Một vấn đề trong hiệp định thương mại Mỹ-Trung

Home / Phân tích / Một vấn đề trong hiệp định thương mại Mỹ-Trung

Vào cuối tháng 9, ông vẫn tin rằng mình sẽ không chấp nhận một phần của thỏa thuận thương mại và chỉ muốn đạt được một “thỏa thuận lớn” với Bắc Kinh. Hai bên đã thảo luận về chính sách trợ cấp thương mại của Trung Quốc trong vòng đàm phán đầu tiên. Thỏa thuận dự thảo dài hơn 150 trang, nhưng các quan chức Trung Quốc sau đó đã phản đối yêu cầu thay đổi. cơ cấu kinh tế. .

Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý thỏa thuận giai đoạn một dài 86 trang trong tháng này, tất cả các cam kết lợi ích thương mại giảm của Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Vào tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tổ chức tại Hy Lạp. Ảnh: Reuters. Đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, các khoản tài trợ là công cụ chính của quản lý kinh tế, cho phép họ cung cấp vốn, đất đai, năng lượng và các nguồn lực khác cho các công ty nhà nước và tư nhân mà Bắc Kinh coi là chiến lược. Các công ty Trung Quốc có lợi thế rõ ràng ở các thị trường khác. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro gọi trợ cấp nhà nước là “một trong bảy tội lỗi chết người của Trung Quốc” và điều này phải được giải quyết trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ thương mại. Lighthizer tin rằng trợ cấp của nhà nước là một phần quan trọng trong kế hoạch của Trung Quốc để vượt qua sự lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ. Các nhà máy thép, pin mặt trời, đóng tàu và sản xuất dầu đều được hưởng lợi từ mạng lưới trợ cấp rộng lớn của chính phủ Trung Quốc. Các quan chức Bắc Kinh đang giúp các công ty Trung Quốc chống lại sự cạnh tranh từ các đối thủ nước ngoài thông qua các khoản vay ngân hàng quốc gia lãi suất thấp, cho thuê đất và giá điện rẻ, giúp việc huy động tiền mặt từ đầu tư quỹ dễ dàng hơn. Nicholas Lardy, một nhà kinh tế tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết Trung Quốc hiện đang dành hơn 3% GDP cho các khoản trợ cấp trực tiếp và gián tiếp cho các công ty. – “Những nỗ lực của Trung Quốc là lâu dài. John Neuffer, giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ, cho biết:” Do đó, lợi ích có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. “-Nhưng kế hoạch nghỉ hưu là con dao hai lưỡi. Các nhà kinh tế nói rằng trợ cấp của nhà nước có thể giúp các nhà sản xuất Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường phụ tùng ô tô và các sản phẩm khác, nhưng chúng cũng gây khó khăn kinh tế cho các công ty” zombie “- Điều này là không có lợi. Lợi nhuận và lao động không hiệu quả, nhưng vẫn tiếp tục tồn tại để hưởng lợi ích. Nhà kinh tế Loren Brandt (Loren Brandt) của Đại học Toronto nói rằng đôi khi trợ cấp không làm việc cho các công ty hiệu quả .

– Có một nghịch lý là các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có ít lợi nhuận hơn. Khi họ béo lên. Trong 10 năm kết thúc vào năm 2017, tài sản của các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Trung Quốc đã tăng gần gấp bốn lần, nhưng lợi nhuận đã tăng từ năm 2007 Đỉnh cao 6,7% trong năm đã giảm xuống còn 2,6% .- Ngay cả khi hoạt động kém, các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục vay vốn từ các doanh nghiệp nhà nước. Mặt khác, các công ty tư nhân có triển vọng tốt hơn và thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài chính. Radi nói: “Rất nhiều tiền đã bị lãng phí. Họ đã phân bổ nhầm lượng lớn tài nguyên cho các công ty nhà nước hoạt động kém hiệu quả. “Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận rằng một số vấn đề chính vẫn còn tồn tại. Chưa được giải quyết trong giai đoạn đầu của giao dịch. Lighthizer nói rằng vẫn còn nhiều vấn đề” bảo tồn “trong các cuộc đàm phán trong tương lai. Hầu hết các nhà phân tích tin rằng vào tháng 11 năm 2020 Giải pháp khó có thể được giải quyết trước cuộc bầu cử tháng Một. Mặc dù Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại để gây áp lực với Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định sự tự lực của mình để tránh bị ảnh hưởng bởi các nước khác. Tổ chức L Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cấm trợ cấp trực tiếp cho xuất khẩu hoặc sử dụng hàng hóa trong nước. Hoa Kỳ đã thắng ít nhất ba vụ kiện của WTO về trợ cấp của Trung Quốc. Năm 2011, sau khi Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại, Trung Quốc đã đồng ý dừng chương trình trợ cấp tuabin gió .— -Nhưng các quy tắc của WTO không thể hạn chế tầm quan trọng của các nền kinh tế về quy mô và thương mại. Thế giới giống như Trung Quốc. Rất khó để theo dõi tất cả các khoản trợ cấp vì chúng thường được che giấu hoặc vận chuyển gián tiếp.

Các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc được cung cấp điện giá rẻ, điều này Làm cho giá sản phẩm thấp và cạnh tranh. Sơn xuất khẩu. Sau khi Trung Quốc coi ngành đóng tàu là ngành công nghiệp chiến lược năm 2006, một loạt các khoản trợ cấpMột nghiên cứu của nhà kinh tế học thuộc Đại học Harvard, ông Myrto Kalouptsidi đã chỉ ra rằng nó đã giúp ngành công nghiệp tiết kiệm 4,5 tỷ đô la trong sáu năm.

Trung Quốc nhanh chóng tăng gấp đôi thị phần từ đơn đặt hàng đóng tàu gốc 1 / thế giới giảm một nửa, chiếm một phần tư thế giới. Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu. Kalouptsidi đã viết trong một bài báo vào năm 2018: ” Sự tăng trưởng nhanh chóng này có thể được giải thích nếu không có trợ cấp. ” Theo quy định của WTO, Hoa Kỳ có thể đánh thuế cao để bù đắp tác động này. Trợ cấp từ các đối tác thương mại, nếu họ làm tổn hại đến lợi ích của các công ty Mỹ. Trong hai tháng qua, Hoa Kỳ đã áp dụng thuế nhập khẩu đối với kìm thép, lưỡi cưa kim cương, gỗ cứng và gạch men của Trung Quốc, với mức thuế cao tới 35%. Thêm thuế chống trợ cấp hoặc chống bán phá giá, chưa kể thuế của Hoa Kỳ đối với 360 tỷ đô la Mỹ các sản phẩm Trung Quốc trong 18 tháng qua.

Nhưng loại thuế này rất khó nhớ. Động cơ của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc. Chính quyền trung ương và địa phương của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chi khoảng 100 tỷ đô la Mỹ cho đầu tư vốn, tín dụng và các khoản trợ cấp khác trong năm năm tới, nhằm đưa Trung Quốc trở thành công ty hàng đầu thế giới về công nghệ bán dẫn. Đến năm 2030.

Các quỹ đầu tư tư nhân được nhà nước hậu thuẫn đang bơm vốn vào ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, giúp xây dựng và mua thiết bị cho hàng chục nhà máy mới. Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Zero2IPO của Tập đoàn tư vấn Bắc Kinh, hiện có hơn 1.600 “quỹ do chính phủ quản lý” với tổng giá trị là 570 tỷ USD. Không giống như các nhà đầu tư Mỹ, các quỹ Trung Quốc này sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận ít ỏi để đạt được các mục tiêu của chính phủ.

Mặc dù các nhà sản xuất chất bán dẫn của Mỹ vẫn từ bỏ Trung Quốc, John Neuffer, CEO của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, cho rằng chính phủ Mỹ nên chuẩn bị nhiều hơn để đối mặt với cạnh tranh.

Trong khi chiến đấu chống lại các hành động thương mại, Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tập trung phát triển lực lượng lao động của họ. Việc làm, chính sách cạnh tranh và tiếp cận các thị trường nước ngoài khác. Nov nói: “Chúng tôi cần một chương trình nghị sự rõ ràng.” PhũngVũ (theo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.