Khó khăn cho Hoa Kỳ để chuyển đại sứ quán của mình đến Jerusalem

Home / Phân tích / Khó khăn cho Hoa Kỳ để chuyển đại sứ quán của mình đến Jerusalem

Thành phố Jerusalem. Ảnh: AFP .

Tổng thống Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12 và có kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Ở thành phố này, nơi quyền sử dụng đất thường bị tranh chấp, tìm địa điểm và chuyển đại sứ quán đến Jerusalem không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Theo báo cáo của “Washington Post”, mặc dù Nhà Trắng ám chỉ rằng quá trình này có thể mất 3-4 năm, một số người cho rằng giới hạn thời gian này là không thực tế. – “Đây là một ước tính rất lạc quan”, Daniel Shapiro, cựu đại sứ Mỹ tại Israel, nói với tư cách là Tổng thống Barack Obama. Shapiro tin rằng động thái này sẽ mất từ ​​5 đến 10 năm. Vào ngày cuối cùng của Nhà Trắng của Tổng thống Ronald Reagan năm 1989, Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel William Brown đã ký hợp đồng thuê đất ở Tây Jerusalem với giá thuê 1 đô la mỗi năm trong 99 năm. Sau đó, vì mục đích ngoại giao, chính phủ Israel đã phân loại không gian này với mục tiêu thành lập một đại sứ quán Mỹ ở đó.

Vùng đất này nằm ở một vị trí rất dễ chịu trong khu vực Talpiot. David Markowski, một chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Washington, nói: “Đây là một khu vực rộng lớn. Có nhiều tòa nhà chung cư xung quanh vì họ muốn vùng đất này trở thành một đại sứ quán.” Ở Trung Đông. Hoa Kỳ “.

Vùng đất này vắng vẻ. Một phóng viên người Israel nói rằng ông đã nhìn thấy” giày cũ, chai bia và nệm cũ. ” Sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ bị ném bom ở Tanzania và Kenya vào năm 1998, các tiêu chuẩn an toàn mới đã được đưa ra, yêu cầu đại sứ quán phải cách đường ít nhất 30 mét để tránh nguy cơ nổ. , Vùng đất Talpiot không thỏa đáng.

An ninh là một vấn đề đáng lo ngại, bởi vì quyết định thành lập một đại sứ quán ở Jerusalem đã bị ảnh hưởng bởi nhiều bên, bao gồm cả Palestine. Đối lập Trung Đông: Sau khi quyết định được đưa ra, hàng ngàn người Palestine đã biểu tình và đụng độ với cảnh sát Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Tillerson nói rằng an ninh của Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao. Tất cả các đại sứ quán Hoa Kỳ đều được bảo vệ tốt trong mọi trường hợp.

Có một lựa chọn khả thi khác: Hoa Kỳ có thể sử dụng các tòa nhà hiện có ở Jerusalem. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ điều hành một số lãnh sự quán ở Yarusal. Về lý thuyết, những nơi này có thể được sử dụng làm đại sứ quán.

Tòa nhà cổ nhất là Lãnh sự quán Hoa Kỳ, được xây dựng vào năm 1912, tọa lạc tại số 18 đường Agron, gần Thành phố cổ. Jerusalem. Gần đây có Một lãnh sự quán nằm ở khu vực Anona của Jerusalem, không xa khu đất được thuê từ Talpiot. Nó nằm ở phía đối diện của Đường Armistice (còn gọi là Đường màu xanh) vào năm 1949, ngăn cách Đông và Tây Jerusalem. — -Những nơi này có thể trở thành đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Jerusalem. Ảnh: The Washington Post. (Bấm vào hình để xem hình lớn hơn)

Có tin đồn rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không xây dựng một cơ sở hoàn toàn mới, nhưng Một lãnh sự quán trở thành một đại sứ quán, điều này sẽ làm cho nó thuận tiện hơn. Hầu hết các dự đoán đều tập trung vào một tòa nhà mới ở Arrona, vì nó lớn hơn nhiều so với lãnh sự quán của Agron.

Theo Israel Tờ báo Haaretz đưa tin rằng các quan chức Jerusalem nói rằng tòa nhà được thiết kế đặc biệt cho một ngày nào đó để trở thành một đại sứ quán. Có 582 lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem và 960 nhân viên tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tel Aviv. Trong khi đó, Makovsky nói rằng Nhà Trắng nói với ông rằng họ đang xem xét việc mua đất mới, nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể .— – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời các câu hỏi về vùng đất Talpiot, hoặc khung thời gian cho việc di dời, nhưng trong các bình luận của Thư ký ngày 6 tháng 12, Thống đốc Rex Tillerson dường như thừa nhận rằng việc chuyển đại sứ quán không hề dễ dàng Tillerson nói: “Rõ ràng, điều này đòi hỏi rất nhiều hoạt động toán học. “Nó cần có thời gian.”

Có lẽ đại sứ quán mới ở Jerusalem sẽ gần với đại sứ quán hiện tại ở Tel Aviv hơn nhiều người mong đợi. Shapiro nói: “Tôi tin rằng chính phủ Israel sẽ làm mọi thứ có thể để tìm một địa điểm phù hợp cho đại sứ quán mới. “Nhưng bất động sản ở Jerusalem rất phức tạp. Đó là một thành phố đông đúc. Đại sứ quán có thể đặt cáAnh nói thêm: “Xa trung tâm thành phố.” Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.