vũ khí tấn công mặt đất, khoảng 4000 kg. Vũ khí là tên lửa phòng không AA-8, thường có tầm bắn dưới 3 km. Nó là công cụ chính được sử dụng để phá hủy xe tăng, xe bọc thép, xe tải và hầm ngầm.

Su-25 tại căn cứ không quân Nga ở Kubinka. Ảnh: Wikipedia – Vài phút trước khi máy bay MH17 gặp sự cố, một nhân viên kiểm soát không lưu đã tìm thấy hai máy bay chiến đấu của Ukraine với sự trợ giúp của các kiểm soát viên không lưu. Thông tin trên khiến người ta nghi ngờ rằng Ukraine đứng sau MH17.

Trên thực tế, Sukhoi Su-25 là một lớp máy bay, mục đích thiết kế của nó không phải là phá hủy máy bay. Nó là một máy bay hỗ trợ trên không tầm ngắn hoặc máy bay tấn công mặt đất (không kích). Su-25 chỉ có thể bay ở độ cao khoảng 7.000 m, thấp hơn độ cao của MH17. Đối với máy bay chống tăng, đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nó sẽ đặt ra câu hỏi về giả định rằng Ukraine đã sử dụng Su-25 để bắn hạ máy bay MH17.

Trong bối cảnh MH17, những gì máy bay có thể và không thể làm là thông tin mà Nga từ chối cung cấp. Vào sáng ngày 21 tháng 7, một người dùng Internet có địa chỉ IP ở Moscow đã thay đổi thông tin về máy bay chiến đấu Su-25 trên trang “Wikipedia tiếng Nga”, từ đó tăng độ cao tối đa của máy bay lên khoảng 3.000 mét. -Mặc dù thông tin trên trang web của nhà sản xuất Su-25 cung cấp thông tin về thế hệ máy bay chiến đấu đầu tiên và chức năng thực tế của chúng, điều ngược lại là đúng. một lần nữa. Do đó, về mặt kỹ thuật, việc Su-25 của Nga bắn hạ chiếc Boeing 777 là gần như không thể.

Vào ngày 17 tháng 7, máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trong khu vực. . Tất cả 298 người (bao gồm 15 người trong phi hành đoàn) đã thiệt mạng.

Hoa Kỳ và Ukraine tuyên bố rằng máy bay Malaysia đã bị bắn hạ bởi một tên lửa được phóng bởi hệ thống phòng không Beiker do Nga cung cấp. Nga phủ nhận mọi liên quan đến cuộc nổi loạn và cáo buộc Ukraine đứng đằng sau vụ việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.