Iran-Syria: sự tập trung càng cũ

Home / Phân tích / Iran-Syria: sự tập trung càng cũ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) dẫn đầu đại diện phái đoàn hạt nhân Iran Ali Rajani tại Thành cổ Shabu ở Damascus ngày 12/7. Ảnh: Agence France-Presse – Một số nhà quan sát phương Tây lo ngại rằng hợp tác giữa hai nước sẽ được coi là “bên ngoài cộng đồng quốc tế”. , Điều này có thể khiến Tehran chuyển giao công nghệ hạt nhân cho Damascus.

Mối quan hệ hiện tại giữa Iran và Syria có thể bắt nguồn từ đầu những năm 1980. Sau khi quan hệ Syria-Iran xấu đi, Damascus tách khỏi thế giới Ả Rập và ủng hộ Iran trong cuộc chiến tranh Iraq-Iran.

Kể từ đó, Iran và Syria tiếp tục nuôi dưỡng nhiều chuyên gia được gọi là “quan hệ đồng minh mạnh mẽ”. . “Wayne White, một nhà nghiên cứu tại Viện Trung Đông ở Washington và là cựu sĩ quan tình báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng việc tăng cường tình hữu nghị thông qua các thỏa thuận kinh tế và quốc phòng giúp Iran và Syria có lợi ích liên kết chặt chẽ với thế giới. Giữa hai quốc gia cô lập .

Abbas Milani, một chuyên gia người Iran tại Viện Hoover, tin rằng sự cô lập không mang lại cho Iran và Syria nhiều sự lựa chọn. Họ buộc phải hợp tác để tối đa hóa Giảm thiểu rủi ro bên ngoài.

“Nếu bạn chú ý đến Trung Đông, khu vực Địa Trung Hải rộng hơn và khu vực Vịnh Ba Tư rộng lớn hơn, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các quốc gia coi Iran và Syria là những chuyên gia khó chịu, Liên Hợp Quốc Cuộc điều tra về vai trò của các nhà lãnh đạo Syria trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri (Rafik Hariri) đã làm suy yếu đáng kể vị thế của Syria trên cộng đồng quốc tế, nhưng tranh chấp hạt nhân với Iran cùng với Iran cũng khiến nó trở nên sâu sắc hơn. Cô lập Abbas Milani cho biết, Điều này khiến cả hai nước hiểu rằng họ rất ít đồng minh. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Damascus và Tehran không chỉ vì bị cô lập. Một số nhà phân tích nói rằng các nhà lãnh đạo của Damascus bị chia rẽ về vấn đề Hồi giáo. Chọn đồng minh.

Murhaf Jouejati, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Mozambique tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, nói rằng một số nhà lãnh đạo ở Damascus hy vọng rằng Syria và châu Âu sẽ thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn. Và phương Tây, trong khi những người khác đã đến Iran.

“Tổ chức hy vọng rằng Syria gần với phương Tây là chính Liên minh châu Âu (EU), khiến họ gặp khó khăn trong việc hoãn thỏa thuận thương mại giữa EU và Syria. Áp lực của phương Tây đẩy Syria vào vũ khí của Iran và dần dần rung chuyển. Gioia Gatti Nói: “Chính phủ Syria cảm thấy áp lực bên trong và bên ngoài, và áp lực càng lớn đối với Syria, thì càng cần nhiều đồng minh chiến lược. Quốc gia nào tốt hơn Iran? “— Nhưng hầu hết các nhà phân tích tin rằng nếu bất kỳ quốc gia nào bị Mỹ hoặc Israel tấn công, Iran và Syria sẽ không thể giúp đỡ nhau về mặt quân sự. Về mặt địa lý, Iran và Syria không liền kề, nhưng các nhà quan sát cho biết , Ngay cả khi chúng liền kề nhau. Hai nước không thể hỗ trợ lẫn nhau vì thiết bị quân sự cũ của họ. Ngoài ra, các vấn đề kinh tế và chính trị của hai nước không cho phép họ di chuyển tự do.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích , Bao gồm Murhaf Jouejati (Murhaf Jouejati) tuyên bố rằng Syria cung cấp cho Iran một lợi thế chiến lược. “Syria là đạn pháo đầu tiên của Iran. Tehran đang tăng cường quan hệ với Hezbollah và Palestine, và sử dụng Syria làm biên giới. Do đó, từ quan điểm chiến lược, Iran đã được hưởng lợi rất nhiều từ nó. Các quốc gia láng giềng của Syria và Iraq có thể biến nơi này thành nơi tụ tập của các chiến binh thánh chiến trước khi vào Iraq. .

Đổi lại, Syria đã nhận được dầu giá rẻ, các dự án và ngành công nghiệp nông nghiệp của Iran, và thương mại với Tehran cũng giúp Damascus thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo tính toán của Syria, Syria đang bế tắc. Khối lượng thương mại giữa hai nước năm ngoái là khoảng 60 triệu đô la Mỹ, trong đó Iran nhập khẩu khoảng 57 triệu đô la Mỹ hàng hóa từ Syria. Quan hệ kinh tế chặt chẽ đã khiến một số nhà quan sát lo ngại rằng Iran sẽ chuyển giao công nghệ hạt nhân cho Syria. Tôi tin rằng không có khả năng loại vấn đề này sẽ thay đổi trong tương lai gần.

“Trước hết, chúng ta hầu như không biết người Iran là người như thế nào. Công nghệ hạt nhân là gì? Mặt khác, người Syria không có ngành công nghiệp hạt nhân, nói tóm lại, các cơ sở hạt nhân chẳng là gì cả.Ngoài một số cơ sở nghiên cứu nhỏ, năng lượng hạt nhân cũng được tham gia. Iran phải mất nhiều năm để chuyển mọi thứ đến Syria. Nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, họ sẽ không bao giờ chuyển chúng đến Syria “, White nói. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng Iran chưa bao giờ chia sẻ công nghệ hạt nhân với Syria và Hezbollah vì họ sợ rằng nếu cộng đồng quốc tế đổ lỗi cho Iran, Cộng đồng quốc tế sẽ chịu trách nhiệm cho việc này. Công nghệ được sử dụng để chống lại Hoa Kỳ hoặc Israel, nhưng những lo ngại này đã không cản trở sự hợp tác của Iran với Syria. Một số nhà phân tích dự đoán rằng nếu một cuộc chiến anh em ở Iraq sẽ không tách rời Tehran khỏi Damascus, Iraq Liên minh Syria sẽ tiếp tục phát triển. -Vitt Linh (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.