Trung Quốc có thể “chia tay” với châu Âu

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể “chia tay” với châu Âu

Trong hơn một thập kỷ, trong quá trình củng cố vị thế toàn cầu về kinh tế và địa chính trị, Trung Quốc chủ yếu dựa vào mối quan hệ với Thủ tướng Đức Angela Merkel để đảm bảo bầu không khí hòa bình với châu Âu, để tránh rơi vào một điều gì đó tương tự như Tình hình thù địch ở Hoa Kỳ. Theo nhà bình luận SCMP Stuart Lau Merkel (Stuart Lau), hôm nay là Thủ tướng Đức từ năm 2005 và là người lãnh đạo. Mặc dù Bắc Kinh đang ngày càng bị cô lập về một loạt các vấn đề gây tranh cãi như Huawei, Hồng Kông, Tân Cương hay Covid-19, hầu hết các nước EU vẫn là đồng minh mạnh nhất của Trung Quốc ở phương Tây. Merkel đang chuẩn bị từ chức vào mùa hè tới, và dự kiến ​​mối quan hệ ổn định giữa Trung Quốc và châu Âu cũng sẽ chấm dứt, đặc biệt là để đảm bảo rằng dưới áp lực của Thủ tướng Đức, hai bên đã nỗ lực để đạt được thỏa thuận đầu tư song phương trong một thời gian dài. Max Zenglein, nhà kinh tế trưởng của Merkel nói: “Merkel có tác động đáng kể đến thỏa thuận. Nghiên cứu Trung Quốc tại Berlin, Đức. Hoặc.

Thủ tướng Đức Merkel (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào tháng 5 năm 2018, Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh đã khai trương tại Đại lễ đường Nhân dân ở New York. Các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu rất khác với các nhà lãnh đạo kể từ khi Merkel lên nắm quyền cách đây 15 năm. Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU lần thứ 8 năm 2005 do Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và cựu Thủ tướng Anh Blair chủ trì tuyên bố: “EU hoan nghênh những thành tựu này. Trung Quốc đã thiết lập thành công nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, ngày nay, Trung Quốc thường được coi là đối thủ cạnh tranh toàn cầu và là nguồn thông tin sai lệch ở châu Âu. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của quan hệ Trung-Âu. Ứng cử viên Joe Biden thắng Tổng thống Donald Trump và EU sẽ ngay lập tức tiến gần hơn tới Washington.

Biden đã dành phần lớn sự nghiệp của mình cho chính sách đối ngoại và tham gia các cuộc thăm dò Đi trước Trump. Thúc đẩy liên minh với các đồng minh của Mỹ, một động thái khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo lắng. Một đại sứ EU yêu cầu không nêu tên cho biết: “Sự hợp tác giữa Thủ tướng Đức mới đại diện cho châu Âu và Tổng thống mới đại diện cho Hoa Kỳ sẽ là Bắc Kinh. Ác mộng. “Đáng lẽ ra là thời hạn để EU và Bắc Kinh hoàn tất thỏa thuận đầu tư với mục đích mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty châu Âu. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn khó đồng ý với một số điều khoản quan trọng trong thỏa thuận, như bãi bỏ chế độ ưu đãi của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước. Đây được coi là nỗ lực mới nhất của EU nhằm thay đổi Trung Quốc và tái cân bằng mối quan hệ kinh tế song phương, nhưng rủi ro này không thể được giải quyết sớm. Nhiều người suy đoán rằng nếu thất bại, EU có thể sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc “, Quỹ Marshall của Đức Andrew Small, một chuyên gia về quan hệ Trung-Âu nói. -Trong khi Washington và Bắc Kinh đang thực hiện các chính sách thương mại nghiêm ngặt, EU thận trọng không thiết lập một cơ chế bảo vệ chống lại các công ty Trung Quốc, đặc biệt là những lợi ích từ trợ cấp của nhà nước. Vào tháng 6, Liên minh châu Âu đã ban hành một tờ giấy trắng để đối phó với tình trạng hỗn loạn chống lại các khoản trợ cấp nước ngoài, được cho là chủ yếu nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Trong cùng tháng đó, Liên minh châu Âu đã đánh thuế đối với các nhà sản xuất vải sợi thủy tinh Trung Quốc ở Trung Quốc và Ai Cập. Sau khi điều tra, người ta thấy rằng họ đã sử dụng các khoản trợ cấp nhà nước không công bằng để cải thiện khả năng cạnh tranh ở châu Âu. EU cũng đã hợp tác với Nhật Bản để gây áp lực lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để “tăng cường các quy tắc trợ cấp công nghiệp hiện có”, vốn cũng được coi là “đòn nặng” đối với Trung Quốc. Các phong trào rất chậm, các phong trào bắt đầu từ 18 tháng trước vẫn đang được tiến hành chậm. Tuy nhiên, một khi họ tham gia, họ sẽ không thay đổi như phong cách kỳ lạ của chính quyền Trump. . Mary Lovely, một chuyên gia cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nói rằng Covid-19 đã làm tăng thêm mối lo ngại về các hoạt động thương mại không công bằng của EU.Ung thư Hàn Quốc.

Hervé Jouanjean, cựu giám đốc của Ủy ban châu Á châu Á, nói rằng ông nhận ra rằng nhiều vấn đề nổi cộm tương tự như những thách thức mà ông gặp phải trong các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Thương mại Bo Xilai khi đó mười năm trước. Jouanjean dự đoán rằng Liên minh châu Âu tin rằng Bắc Kinh sẽ tiến tới nền kinh tế thị trường 10 năm trước. “

Các quan chức EU hiện nhận thức rõ ràng rằng” Trung Quốc không có ý định thay đổi. “Ông dự đoán rằng châu Âu sẽ có biện pháp tương ứng. Ông nói:” Tôi không nghĩ EU sẽ có biện pháp như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách để thuyết phục bạn bè Trung Quốc rằng cách tốt nhất là đạt được thỏa thuận. “Đồng thời, Josep Borrell, đại diện chính sách đối ngoại cao cấp của EU, đã bày tỏ thái độ thẳng thắn. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Der Spiegel tuần trước, ông nói rằng phương Tây” ngây thơ “với Trung Quốc. : “Chúng tôi tin rằng việc tăng cường quan hệ thương mại sẽ làm điều gì đó cho họ. “Tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel (phải) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von De Leon đã nói trong một cuộc họp báo. 22 tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Mặc dù vậy, một số quan chức trong nội các của bà Merkel vẫn tin rằng họ đang đi đúng hướng, và Thủ tướng Đức được cho là có nhiều quan điểm cũ về Trung Quốc., Tiếp tục mong muốn được làm việc với nước này. Đối với hợp tác thương mại và đầu tư .

“Tôi thấy rằng Merkel đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Theo tôi, cô ấy vẫn chưa thích nghi với thực tế mới và vẫn lạc quan. Trong quá khứ, Trung Quốc sẽ trở thành đối tác của châu Âu. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đặt cược vào trường hợp này để hoàn thiện các điều khoản của thỏa thuận. “Nhà kinh tế học Zenglein. – Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier (Peter Altmaier) gần đây tuyên bố rằng ông” vẫn tin tưởng vững chắc và vẫn tin rằng thay đổi có thể đạt được thông qua thương mại. “Khi được hỏi làm thế nào Trung Quốc có thể đảm bảo Sau khi tuân thủ thỏa thuận đầu tư với Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh về sự trở lại của Hồng Kông. Altmaier giải thích: “Điều kiện tiên quyết cho mọi giao dịch là phải tuân thủ thỏa thuận.” Dựa trên lợi ích rộng rãi của các công ty như Volkswagen và BASF, Đức nên được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​thỏa thuận này. Ở Trung Quốc, tuy nhiên, ngay cả liên minh cầm quyền của Merkel và Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) đã kêu gọi tăng cường với Trung Quốc trước khi rời nhiệm sở. Mối quan hệ. – Một trong ba ứng cử viên trở thành lãnh đạo CDU tiếp theo, Norbert Roettgen (Norbert Roettgen) đã lãnh đạo đường dây cứng rắn với Trung Quốc tại quốc hội Đức, đẩy Huawei cấm tham gia vào đất nước 5G Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy CDU sẽ thành lập liên minh với Đảng Xanh vào năm tới. Đảng Xanh được biết đến với nhiều chính trị gia cứng rắn với Trung Quốc, một trong số họ có thể giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Merkel cũng có nghĩa là nếu Pháp Tổng thống Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) được bầu lại vào năm 2022 và ông sẽ có được ảnh hưởng ở Liên minh châu Âu. Mặc dù Macron ủng hộ nền độc lập của Mỹ, Macron là người đầu tiên cho thấy tham vọng của họ đối với Trung Quốc là “ngây thơ” Ông cũng kêu gọi sự thống nhất của EU đối phó với Trung Quốc. Theo các báo cáo, ông đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh trong tuyên bố của EU. “” Chúng ta phải cảnh giác rằng Trung Quốc có thể sử dụng bất kỳ chiến lược nào để tận dụng chiến lược của chúng ta. ” Long đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Chủ tịch cuối cùng của châu Âu”, trích dẫn chủ sở hữu của Cung điện Elysee. “Việc họ kiểm soát các tuyến đường, cơ sở hạ tầng và giao thông châu Âu không phải là mối quan tâm của chúng tôi. Trong trường hợp này, chính sách của Trung Quốc là bá quyền, và chúng ta phải rút lui. “

Năm 2019, Ủy ban Châu Âu đã công bố tầm nhìn chiến lược. Đối với Trung Quốc, đây là lần đầu tiên Trung Quốc được gọi là” đối thủ hệ thống “. Ngay cả các quốc gia được hưởng lợi từ Trung Quốc, như Ý hay Hy Lạp Và tất cả đều ủng hộ chiến lược đầy tham vọng này. Các nước EU đồng thuận gần đây về luật an ninh Bắc Kinh của Triều Tiên lên án Bắc Kinh là một ví dụ khác về việc Châu Âu tăng cường phòng ngừa chống lại Trung Quốc. Macron cảnh báo: Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một hệ thống. Ngành công nghiệp đường có hành động chiến lược, không chỉ lo về thương mại. Họ giống như một người tham gia. “Trong cuốn sách.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.