Tỷ phú công nghệ bị chỉ trích vì làm giàu nhanh chóng

Home / Phân tích / Tỷ phú công nghệ bị chỉ trích vì làm giàu nhanh chóng

Hôm nay (29/7), các CEO của bốn công ty công nghệ lớn, bao gồm Facebook, Mark Mark Zuckerberg, Amazon, Jeff Bezos, Apple, Tim Tim Cook, và Alphabet, (công ty mẹ Google) Sundar Pichai, sẽ ở trong tiểu ban. Nghe. Chống độc quyền tại Hạ viện Hoa Kỳ. Ngoài các vấn đề kinh doanh của công ty, tài sản của các tỷ phú công nghệ cao của Mỹ cũng đang tăng nhanh, điều này cũng rất đáng chú ý. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông chủ Amazon Jeff Bezos (Jeff Bezos) đã kiếm được 63,6 tỷ đô la trong năm nay. Trong một khoảng thời gian của tháng này, tài sản của ông đã tăng lên 13 tỷ đô la trong một ngày. Người giàu nhất thế giới cũng nắm giữ một kỷ lục khác trị giá hơn 200 tỷ USD.

Một tỷ phú công nghệ khác đã làm nên tài sản của mình. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) giá trị ròng năm nay là 9,1 tỷ USD. Zuckerberg đang hợp tác với các giám đốc điều hành như Jeff Bezos và Bill Gates để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo – sự giàu có của các tỷ phú công nghệ trong Bloomberg Billionaires Index kể từ năm 2016 Kể từ đó, nó đã tăng gấp đôi, từ 751 tỷ đô la Mỹ lên gấp đôi số tiền trong năm 2016. Để đạt 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác. Bảy trong số mười người giàu nhất thế giới có tài sản công nghệ, với tổng tài sản là 666 tỷ đô la Mỹ, tăng thêm 147 tỷ đô la Mỹ trong năm nay.

Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg – Những người giàu nhất thế giới ngày càng giàu hơn, thậm chí còn nhanh hơn. Vì dịch bệnh này, nền kinh tế toàn cầu đang trở nên trực tuyến hơn.

“Chúng tôi đã đưa kinh tế từ vật lý lên Internet,” Luigi Zingales, giáo sư tài chính tại Đại học Kinh doanh Chicago, nói. Ông nói sẽ mất nhiều thời gian để chuyển tiếp, nhưng đại dịch được nhận ra trong vài tuần chứ không phải nhiều năm.

Người hưởng lợi lớn nhất trong năm nay cũng là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người có giá trị ròng hơn gấp đôi lên 69,7 tỷ USD. Sự đánh giá cao giá cổ phiếu của Tesla. Đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates và cựu CEO Steve Ballmer cũng tăng vọt, ngay cả khi họ rời công ty từ lâu. – Tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani (Mukesh Ambani) cũng được hưởng lợi từ nền kinh tế. Với việc mở rộng đế chế sang số hóa và phát triển ngành bán lẻ, đế chế công nghiệp trung thành của đế chế của ông đã tăng 45% trong năm nay, khiến ông trở thành người giàu thứ năm trên thế giới.

Trong số mười người giàu nhất, chỉ có hai người mất tài sản là ông trùm xa xỉ Bernard Arnault và Tổng thống Berkshire Hathaway Warren Buffett. Với sự giàu có ngày càng tăng của lĩnh vực công nghệ, hơn 200 trong số 500 tỷ phú của Bloomberg đã bị tổn thất tiền tệ trong năm nay.

– Năm nay đã thay đổi sự giàu có của 10 người giàu nhất thế giới. Nguồn: Bloomberg. Đơn vị: tỷ đô la Mỹ – nhưng thực tế là tài sản của tỷ phú công nghệ tăng nhanh gần đây đã gây ra một làn sóng bất mãn. Các chính trị gia như Alexandria Ocasio-Cortez và Bernie Sanders đã chỉ trích khoảng cách thu nhập ngày càng lớn và sự giàu có của các tỷ phú. Người biểu tình tụ tập bên ngoài căn hộ áp mái Manhattan của Bezos để đòi thuế bất động sản. Các nhân viên của Facebook cũng nói về vai trò của Mark Zuckerberg trong việc truyền bá thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch.

Hiện tại, năm công ty công nghệ lớn nhất ở Hoa Kỳ – Apple, Amazon, Bảng chữ cái, Facebook và Microsoft – có giá trị thị trường tương đương 30% GDP của Mỹ, gần gấp đôi giá trị vào cuối năm 2018. Gã khổng lồ công nghệ cũng kiểm soát cơ sở hạ tầng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Điều này tương tự như sự độc quyền của các doanh nghiệp công nghiệp trong nền kinh tế Mỹ đầu thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, nền kinh tế của họ có thể gây ra hậu quả mạnh mẽ, gây ra nhiều cuộc bạo loạn lao động và nhiều chính sách cải cách đang được thực hiện. Tuy nhiên, so với thời đại của Tổng thống John D. Rockefeller, hành động của chính phủ Mỹ đối với gã khổng lồ công nghệ là tương đối yếu.

Những người đàn ông giàu có trước đây như Rockefeller và Andrew Carnegie đã hồi phục. Hình ảnh của họ trong công chúng thông qua các sự kiện từ thiện quy mô lớn. Ngày nay, các tỷ phú cũng sử dụng công thức này.

“Cam kết quyên góp” – khuyến nghị bán hầu hết các tài sản do Gates và Buffett đặt ra. Zuckerberg cũng tham gia hoạt động từ thiện và thành lập “Sáng kiến ​​Zanckerberg” vào năm 2015 để thúc đẩy tiềm năng và sự bình đẳng của con người.

Nhưng ngay cả những hoạt động này đã bị mọi người chỉ trích. “Các tỷ phú ngày nay là những người có quyền quản lý người dân Mỹ”, Anand Giridharadas, tác giả của “Người chiến thắng đưa tất cả: Đại diện xuất sắc đã thay đổi thế giới”. Sự hào phóng và tích cực của Gates trong đại dịch đã mang lại cho ông thành công lớn, nhưng nó cũng mang lại lợi ích cho các nhà vật lý rất nhiều.Thuyết âm mưu về động cơ của mình. Theo một cuộc khảo sát do YouGov và Yahoo News thực hiện, 44% đảng Cộng hòa và 19% đảng Dân chủ tin rằng Gates muốn sử dụng vắc-xin này để cấy thiết bị giám sát trong đám đông. Bezos chưa bao giờ dừng lại, mặc dù ông đã tăng đầu tư vào hoạt động từ thiện, ông đã cam kết 10 tỷ đô la Mỹ vào tháng 2 năm 2020 để chống biến đổi khí hậu và vào tháng 4 năm 2020 đã quyên góp 100 triệu đô la Mỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận. . Lợi nhuận thức ăn Mỹ. Khi anh ấy làm một thông báo từ thiện, tài sản của anh ấy tăng lên. Hiện tại, anh chưa tham gia “Cam kết quyên góp”.

– Tuy nhiên, vợ cũ của ông McKenzie Scott, đã ký lời thề này ngay sau khi ly hôn. Scott cho biết vào thứ ba, ngày 28 tháng 7 rằng cô đã quyên góp 1,7 tỷ đô la cho một loạt các hoạt động, bao gồm công lý chủng tộc, biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng. Tôi tin rằng tài sản cá nhân là sản phẩm của những nỗ lực tập thể và cấu trúc xã hội. Nó tạo cơ hội cho một số người và can thiệp vào vô số người khác “, cô nói. – Tuy nhiên, trong đại dịch, các công ty công nghệ lớn cũng bị chỉ trích. Sự tôn trọng bất đắc dĩ. “Chúng tôi may mắn có được những công nghệ kỹ thuật số này”, Daron Acemogl nói. “Không có chúng, hậu quả của sự phong tỏa và xa cách xã hội sẽ còn tồi tệ hơn. Ông cũng nói rằng điều này sẽ làm tăng sự thống trị của các công ty công nghệ trong đời sống kinh tế và xã hội. Ông cảnh báo rằng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sẽ làm tăng bất bình đẳng, giảm việc làm tốt và làm suy yếu nền dân chủ. Nỗi sợ hãi có thể đẩy các công ty công nghệ lớn và tỷ phú đến các chính phủ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay, các ứng cử viên Elizabeth Warren và Bernie Sanders đã đề xuất thuế tài sản đối với các tỷ phú. Đây là một ý tưởng được các cử tri ủng hộ.

Nếu không có thuế tài sản và thuế mới, chính phủ Mỹ sẽ khó đánh thuế tài sản của Zuckerberg, Bezos và các tỷ phú công nghệ cao khác. Hầu hết tài sản của ông đều ở dạng cổ phiếu và chỉ bị đánh thuế sau khi chúng được bán.

“Các tỷ phú đã tích lũy được một lượng vốn lớn dưới dạng cổ phiếu mà không phải trả nhiều thuế (nếu có),” UC Berkeley nhận xét Gabriel Zucman, giáo sư kinh tế tại trường chi nhánh, người đã giúp Elizabeth Warren và Sanders hoàn thiện đề xuất thuế tài sản.

Pianan (theo Bloomberg News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.