Lý do tại sao Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô

Home / Phân tích / Lý do tại sao Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô

Vào ngày 24 tháng 7, Trung Quốc kêu gọi đóng cửa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, để đáp lại yêu cầu của Hoa Kỳ về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston, Texas. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng một số nhân viên của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô là thành viên không phù hợp với nhiệm vụ của họ, và làm tổn hại đến lợi ích của nước chủ nhà, nhưng không cung cấp cho họ. . Chi tiết .

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô không phải là cơ sở ngoại giao lớn nhất trong số sáu căn cứ ngoại giao của Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Ngoài Đại sứ quán Bắc Kinh, Hoa Kỳ còn có năm lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục, bao gồm Thành Đô, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán và Thẩm Dương. Tương tự, Trung Quốc có năm lãnh sự quán Hoa Kỳ bên cạnh Đại sứ quán Washington. – Ngoài ra, Hoa Kỳ có Lãnh sự quán Hồng Kông và Ma Cao ở khu vực trung tâm của Khu hành chính đặc biệt. Hồng Kông .

Nhân viên an ninh Trung Quốc trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: AFP

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là cơ quan nhỏ nhất trong số năm lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ, giao dịch với Alabama, Arkansas, Florida, Georgia, Louisiana và Mississippi Lãnh sự quán của nhà nước. , Oklahoma và Texas.

Trong khi đó, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô đã hoạt động từ năm 1985, với 5 phòng ban và 130 nhân viên, trong đó có 100 nhân viên địa phương. — Lãnh sự quán nằm ở thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên chịu trách nhiệm cho tất cả các lãnh sự quán và đối ngoại ở Tây Nam Trung Quốc, bao gồm Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và các tỉnh khác. Theo các chuyên gia, Bắc Kinh và khu tự trị Tây Tạng. Theo các chuyên gia, Bắc Kinh đã chọn đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô để trả đũa, có lẽ vì các cơ sở của nó không quá lớn, vì vậy Trung Quốc có thể gửi một thông điệp rõ ràng đến Hoa Kỳ. Thay vì “đổ thêm dầu vào ngọn lửa đang bùng cháy trong mối quan hệ giữa hai nước.”

Lãnh sự quán Thành Đô chịu trách nhiệm cho nhiều công ty và công dân Mỹ hơn các lãnh sự quán Hoa Kỳ khác ở Hoa Kỳ.

“Phía Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ để tránh làm gia tăng căng thẳng quá nhanh”, Li Haidong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói. -Mặc dù sự phát triển kinh tế của các tỉnh phía tây nam của Trung Quốc không tốt bằng các khu vực khác, nhưng chúng vẫn quan trọng về mặt chính trị. – Hầu hết người Tây Tạng sống ở khu vực này, và lãnh sự quán Thành Đô là nơi gần nhất với Lhasa. Thủ đô của khu tự trị Tây Tạng. Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối yêu cầu từ Hoa Kỳ để mở một lãnh sự quán ở Lhasa.

Theo tiết lộ của Edward Snowden, cựu quan chức của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, năm 2013, Lãnh sự quán Thành Đô là một trong những cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ở nước ngoài và có thiết bị cho mục đích giám sát. Sau đó, Bắc Kinh phản đối và yêu cầu Hoa Kỳ giải thích.

Năm 2012, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô là nơi ở của Wang Lijun, cựu cảnh sát trưởng và phó thị trưởng Trùng Khánh. Để xin tị nạn. đau khổ. Wang Lijun được coi là “cánh tay phải” của Bạc Hy Lai, cựu bí thư đảng ủy thành phố Trùng Khánh. Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân vì tham nhũng và lạm quyền. Washington, DC, gần đây đã quyết định trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến các vấn đề nhân quyền ở Tây Tạng. Trong bối cảnh đó, James Green, một nhà phân tích Trung Quốc tại Georgetown, nói rằng việc đóng cửa lãnh sự quán Thành Đô có thể gửi tin nhắn tới một số người.

Các nhà quan sát trước đây đã dự đoán rằng Bắc Kinh có thể đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, đây là tổ chức mới mở. Nhưng do Covid-19, các nhà ngoại giao Mỹ đã được sơ tán khỏi Vũ Hán vào đầu năm nay và đã không trở lại trong vài tháng.

Trung Quốc chặn nỗ lực của họ để trở lại Vũ Hán vì Bắc Kinh khăng khăng rằng các nhà ngoại giao Mỹ nên là nCoV khi đến và không chỉ nộp kết quả tiêu cực. Các nhà ngoại giao Mỹ từ chối tuân thủ yêu cầu này, với lý do lo ngại rằng các mẫu thu được từ các cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc có thể dẫn đến rò rỉ DNA. Chủ yếu ở Trung Quốc, lựa chọn đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô cho thấy lựa chọn của Bắc Kinh là “tiếp tục”. Nâng cao căng thẳng với Hoa Kỳ, không phải là một thỏa thuận ngừng bắn hay e ngại. .

Nếu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán, có lẽ nó sẽ chỉ kết thúc do vấn đề Vũ Hán. Ông nói rằng ông sống ở Trung Quốc, điều này ngăn cản các nhà ngoại giao Mỹ quay trở lại sau “Covid-19”. “Khi áp suất giảm, nó có thể được giải quyết từ từ.”

Vũ Hoàng (theo SCMP, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.