Tẩy chay Facebook có thể không phải chịu đựng quá nhiều

Home / Phân tích / Tẩy chay Facebook có thể không phải chịu đựng quá nhiều

Trong nhiều năm, Facebook đã được coi là một trong những nền tảng quảng cáo trực tuyến bắt buộc cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ để thu hút khách hàng lớn. Mặc dù các mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục bị lôi kéo vào các vụ bê bối và liên tục bị tẩy chay, máy quảng cáo của họ vẫn tiếp tục kiếm tiền. Nhiều người cho rằng Facebook là một thế lực không thể ngăn cản. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, sức mạnh này đã suy yếu. Facebook phải đối mặt với các chiến dịch áp lực chưa từng có. Đáp lại chiến dịch quảng cáo #StopHateForProfit, ngày càng nhiều thương hiệu lớn tuyên bố rằng họ đang xóa quảng cáo khỏi Facebook để phản đối cuộc cách mạng xã hội nhằm kiểm soát tin tức giả mạo và nội dung đáng ghét.

Hôm qua, Starbucks tuyên bố rút tiền. Quảng cáo từ các nền tảng truyền thông xã hội (bao gồm cả Facebook). Unilever trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook và Twitter ít nhất là cho đến cuối năm nay. Tác động của thông báo này lớn đến mức nó càn quét cổ phiếu của Facebook và Twitter trong phiên giao dịch thứ sáu liên tiếp, thu hẹp tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg từ 7 tỷ USD và có thể gây ra hiệu ứng domino. khách hàng Các mạng xã hội lớn khác.

Logo Facebook tại một sự kiện ở Paris năm ngoái. Ảnh: Reuters – Tuần trước, Facebook đã liên lạc với công ty để xác nhận rằng họ đang cố gắng bù đắp cho “sự thiếu tin tưởng”. Họ đã gửi một loạt email cho khách hàng để ngăn chặn xu hướng tẩy chay. Zuckerberg cũng đã đưa ra một cam kết mới trong bài phát biểu vào thứ Sáu để cấm các chính trị gia đăng nội dung và quảng cáo đáng ghét với các nhãn gây tranh cãi. Tuy nhiên, mặc dù áp lực ngày càng tăng, Zuckerberg – người duy nhất có quyền quyết định những gì Facebook sẽ làm tiếp theo – đã không đề cập đến việc tẩy chay. Một trong những người khởi xướng sáng kiến ​​này – Chủ tịch “Thay đổi màu sắc” Rashad Robinson (Rashad Robinson) – Bài phát biểu của Zuckerberg kéo dài 11 phút, ông mất cơ hội cam kết thay đổi. — Tẩy chay đặt ra mối đe dọa lớn hơn tất cả các hoạt động trước đây với Facebook và các hoạt động chính của nó. Năm ngoái, gần như toàn bộ doanh thu của Facebook (70 tỷ USD) đến từ quảng cáo. Nhà phân tích Laura Martin (Laura Martin) của Needham & Co cho rằng các thương hiệu lớn đang có những đóng góp đáng kể. Trong đại dịch, các doanh nghiệp này trở nên quan trọng hơn đối với Facebook khi các thương hiệu nhỏ phải thu hẹp hoặc đóng cửa.

Hoạt động hiện tại tương tự như những gì đã xảy ra trên YouTube vào năm 2017. Trong giai đoạn này, các thương hiệu tiêu dùng lớn tuyên bố rằng lý do họ rút khỏi YouTube là quảng cáo của họ được đặt bên cạnh các video có nội dung kém. Điều này đã thay đổi YouTube đến một mức độ nào đó, bao gồm các kiểm soát gia tăng để ngăn quảng cáo được hiển thị với nội dung gây tranh cãi. Mạng xã hội được điều hành bởi CEO Mark Zuckerberg, người có quyền biểu quyết tuyệt vời và không thể được đề xuất bởi các cổ đông. Điều này sẽ làm phức tạp phong trào tẩy chay.

“Lý do tại sao các công ty như Disney và Apple không thể làm điều này là do họ được điều hành bởi hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị có thể sa thải CEO.” Martin giải thích. Nhưng điều này đã không xảy ra trên Facebook.

Facebook đã đưa ra một tuyên bố một lần nữa vào tuần trước với tài liệu mạnh mẽ: “Chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách của mình dưới áp lực. Carolyn Everson, phó chủ tịch phụ trách toàn cầu của Facebook, nói với CNN:” Chính sách của chúng tôi dựa trên nguyên tắc, không phải kinh doanh. quan tâm. “Do các yếu tố gây nhầm lẫn như số lượng thương hiệu tham gia, thời gian diễn ra sự kiện và dịch bệnh, tác động chính xác của việc tẩy chay đối với lợi nhuận của Facebook trên vẫn chưa chắc chắn. Thật khó để xác định liệu doanh thu của Facebook có bị giảm hay không. – Ngoài ra, rất ít nền tảng không phải Facebook có thể giúp các công ty có được lượng khách hàng lớn như vậy. Chưa kể lượng dữ liệu lớn phục vụ quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mọi tác động phải đợi cho đến khi Facebook công bố báo cáo tài chính quý III để đánh giá .— -Một yếu tố cần xem xét là chỉ có một vài cái tên được liệt kê trong số các công ty ngừng quảng cáo. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Pathmatics cho thấy trong số 100 công ty hàng đầu, quảng cáo Facebook chi nhiều nhất. Năm 2019, Starbucks chi nhiều nhất. Gần 95 triệu đô la Mỹ. Unilever đứng thứ 30, chi 42,4 triệu đô la Mỹ cho quảng cáo PhápCebooks, Verizon và REI lần lượt xếp thứ 88 và 90, mỗi khoản chi khoảng 23 triệu đô la Mỹ. Năm ngoái, 100 công ty hàng đầu đã đóng góp 4.2 tỷ đô la cho quảng cáo Facebook, chiếm 6% doanh thu quảng cáo trên nền tảng. Dẫn đầu bởi Home Depot, Walmart, Microsoft, AT & T và Disney.

Hầu hết doanh thu quảng cáo còn lại đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu họ muốn có tác động lớn đến lợi nhuận của Facebook, lần này hàng chục ngàn công ty trong nhóm sẽ phải chống lại. Nicole Perrin, một nhà phân tích tại eMarketer, nói rằng điều này khó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận hàng quý của Facebook. Dịch đã bùng phát vào đầu năm nay, điều này cũng làm chậm tốc độ của ngành quảng cáo trực tuyến. Các công ty cắt giảm chi tiêu của họ trong tháng ba và tháng tư. Khi tẩy chay xuất hiện, họ mới đầu tư tiền vào quảng cáo trên Facebook. Do đó, Palin cho biết rất khó để tìm ra lý do cho sự sụt giảm số lượng quảng cáo.

“Những người ủng hộ phong trào tẩy chay sẽ nghĩ rằng phong trào này có hiệu quả, nhưng không phải ngược lại.” Palin nói, thật khó để phân biệt.

Trừ khi Zuckerberg quyết định thay đổi, Facebook sẽ tiếp tục mất khách hàng cho đến khi chỉ có công ty không phản đối hoặc phản đối chính sách của Facebook. Martin nói rằng nó có thể tồn tại mà không cần nền tảng này. Mặc dù vậy, ngay cả từ quan điểm này, thật khó để nói rằng tẩy chay là “thực sự hiệu quả”.

— Hatu (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.