Hàn Quốc là trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc

Home / Phân tích / Hàn Quốc là trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc

Giới trẻ Trung Quốc đang ngày càng làm việc trực tuyến. Năm 2002, giá trị sản phẩm máy tính tại quốc gia này chiếm 6% tổng doanh thu của ngành này trên toàn thế giới.

Khi nền kinh tế mạnh nhất châu Á – Nhật Bản – đang tăng chậm, Hàn Quốc, quốc gia lớn thứ ba, Trung Quốc đang có sự phát triển mạnh mẽ về thương mại với các nước láng giềng (lục địa kinh tế thứ hai).

Jin Yongjin nói: “Chúng tôi đang xây dựng một mạng lưới kinh doanh tại Trung Quốc. Năm năm, nhưng 30 năm ở Nhật Bản.”, Giám đốc chuyến bay của Sân bay Korean Air Incheon (Seoul). Lưu lượng truy cập với Trung Quốc đang tăng với tốc độ 20% mỗi năm. Quốc gia láng giềng đông dân, vốn là điểm đến đầu tư lớn nhất, giờ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, với mức tăng 29% trong năm 2002.

Tuy nhiên, Trung Quốc Quốc vừa trở thành đối tác kinh doanh, nhưng trong chớp mắt, nó đã là đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc. Scott Snyder, đại diện của Hàn Quốc tại viện nghiên cứu, nói: “Trong nhiều năm, Hàn Quốc là một nhà sản xuất giá rẻ và rất hiệu quả. Nhưng bây giờ, lực lượng lao động của Trung Quốc đang cạnh tranh cho một phần của phe Bắc Triều Tiên.” Phải nhanh lên, vì Trung Quốc Hơi thở của anh ấy ở phía sau chúng tôi. “Hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc vào thị trường Trung Quốc trong năm qua chủ yếu là điện thoại di động và máy tính, thay vì các sản phẩm thép và hóa dầu. Seoul dự đoán đến năm 2010, Trung Quốc sẽ cạnh tranh với Hàn Quốc trong lĩnh vực ô tô, chất bán dẫn và đóng tàu. Khoảng cách này chỉ có thể được đo trong vài tháng.

Năm 2000, giá trị đầu ra của ngành công nghiệp CNTT Hàn Quốc đạt 53,4 tỷ đô la Mỹ, chiếm 5% tổng giá trị sản lượng của thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Giáo sư Lee Jung-hoon của Quan hệ quốc tế tại Đại học Yonsei cho biết. , Tốc độ tăng trưởng sản xuất của Hàn Quốc trong ngành này thấp hơn so với các nước láng giềng.

“Sớm hay muộn, Trung Quốc sẽ cạnh tranh và bắt kịp sự phát triển của chúng tôi trong tất cả các ngành. “Nói.

Đến năm 2007, Hàn Quốc sẽ chuyển các ngành công nghiệp công nghệ cao như điện tử và ô tô sang Trung Quốc dưới hình thức đầu tư vào dây chuyền sản xuất.

Hơn một nửa số nhà sản xuất quanh Seoul có khả năng chuyển dây chuyền sản xuất sang Ở nước ngoài, chủ yếu đến Trung Quốc. Năm 2001, lần đầu tiên số lượng công nhân sản xuất giảm mạnh, mất hơn 45.000 việc làm.

“Cảm ơn Chúa, chúng tôi có 20 năm chuẩn bị”, Song Xiyan, trưởng bộ phận Một đại học Trung Quốc ở Đông Bắc Á nói: “Trong một vài năm nữa, Hàn Quốc sẽ gặp những khó khăn tương tự như Nhật Bản ngày nay. “Nhưng bây giờ, Hàn Quốc phải giải quyết một số tranh chấp với đối tác kinh tế mới lớn nhất của mình. Năm ngoái, Bắc Kinh đã quyết định trừng phạt điện thoại di động của Hàn Quốc để trả đũa Seoul. Thuế cao đối với tỏi. Dân số này là 1,3 tỷ người. Đất nước này cũng hy vọng giành được thị phần tại bán đảo Triều Tiên, và thậm chí không ngại đẩy các đối thủ của Mỹ. Điều này đang dần trở thành hiện thực. Ngân hàng New York, Bank of Hawaii, Ngân hàng Quốc gia Fleet hoặc Nhật Bản Fuji Fuji và Asahi đã ở Hàn Quốc. Có hai ngân hàng thương mại nhà nước Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc và HSBC Holdings.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Gallup tại Hàn Quốc đã phỏng vấn hơn 50 doanh nhân Trung Quốc. Hầu hết sẽ đầu tư vào Trung Quốc và sẽ sẵn sàng hợp tác với người hàng xóm này hơn Hoa Kỳ. Ngoài ra, bảy trong số mười người Hàn Quốc muốn đầu tư vào Trung Quốc. Đối với người Hàn Quốc trẻ tuổi tìm việc làm, tiếng Trung cũng quan trọng như tiếng Anh. Chủ tịch của cơ quan việc làm trực tuyến cho biết số lượng công ty tìm kiếm nhân viên Trung Quốc năm 2002 gấp năm lần so với năm trước.

Huang Zongtai, một giáo viên trung học, đứng bên cạnh giáo viên Trung Quốc ở Seoul. Hàn Quốc là một đất nước nhỏ với những người đông đúc. Nhật ấp úng. Nhưng Trung Quốc sẽ trở thành một ngôi sao. “Tôi yêu Trung Quốc”.

Các cơ quan du lịch và các hãng hàng không đang cung cấp các chương trình khuyến mãi mạnh mẽ trong Vạn Lý Trường Thành. Năm 2002, khoảng 1,8 triệu khách du lịch Hàn Quốc (chiếm 4% tổng dân số) đã đến “trung tâm vũ trụ”.

Seong Y. Park, chủ tịch danh dự của công ty sở hữu Asiana Airlines (một trong hai hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc), nói nhiệt tình: “Tôi thấy một cơ hội lớn ở Trung Quốc. Tôi có thể mơ về một tỷ hành khách.”

Tang En (theo báo cáo của “New York Times”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.