Đề xuất sửa đổi Hiến pháp của Hoàng đế và Thủ tướng

Home / Phân tích / Đề xuất sửa đổi Hiến pháp của Hoàng đế và Thủ tướng

Nhật hoàng Akihito và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một sự kiện được tổ chức tại Tokyo vào năm 2015. Ảnh: Associated Press-August luôn là một giai đoạn quan trọng ở Nhật Bản. Đây là tháng để kỷ niệm các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki ở Hoa Kỳ và sự thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II. Vào tháng 8 năm nay, khi Hoàng đế Akihito, 82 tuổi, phát biểu trên TV, bày tỏ mong muốn thoái vị khỏi những cân nhắc về sức khỏe, người Nhật đã bị sốc. Nhật Bản là một chế độ quân chủ lập hiến, và các luật hiện hành của nó không bao gồm sự thoái vị.

Theo báo cáo của “Thời báo New York”, động thái bất ngờ này đặt ra một câu hỏi: “Tại sao hoàng đế thể hiện ý chí của mình? Bây giờ thoái vị? Rõ ràng, Hoàng đế Akihito đang gia tăng vào năm 1989, sau khi giới truyền thông chú ý đến sức khỏe của cha ông. Ông lên ngôi. Sau đó, ông lên ngôi. Ông nói rằng trong thời kỳ đó, công ty đã bị đình trệ. Ông thừa kế ngai vàng và thương tiếc cha mình. Theo ông, đó là rất nhiều áp lực. Khi hoàng đế từ chức, ông hy vọng rằng các hoàng đế trong tương lai sẽ không phải chịu áp lực như vậy. Có lẽ Hoàng đế Akihito nhận ra rằng đến một lúc nào đó, Nhật Bản cần cho phép phụ nữ lên tàu. Ngai vàng giống như thế kỷ thứ sáu. Mọi người phải nghiêm túc xem xét hệ thống hiện tại để mở đường cho sự thay đổi này.

Trước khi Hoàng đế Akihito phát biểu trên truyền hình vào tháng 8, đài truyền hình quốc gia NHK vào ngày 13 tháng 7 Nhật Bản báo cáo rằng Hoàng đế Akihito muốn thoái vị. Vài ngày sau khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đánh bại phe đối lập trong cuộc bầu cử Thượng viện, Đảng Dân chủ Tự do và Liên minh Komei đã giành được hai phần ba số ghế trong quốc hội – mức độ cần thiết để đệ trình sửa đổi hiến pháp. .. Hiến pháp Nhật Bản hiện tại là một văn bản. Từ năm 1947, Nhật Bản vẫn được quân đội Hoa Kỳ sử dụng sau Thế chiến II. Nó được gọi là “Hiến pháp hòa bình”. Tài liệu này đã từ bỏ cuộc chiến tranh lương của Nhật Bản và xác định hoàng đế là ” Một biểu tượng của đất nước, và vì hòa bình của đất nước, “nó chỉ đóng một vai trò. Nó đóng một vai trò trong nghi thức chứ không phải quyền lực chính trị. Hiến pháp chưa bao giờ được sửa đổi kể từ khi nó được thông qua.

Tạp chí văn học của Đại học Waseda, Nhật Bản Giáo sư Norihiro Kato tại gia và danh dự nói rằng công chúng không thể làm điều này. Không thể giả định rằng hoàng đế Lừa muốn thoái vị có liên quan đến quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe, viết lại hiến pháp, nhất là khi một thay đổi được đề xuất sẽ xác định lại vai trò của hoàng đế. Hình ảnh tượng trưng của nhà vua biến thành nguyên thủ quốc gia, chẳng hạn như “Hiến pháp Meiji” năm 1890. Tác động thực sự của những thay đổi này hiện chưa rõ. Mong muốn thoái vị của hoàng đế. Luật pháp hiện hành không cho phép nhà vua thoái vị, nên hiến pháp không quy định vai trò của hoàng đế. Yêu cầu ngụ ý của Hoàng đế Akihito chỉ có thể được giải quyết bằng cách sửa đổi hiến pháp, điều này có thể cho chính quyền Shinzo Abe một cơ hội để thúc đẩy sửa đổi thêm. Kato tin rằng lời giải thích thuyết phục nhất là Hoàng đế Akihito đã bị xúc phạm bởi những nỗ lực sửa đổi hiến pháp. Không chỉ chính trị hóa vai trò của hoàng đế, mà còn bãi bỏ điều khoản hòa bình cấm Nhật Bản. Lệnh cấm tham gia chiến tranh. Điều này đã khiến Hoàng đế Akihito cố gắng làm chậm tiến độ của nó, có thể cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của Shinzo Abe vào năm 2018. Nói cách khác, Hoàng đế Akihito Tôi có thể muốn nêu ra một vấn đề hiến pháp. Khẩn cấp hơn: Vì tuổi tác và địa vị của ông, sự thoái vị của ông phải là ưu tiên hàng đầu.

Không thể xác định cách giải thích nào là đúng, nhưng vì Hoàng đế Akihito trở thành ngai vàng, ông phải tôn trọng Hiến pháp , Thể hiện cam kết hòa bình và hợp tác quốc tế. – Nếu anh ta thành công trong việc cố gắng thoái vị Hoàng đế Nhật Bản – đảo ngược niềm tin từ lâu rằng hoàng đế là thiêng liêng và bất khả xâm phạm – anh ta sẽ chứng minh rằng hoàng đế ngày nay giống như mọi công dân khác, họ sẽ chứng minh Tuân theo luật pháp và lý tưởng dân chủ mà Kato đã viết.

Xem thêm: Nhật Bản sẽ để hoàng đế rút lui?

Cuộc sống cổ tích của hoàng tử Nhật Bản

Toyotake

Leave a Reply

Your email address will not be published.