Trạm vũ trụ cho thấy sự thống trị của Trung Quốc tại sân sau của Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Trạm vũ trụ cho thấy sự thống trị của Trung Quốc tại sân sau của Hoa Kỳ

Ăng-ten của trạm vũ trụ Trung Quốc là ở Argentina. Ảnh: “Thời báo New York” .

Tại tỉnh Neuquen, Argentina, ăng ten nặng 450 tấn được đặt ở trung tâm của một trạm kiểm soát vệ tinh và không gian do quân đội Trung Quốc chế tạo với chi phí 50 triệu đô la Mỹ. Theo tờ New York Times, nhà ga bắt đầu hoạt động vào tháng 3 và đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh của Trung Quốc lên mặt trăng – một nỗ lực được hỗ trợ bởi các quan chức Argentina.

Nhà ga này là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng thay đổi Mỹ Latinh và định hình thế giới. Tương lai của các thế hệ tương lai. Giáo sư R. Evan Ellis nói: “Từ các chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo và doanh nhân đến các cấu trúc kinh tế, chính trị và an ninh, Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn đến khu vực.”, Một học giả nghiên cứu người Mỹ Latinh tại Đại học Chiến tranh Mỹ nói.

Trong thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã ít chú ý đến “sân sau” của mình ở Châu Mỹ. Thay vào đó, họ tập trung vào việc chuyển sang châu Á, hy vọng tăng cường quan hệ kinh tế, quân sự và ngoại giao với các quốc gia có Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Trump đã rút khỏi thực tiễn này theo một số cách cơ bản. Các hiệp định thương mại tự do bị bỏ rơi với các nước Thái Bình Dương, đã phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu và phàn nàn về gánh nặng của mối quan hệ an ninh giữa Rice và Washington và các đồng minh thân cận nhất ở châu Á và thế giới. Kế hoạch tiếp cận châu Mỹ Latinh. Họ phát triển thương mại, giúp chính phủ, xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ, tăng cường quan hệ quân sự và mua một lượng lớn tài nguyên để kết nối hoàn cảnh của một số quốc gia trong khu vực với Trung Quốc. Từ năm 2008, ý định của họ đã rõ ràng. Bắc Kinh cho biết trong một báo cáo chính sách rằng các nước Mỹ Latinh, Trung Quốc và Hoa Kỳ, “đang ở giai đoạn phát triển tương tự”. Có thể cùng có lợi. Cuộc gọi của Bắc Kinh đến vào thời điểm khu vực đang khủng hoảng tài chính. Nhu cầu lớn của Mỹ Latinh đối với dầu, sắt, đậu nành và đồng đã giúp nó tránh được những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng nhất.

Khi giá dầu và các mặt hàng khác giảm trong năm 2011, một số quốc gia trong khu vực gặp khó khăn. Trung Quốc một lần nữa ủng hộ họ thông qua các thỏa thuận và tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của Bắc Kinh ở Mỹ Latinh trong nhiều thập kỷ. .

Ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực đã được chứng minh rõ ràng. Đại sứ Argentina tại Trung Quốc Diego Guelar cho biết: Vấn đề đã kết thúc. Vào năm 2013, ông đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “Cuộc xâm lược thầm lặng: Cuộc xâm lược của Trung Quốc ở Nam Mỹ.”

“Bây giờ anh ấy không còn im lặng nữa,” Guell nhận xét. .

Vị trí của Trạm vũ trụ Trung Quốc. Biểu đồ: Thời báo New York.

“Cửa sổ thế giới”

Năm 2009, chính phủ Argentina rơi vào khủng hoảng. Sự lạm phát cao. Hàng tỷ đô la nợ. Công chúng tức giận với chính phủ, đặc biệt là quyết định quốc hữu hóa quỹ hưu trí tư nhân trị giá 30 tỷ USD. Hạn hán tồi tệ nhất trong 50 năm đã khiến nền kinh tế trở nên tối hơn.

Trung Quốc đã tiết kiệm tiền đồng Việt Nam với số tiền trao đổi là 10,2 tỷ đô la Mỹ, do đó tiết kiệm tiền đồng Việt Nam. Đồng peso của Argentina sau đó đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để sửa chữa hệ thống đường sắt. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn cử một phái đoàn đến Argentina để thảo luận về tham vọng không gian của Bắc Kinh. Người Trung Quốc cần một trung tâm theo dõi vệ tinh trước khi khám phá phía bên kia của mặt trăng (phía chưa bao giờ đối mặt với trái đất). Nhiệm vụ này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm nay. Nếu thành công, đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc thám hiểm không gian và có thể mở đường cho việc khai thác helium-3. Một số nhà khoa học tin rằng helium 3 có thể cung cấp năng lượng sạch đột phá và tiên phong. -Sau khi đàm phán bí mật, tỉnh Neuquen và chính phủ Trung Quốc đã ký một thỏa thuận vào tháng 11 năm 2012 để cấp cho Trung Quốc 50 năm đất tự do. Là một phần của lực lượng vũ trang trên đất nước, Văn phòng giám sát và phóng vệ tinh Trung Quốc nằm trên khu đất rộng gần hai km2 ở tỉnh Neuquen.

Nó được bao quanh bởi những ngọn núi và dân cư đông đúc. Đây là nơi lý tưởng để Bắc Kinh theo dõi các vệ tinh và sứ mệnh không gian 24/7.

Felix Clementino May, Tổng thư ký Ủy ban Điều hành Vũ trụ Quốc gia Argentina Felix Clementino Menicocci nói rằng Trung Quốc đã đưa ra nhiều cam kết phát triển kinh tế và hình thành tầm nhìn Argentina được công nhận trên toàn cầu, điều này nên được quy cho việc thúc đẩy phát triển lịch sử. Làm việc chăm chỉ .

Hãy là người sáng lậpMột số người ngạc nhiên khi Pháp nhận ra dự án này. Vào thời điểm đó, Betty Kreitman, một thành viên của Nghị viện từ Neuquén, nói rằng ông rất tức giận khi thấy quân đội Trung Quốc được phép thành lập một căn cứ ở Argentina. Kletman nói: “Thật xấu hổ khi từ bỏ chủ quyền của đất nước chúng ta.”

— Kretman Nói. “Thế giới.” “Tôi đánh vào da gà … bạn sẽ làm gì với cửa sổ? Thám tử còn gì nữa không?”, Cô nói thêm. -China phóng một vệ tinh vào tháng 5 để cố gắng khám phá phần ẩn của khuôn mặt. mặt trăng. Ảnh: AFP.

“Máy hút bụi khổng lồ”

Các quan chức Argentina nói rằng Trung Quốc đã đồng ý không sử dụng căn cứ này cho mục đích quân sự, nhưng các chuyên gia tin rằng công nghệ này có nhiều ứng dụng chiến lược.

Các quan chức tình báo và quốc phòng Hoa Kỳ đã rất chú ý đến sự phát triển của công nghệ tiên tiến của Trung Quốc trong những năm gần đây, gây ra sự cố và thiệt hại vệ tinh. Frank Rose, cựu nhà ngoại giao Hoa Kỳ, nói: Họ sử dụng những khả năng này để chống lại các lợi thế quân sự của Hoa Kỳ, nhiều trong số đó đến từ vũ trụ. Các cựu điều tra viên quốc hội Dean Cheng nói rằng ăng-ten của Argentina Trung Quốc và các thiết bị khác có thể tăng cường Trung Quốc. Khả năng thu thập thông tin. “Một ăng ten khổng lồ giống như một máy hút bụi khổng lồ.” Điều tồi tệ nhất là tín hiệu, dữ liệu, mọi thứ.

— Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan (Christopher Logan) nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang đánh giá tác động của trạm vũ trụ và các quan chức Trung Quốc từ chối bình luận về kế hoạch không gian của họ. Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ đầu tư 3 triệu đô la Mỹ vào Trung tâm khẩn cấp Neuquen 1. Đây là dự án đầu tiên của Hoa Kỳ thuộc loại này ở Argentina. Các quan chức và người dân địa phương đang đặt câu hỏi liệu đây có phải là câu trả lời cho sự hiện diện của Trung Quốc ở các vùng sâu vùng xa. Các quan chức Mỹ cho biết dự án không liên quan gì đến trạm vũ trụ và trung tâm sẽ được vận hành bởi người Argentina.

Một số nhà lãnh đạo Mỹ Latinh hiện bày tỏ nghi ngờ và hối tiếc về điều này. Lo lắng rằng người tiền nhiệm của họ đã để lại một khoản nợ lớn và “bán” tương lai của họ.

Tuy nhiên, Guaral tin rằng những nỗ lực hợp tác với Trung Quốc là thiển cận, đặc biệt là vào thời điểm Washington từ bỏ vai trò là một hướng dẫn chính trị và kinh tế cho khu vực.

Ricardo Fabián Esparza, giám đốc trạm vũ trụ gần đó ở thị trấn Bajada del Agrio, nói rằng người Trung Quốc rất thân thiện và mời ông xem những hình ảnh mà ăng ten nhận được . Tuy nhiên, anh lo lắng hơn anh hy vọng.

“Từ kính viễn vọng đó, họ thậm chí có thể nhìn thấy đồ lót của bạn,” anh nói. Hoa Kỳ là quốc gia cần được chú ý nhất. Thiết bị này giống như “xem đất nước của bạn.”

Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.