Covid-19 thách thức tình hữu nghị Nga-Trung

Home / Phân tích / Covid-19 thách thức tình hữu nghị Nga-Trung

Hai nước tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác để chiến đấu với Covid-19 và cùng chỉ trích Hoa Kỳ vì cáo buộc Trung Quốc là một dịch bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, Covid-19 đã làm cho sự thân mật này trở nên căng thẳng.

Mặc dù Trung Quốc về cơ bản đã kiểm soát căn bệnh này, Nga đã trở thành căn bệnh dịch thứ hai trên thế giới. nhiễm nCoV đang gia tăng nhanh chóng. Dịch bệnh Nga đe dọa thành công của Trung Quốc trong việc chống lại nCoV, đặc biệt là ở tỉnh biên giới Hắc Long Giang.

Tổng thống Nga Putin (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2019 tại Brazil. : Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết duy trì một mặt trận thống nhất chống lại Covid-19. Kể từ tháng 3, cả hai bên đã thực hiện ba cuộc gọi.

Nhưng một số nhà quan sát tin rằng suy thoái kinh tế không chỉ vì phong tỏa, mà còn vì giá dầu giảm. Nhìn chung, Nga có xu hướng ủng hộ Hoa Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng được ông Tập Cận Bình gọi là “bạn thân” của Tập Cận Bình, nhưng đồng thời ông đã tổ chức sáu cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một tuyên bố chung đã được ban hành vào ngày 26 tháng 4 để kỷ niệm 75 năm cuộc gặp đầu tiên của lính Mỹ và Liên Xô bên bờ Elbe trong Thế chiến II.

Tuyên bố nhấn mạnh “tinh thần của người Elbe”. Đó là “một ví dụ tuyệt vời về cách hai nước chúng ta từ bỏ sự khác biệt và xây dựng niềm tin và hợp tác để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn.”

“Khi chúng ta đối đầu với nhau, đây là thử thách quan trọng nhất của thế kỷ 21. Theo thông cáo báo chí, chúng tôi bày tỏ sự can đảm và dũng cảm của những người đoàn kết đánh bại chủ nghĩa phát xít. -Những nhà phân tích của nhiều người coi đó là” Một dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington. “Thông cáo báo chí ngày 26 tháng 4 cho thấy Nga và Hoa Kỳ có thể hợp tác với nhau”, ông Thời An Hoàng (Shi Yinhong), giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin Trung Quốc nói. “Khi quan hệ Trung-Mỹ xấu đi, Putin và Trump nói. Mối quan hệ cá nhân giữa được duy trì.

Nga đã ghi nhận gần 282.000 ca nhiễm nCoV và hơn 2.600 ca tử vong. Tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, giáp với Trung Quốc, hiện đã báo cáo hơn 380 ca nhiễm “nhập khẩu”, chủ yếu từ các nước láng giềng. , Covid-19 tạo ra một cái bóng. Nó bao trùm quan hệ Nga-Trung, một phần vì Nga đã đóng cửa biên giới giữa hai nước do sự phản đối của Trung Quốc vào cuối tháng 1.

“Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ rất sớm, dẫn đến Nhiều công dân Trung Quốc ở Nga có hoàn cảnh khó khăn “, Soi nói. – Ông cũng tin rằng chính Nga đã phạm sai lầm khi cố gắng kiểm soát dịch bệnh trên lãnh thổ của chính mình.” Khi bắt đầu dịch bệnh, Nga đã thông qua Chiến lược chống lại virus là lỏng lẻo. “Tình hình vô cùng thảm khốc. Theo như tình hình hiện tại, Putin dường như đang cố gắng trốn thoát. Do đó, ông không thể làm hài lòng Trung Quốc … Bây giờ số lượng của họ đang tăng lên nhanh chóng, đe dọa Trung Quốc.” Viện trưởng Viện Chính sách Quốc tế Carnegie Moscow Nói rằng mặc dù Covid-19 đã thách thức các mối quan hệ Nga-Trung, “cả hai nước dường như đã vượt qua thử nghiệm” – trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với tổng thống. Vào ngày 16 tháng 4, ông Putin tuyên bố rằng theo Bộ Ngoại giao, Moscow đã phản đối Israel. Bất kỳ hình thức phỉ báng của Bắc Kinh.

Hai nước không đề cập đến bên thứ ba trong tuyên bố của họ. Báo cáo cho biết, nhưng các chuyên gia tin rằng họ đang đề cập đến Hoa Kỳ, nơi thường cáo buộc Trung Quốc không kiểm soát được căn bệnh này, khiến Covid-19 lan rộng trên toàn cầu. Một cuộc gọi khác là 8/5, và chủ tịch Trung Quốc đã so sánh những nỗ lực của mình để đánh bại Covid-19 với chủ nghĩa phát xít trong Thế chiến II.

Trung Quốc cũng đang gửi các đội chuyên gia và vật tư y tế. Tại Nga, việc phong tỏa được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus và ảnh hưởng đến nền kinh tế của hai nước, nhưng giá dầu giảm gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến Nga. .

Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng xuất khẩu dầu Nga Nga sang Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng sau khi một công ty làm việc cho Gazprom, một nhà sản xuất khí đốt của Nga, cho biết họ sẽ ngừng hoạt động trong lĩnh vực này. Dầu khí Siberia, nơi có nguồn cung cấp khí đốtHậu quả của một loạt công nhân bị nhiễm virus, Trung Quốc đã bị đốt cháy.

Nhưng Alexander Gabuev, một chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Carnegie ở Moscow, nói rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng. Mặt khác, những nỗ lực của họ để hồi sinh nền kinh tế có thể làm tăng nhu cầu đối với dầu và khí đốt của Nga.

Theo Reuters, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Ả Rập Saudi vào tháng 3 đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mua hàng của Nga tăng 31% trong cùng kỳ. Gazprom cho biết đầu tháng này rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc theo kế hoạch. Chọn để giảm mua hàng từ vùng Vịnh hoặc Mỹ Latinh, “Gabuyev nói.” Các quốc gia vùng Vịnh khác là đồng minh của Hoa Kỳ hoặc chịu ảnh hưởng nặng nề của họ. Nếu Trung Quốc muốn biến một cuộc khủng hoảng thành một cơ hội, thì Nga và Trung Á chắc chắn là con đường duy nhất để đi. Và tôi nghĩ họ sẽ làm được. . “Đó là một trong những xu hướng quan trọng trong năm 2020.”

Gabuev cũng nói rằng nếu Nga muốn bán thêm dầu cho Trung Quốc, Bắc Kinh có thể cung cấp cho công ty của họ các điều kiện tiếp cận, tốt hơn các mỏ dầu của Nga. Li Lifan, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc vẫn còn cao và Nga vẫn là nhà cung cấp dầu và năng lượng ổn định. “Do dịch bệnh này, thương mại song phương có thể bị ảnh hưởng trong quý đầu tiên, nhưng tôi nghĩ đây là một yếu tố nhỏ không thể chiếm đoạt mối quan hệ giữa hai nước.” Li Zhaoxing nói rằng sau khi Nga sáp nhập Crimea và các nước láng giềng, Nga Một lượng lớn dự trữ vàng và ngoại hối đã được tích lũy để đối phó với tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây để họ có thể đối phó tốt hơn với tác động kinh tế của dịch bệnh. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Nga, tính đến ngày 1/5, trữ lượng và tỷ giá vàng của Nga đã đạt 556 tỷ đô la Mỹ.

“Nền kinh tế Nga Nga kiên cường hơn nhiều nước khác trên thế giới. Li Keqiang nhấn mạnh rằng kể từ năm 2014, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và Nga đã học cách đối phó với cuộc khủng hoảng này .

Wu Akira (theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.