Trung tâm khí hậu: “Chúng tôi không nói rằng TP HCM sẽ biến mất rất nhiều vào năm 2050”

Home / Phân tích / Trung tâm khí hậu: “Chúng tôi không nói rằng TP HCM sẽ biến mất rất nhiều vào năm 2050”

Tiến sĩ Benjamin Strauss, Giám đốc điều hành của tổ chức tin tức phi lợi nhuận Climate Central và là người đứng đầu nhóm các nhà khoa học, đã phỏng vấn về sự gia tăng mực nước biển toàn cầu trên VnExpress được công bố trên Bản tin ngày 29 tháng 10 Tác động của nghiên cứu. Thời báo New York đã trích dẫn nghiên cứu này và nói rằng vào giữa thế kỷ 21, khoảng 150 triệu người sẽ sống ở các khu vực dưới mực nước biển khi thủy triều lên, và miền nam Việt Nam, bao gồm cả thành phố Hồ Chí Minh, sẽ “thực sự biến mất”. .

– Cơ sở khoa học cho dự đoán Climate Center là “Hầu hết thành phố Hồ Chí Minh sẽ biến mất” là gì?

– Chúng tôi chưa bình luận về “mất tích”. “Từ bất cứ nơi nào, kể cả Việt Nam.” Câu này được lấy từ cách giải thích của “Thời báo New York” về nghiên cứu của trung tâm khí hậu.

Chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu này là một sự cải thiện đáng kể trong sự hiểu biết của chúng tôi về các mối đe dọa mực nước biển toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi không thể coi đó là kết luận cuối cùng.

Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên mô hình toàn cầu giúp cải thiện độ cao ven biển, nhưng rõ ràng dữ liệu tăng trực tiếp sẽ giúp Việt Nam thu được kết quả chính xác hơn. Đến năm 2100, mực nước biển dâng theo phân tích chưa đến một mét. Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu rõ ràng về điều này và tiết lộ khả năng lũ lụt “có” và “không” ngắn hạn liên quan đến mực nước biển dâng. Dự báo cũ và mới là ở miền Nam Việt Nam vào năm 2050 (bấm vào để xem hình ảnh lớn hơn.) Ảnh: Thời báo New York-Vậy những rủi ro chính ở Việt Nam là gì?

– Phân tích của chúng tôi dựa trên độ cao của đất và nước ở Việt Nam: Đất dưới mực nước biển hiện tại hoặc tương lai hoặc dưới mức ngập lụt ven biển có lợi để thể hiện “tính dễ bị tổn thương” đối với lũ lụt thường xuyên hoặc vĩnh viễn. Nhưng điều này không có nghĩa là đất bị ngập vĩnh viễn. Ví dụ, xây dựng các cấu trúc bảo vệ có thể giúp ngăn ngừa rủi ro này.

Tuy nhiên, trừ khi dữ liệu cấp cao là sai, “mối đe dọa” của nước mặn và lũ lụt là có thật. – Một rủi ro khác ở Việt Nam là độ mặn của đất nông nghiệp, dẫn đến sản lượng thấp và thậm chí không thể canh tác. Nước ngầm bị mặn, đe dọa cung cấp nước uống. Trong mùa mưa, nguy cơ lũ lụt cũng tăng lên vì nếu mực nước biển cao, nước sẽ không thể rút nhanh. Hơn mười năm trước, tôi đến thành phố Hồ Chí Minh. Sau một giờ mưa lớn, đầu gối của tôi bị nước nhấn chìm. Dường như có một vấn đề thoát nước.

– Bạn có thể giải thích chi tiết về khả năng tham nhũng dữ liệu không?

– Do thiếu dữ liệu, nghiên cứu của chúng tôi đã không xem xét công việc bảo vệ hiện có trên sườn đồi. Đây có thể là những con đê lớn được xây dựng bởi chính quyền tiểu bang hoặc địa phương, hoặc những con đê nhỏ được xây dựng bởi con người.

Dữ liệu khác Bảng nghiên cứu của chúng tôi 1 cho thấy gần 19 triệu người Việt Nam sống trên đất liền khi thủy triều lên. Điều này dẫn đến hai giả định: đê, đập và các tòa nhà khác bảo vệ người dân ở mức độ lớn hoặc mô hình của chúng tôi có thể ước tính không chính xác độ cao của Việt Nam (độ cao tính toán thấp hơn độ cao thực sự). Nó cũng có thể là sự kết hợp của hai giả thuyết. Nghiên cứu của chúng tôi đã không xem xét khả năng thiết lập các cấu trúc bảo vệ bờ biển trong tương lai.

Chúng tôi sử dụng các thuật toán để cải thiện dữ liệu độ cao đất liền ven biển. , Nhưng vẫn cần một phương pháp độ cao trực tiếp đáng tin cậy để có được hình ảnh chính xác nhất.

Như chúng tôi đã chỉ ra trong câu đầu tiên của phần “Thảo luận”, có một số cải tiến nhưng một số lỗi. Dữ liệu độ cao vẫn là giới hạn chính của nghiên cứu này. Chúng tôi cũng có một phần thảo luận về các lỗi có thể xảy ra trong đánh giá các khu vực nhất định (như đồng bằng sông Cửu Long) và các khu vực lớn hơn (như quy mô quốc gia, khu vực tốt). ) Chúng tôi hy vọng rằng mô hình của chúng tôi không phù hợp với Việt Nam và nguy cơ nước biển dâng thấp hơn ước tính của chúng tôi. Các chuyên gia Việt Nam cho rằng Trung tâm Khí hậu không sử dụng dữ liệu độ cao thực tế của đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy kết quả không chính xác. Làm thế nào để bạn trả lời?

– Nghiên cứu của chúng tôi là toàn cầu, và không có hợp tác đặc biệt với bất kỳ quốc gia nào kể cả Việt Nam.

Chúng tôi sử dụng dữ liệu độ cao trong mô hình của nó để mô tả độ cao của đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực ven biển.Thế giới đã sai. Nếu có dữ liệu tốt hơn về chiều cao của đồng bằng sông Cửu Long và Việt Nam sẵn sàng chia sẻ nó, chúng tôi sẽ rất vui khi biết. Những dữ liệu này được sử dụng trong phân tích ven biển. Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra đánh giá chính xác nhất có thể và hỗ trợ người dân và các khu vực bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao bằng mọi cách. — Bạn có gợi ý nào cho Việt Nam để hạn chế tác động và thích ứng với mực nước biển dâng không?

Tiến sĩ Benjamin Strauss. Ảnh: Trung tâm khí hậu .

– Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần thu thập dữ liệu độ cao tốt hơn trên đất nước Vùng đất thấp ven biển (đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực khác). Dữ liệu) và chia sẻ rộng rãi những dữ liệu này với cộng đồng nghiên cứu khoa học.

Thu thập dữ liệu với đê, đập và các cấu trúc bảo vệ bờ biển hiện tại sẽ rất hữu ích. nó hoạt động Những dữ liệu này sẽ giúp cung cấp sự hiểu biết chính xác về các khu vực nguy hiểm nhất, và do đó trở thành cơ sở để lập kế hoạch hiệu quả.

Chúng ta không bao giờ có thể đưa ra dự đoán chính xác về mực nước biển trong tương lai, nhưng nếu có thể, chúng ta có thể biết chiều cao chính xác từ mặt đất. Chúng ta có một phép đo tiêu chuẩn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy dữ liệu độ cao chính xác là rất quan trọng.

So với đánh giá của Trung tâm Khí hậu, dữ liệu mới có thể chỉ ra rằng Việt Nam dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao. Tôi nghĩ rằng dữ liệu mới sẽ cho thấy mực nước biển dâng là mối đe dọa khẩn cấp mà Việt Nam phải đối mặt, nhưng tôi hy vọng nó không khẩn cấp như đánh giá nghiên cứu của chúng tôi.

J’also chỉ ra rằng nghiên cứu trung tâm khí hậu không phải là phương pháp mới duy nhất. Tài liệu cho thấy Việt Nam đối mặt với rủi ro cao hơn các đánh giá hiện tại. Một nghiên cứu khác được công bố đầu năm nay trên tạp chí Nature Communications có tựa đề “Đồng bằng sông Cửu Long ở vùng biển đánh giá tác động tăng thấp hơn nhiều so với đánh giá trước đây”.

– Làm thế nào Việt Nam có thể có được dữ liệu độ cao đất tốt hơn?

– Tôi không biết dữ liệu nào có sẵn ở Việt Nam. Tôi biết rằng có nhiều phương pháp để thu thập dữ liệu độ cao và chúng có thể cung cấp độ chính xác cao trên phạm vi rộng. Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng máy bay ở độ cao thấp, sử dụng máy đo khoảng cách laser được thiết kế tốt để thu thập hàng triệu điểm dữ liệu, thậm chí vài giá trị độ cao trên một mét vuông. Thuật toán máy tính có thể dễ dàng phân biệt cây cối, tòa nhà và đất.

Một phương pháp khác là sử dụng công nghệ hình ảnh 3D độ phân giải cao. Giống như flipar, dữ liệu có thể được thu thập từ trên hoặc từ các nền tảng vệ tinh. Với sự trợ giúp của hình ảnh laser và phương pháp radar, công nghệ vệ tinh không ngừng cải tiến. Làm thế nào để Việt Nam hạn chế nguy cơ nước biển dâng?

– Ở một số khu vực, nếu không thể tránh được nguy cơ nước biển dâng ở khu vực đó, các chiến lược thích ứng là rất quan trọng. Có ba phương pháp thích ứng cơ bản: phòng thủ, thích nghi và rút lui.

Tôi không phải là một chuyên gia thích ứng, nhưng có một số ví dụ về chiến lược này. Bằng cách bảo vệ hoặc khôi phục các vùng đất ngập nước ven biển (như rừng ngập mặn) hoặc xây dựng các công trình bảo vệ nhân tạo (bao gồm cả đập), đất có thể được bảo vệ khỏi mực nước biển dâng cao. Các tòa nhà sàn có thể chịu được lũ lụt. Cuối cùng, mọi người có thể di chuyển theo hướng cao hơn.

– Thông qua các chiến lược này, tôi tin rằng các kế hoạch và hành động sớm sẽ giúp giảm thiểu chi phí, thiệt hại và mất mạng. . Giống như cảnh báo hàng ngày trước cơn bão, nó phải được cảnh báo về mực nước biển dâng cứ sau mười năm.

— Trên phạm vi toàn cầu, tôi nghĩ rằng việc giảm nhanh và ô nhiễm không khí sâu sẽ làm chậm mực nước biển, do đó dễ quản lý hơn. Ô nhiễm môi trường (do nhiệt phát ra) làm tăng nhiệt độ toàn cầu, nước nóng lên, mực nước biển dâng và sông băng và sông băng tan chảy.

Cần chỉ ra rằng việc giảm ô nhiễm sẽ chỉ giúp làm chậm mực nước biển trong tương lai. Ngay cả khi đất nước không còn ô nhiễm, mực nước biển vẫn sẽ tăng lên ở một mức độ nhất định. Đo vì băng phản ứng với nhiệt chúng ta tạo ra. Cũng giống như rút phích cắm của tủ lạnh, đá trong tủ lạnh sẽ mất nhiều thời gian để tan chảy.

“Thời báo New York” đã xuất bản một bài báo nghiên cứu về “Trung tâm khí hậu” trong “Truyền thông tự nhiên” vào ngày 31 tháng 10. Nói: Số người bị ảnh hưởngg Do mực nước biển tăng, nó sẽ gấp ba lần so với dự đoán trước đó vào năm 2050 và có thể quét sạch hầu hết các thành phố ven biển lớn trên thế giới. Dưới biển lúc thủy triều lên. Đặc biệt là miền Nam Việt Nam có thể gần như biến mất. Do đó, hầu hết trung tâm kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh sẽ biến mất.

Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.