Hoa Kỳ và Trung Quốc trượt xuống đáy đại dương

Home / Phân tích / Hoa Kỳ và Trung Quốc trượt xuống đáy đại dương

Các tàu ngầm Trung Quốc đang đóng tại căn cứ hải quân đảo Stonecutter ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters – Cuối tháng 10 năm 2013, Trung Quốc chính thức tuyên bố với thế giới rằng họ có lực lượng hạt nhân và tàu ngầm, tuyên bố rằng tên lửa tàu ngầm của họ có thể tiếp cận được. Hoa Kỳ … Nhiều chuyên gia cho rằng việc triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Bắc Kinh có thể mở ra cơ hội cạnh tranh khốc liệt dưới đáy biển châu Á, tương tự như tình trạng “mèo vờn chuột” giữa tàu ngầm Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Vào thời điểm đó, hai bên đã cử tàu ngầm hạt nhân trốn dưới đáy biển, sẵn sàng tìm kiếm, phóng tên lửa và tiêu diệt lẫn nhau.

Khi Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ cho tàu ngầm, Hoa Kỳ và các đồng minh cũng phải thúc đẩy sự phát triển của lực lượng tàu ngầm mới và phương pháp chống tàu ngầm ở châu Á. Hoa Kỳ chuyển tàu ngầm ra tiền tuyến. Đây là một bước trong cái mà ông gọi là chiến lược tái cân bằng, tập trung vào các nguồn lực ngoại giao và quân sự châu Á.

60% đáy đại dương và một nửa hạm đội hải quân Hoa Kỳ đang được lắp ráp tại Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ cũng có kế hoạch triển khai một tàu ngầm hạt nhân thứ tư tại đảo Guam vào năm tới. Kể từ tháng 12, Hoa Kỳ đã tổ chức sáu máy bay chống ngầm P-8 Poseidon tại Okinawa, Nhật Bản. Quần đảo Okinawa rất quan trọng đối với chiến lược của Hoa Kỳ vì chúng không phù hợp với Biển Hoa Đông, nơi có xung đột chủ quyền khốc liệt giữa Tokyo và Bắc Kinh. Đây cũng là nơi căn cứ của Hoa Kỳ gần Biển Đông nhất. Trung Quốc và một loạt các quốc gia Đông Nam Á đang giải quyết các tranh chấp chủ quyền.

Washington cũng đang khởi động lại các hệ thống dưới nước để phát hiện tàu ngầm Liên Xô hoặc thử nghiệm tàu ​​ngầm mới. Các công nghệ như máy bay không người lái có thể tìm kiếm dưới nước để xác định tàu ngầm Trung Quốc.

Thiếu tướng Philip Sawyer, chỉ huy Hạm đội Tàu ngầm Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói rằng ông hiện điều hành nhiều tàu ngầm trong khu vực hơn trong Chiến tranh Lạnh.

Mối quan tâm hiện tại của Hoa Kỳ là làm thế nào để duy trì khả năng của lực lượng tàu ngầm khi dự án đầu tư hải quân gặp khó khăn về tài chính. Đến năm 2028, hạm đội tàu ngầm có thể giảm xuống chỉ còn 44 tàu.

Các nước láng giềng đã thực hiện các biện pháp để mong muốn phát triển quân sự mới của Trung Quốc. Úc đã chỉ ra kế hoạch mở rộng hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm và chống ngầm. Kể từ tháng 12 năm ngoái, Việt Nam đã nhận được ít nhất hai tàu ngầm được sản xuất theo đơn đặt hàng đã ký với Nga. -Những điểm yếu – Tàu ngầm Trung Quốc phải băng qua eo biển hoặc đường hẹp. Theo dõi chặt chẽ các mạch máu (màu đỏ) đến Ấn Độ Dương hoặc Thái Bình Dương. Ảnh: Tạp chí Phố Wall

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có bắt chước mô hình tàu ngầm Mỹ hay không, ông Xu Guangyu, cựu phó giám đốc Học viện Quốc phòng Quân sự, đã bác bỏ điều này. Phóng viên phủ nhận rằng “chúng tôi không quá ngu ngốc”. Ông nói: “Tuy nhiên, chúng tôi phải duy trì đủ tàu ngầm hạt nhân để trở thành một lực lượng đáng tin cậy và có được lợi thế cạnh tranh nhất định.” “Chúng phải được đưa vào thế giới. ‘Thái Bình Dương và phần còn lại của thế giới.”

Trong hòa bình Trong thời kỳ này, tàu ngầm (tương ứng có hai chức năng) thường được gọi là “sát thủ thợ săn” có thể được Trung Quốc sử dụng để bảo vệ đại dương. Ngõ, theo dõi tàu nước ngoài và thu thập thông tin tình báo. Khi xung đột nổ ra, chính những chiếc tàu ngầm này đã dễ dàng tiếp cận tàu địch và trở thành mối đe dọa.

Nhưng hai chuyến đi cuối cùng qua Eo biển Malacca đã đến Ấn Độ. Các tàu ngầm cuối tháng 12 và tháng 9 năm nay đã tiết lộ những điểm yếu mà Bắc Kinh phải đối mặt. Họ phải vượt qua eo biển hẹp để đến Ấn Độ Dương hoặc Thái Bình Dương. Mặt khác, thật dễ dàng để theo dõi và ngăn chặn các tuyến đường huyết mạch như eo biển Malacca, tiểu bang khác, Lombok, Luzon, Miyako, v.v.

Cơ quan Tình báo Hải quân Hoa Kỳ (ONI) tuyên bố rằng năm nay là một bước quan trọng. Đây là lần đầu tiên họ sẽ triển khai các tàu ngầm hạt nhân tạm thời được trang bị tên lửa hạt nhân tiên tiến nhất. Boomerang là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất tàu ngầm tên lửa đạn đạo và có nhiều hoạt động.

Các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc tin rằng những người lao động tạm thời ở Bắc Kinh có thể dễ dàng vượt qua eo biển mà không bị phát hiện. “Quá ồn ào” boomers baby, cựu chuyên gia tên lửa Wu Riqiang, trước đâyĐánh giá của Đại học Renmin. “Nếu tiếng ồn quá lớn, bạn sẽ không thể đi qua các mạch máu.” Ngoài ra, so với Hoa Kỳ, khả năng chống tàu ngầm của Trung Quốc là không đủ. Các quan chức Hải quân Hoa Kỳ nói rằng ngay cả khi tàu ngầm Washington ở gần bờ biển Trung Quốc, họ có thể theo dõi tàu từ Bắc Kinh. Đô đốc Sawyer nói: “Tôi có đủ năng lực để đối phó với nhiệm vụ được giao cho tàu ngầm Mỹ” – ​​tàu ngầm hải quân USS Houston vừa trở về sau nhiệm vụ kéo dài 7 tháng từ Tây Thái Bình Dương. Chỉ huy Dearcy P. Davis tự tin nói về khả năng của USS Houston: 51 Tàu của chúng tôi chưa được phát hiện. Chúng tôi có khả năng mở cửa cho người khác. Cửa này không phải là chuyện nhỏ. – Đô đốc Jonathan Grinnett, Đô đốc Jonathan, nói rằng Hoa Kỳ đang chờ xem Trung Quốc sử dụng tàu ngầm tạm thời như thế nào. Ông hỏi một loạt câu hỏi, chẳng hạn như: Trung Quốc đã thành lập một đội tuần tra chưa? Nó sẽ tuần tra thường xuyên chứ? Hay Trung Quốc sẽ cố gắng đảm bảo rằng tàu ngầm của họ không được tìm thấy? Đừng quên rằng tất cả chúng đều nằm trong tính toán của Hoa Kỳ.

Vào tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thành lập “khu vực nhận dạng phòng không” ở Biển Hoa Đông và yêu cầu tất cả các nước báo cáo. Báo cáo lịch trình chuyến bay tới Bắc Kinh trước khi vào khu vực. Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ tuyên bố rằng Trung Quốc đang cố gắng làm điều tương tự ở Biển Đông, mặc dù các quan chức của nước này phủ nhận và khăng khăng không lên kế hoạch.

Nhưng Bắc Kinh vẫn gặp nhiều vấn đề nếu bạn muốn triển khai một tàu ngầm tạm thời ở Biển Đông, bởi vì các tên lửa được phóng từ đây có thể bị vô hiệu hóa bởi hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến thế hệ tiếp theo của Washington.

Giáo sư Wu Hua, người tham gia vụ thử hạt nhân và Hoa Kỳ dự đoán rằng ngay cả khi Hoa Kỳ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, Trung Quốc vẫn sẽ chế tạo tàu ngầm năng lượng thấp trong hai thập kỷ tới, có thể được sử dụng ngoài trời. Tuần tra vùng biển. Wu Bangguo nói: “Tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn này, nhưng tôi không có kỳ vọng cao cho nó.” — Khu vực nhận dạng phòng không tùy tiện của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông. Biểu đồ: “Tạp chí Phố Wall” -Wu Huang (theo “Tạp chí Phố Wall”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.