Có thể khởi động một cuộc tấn công của Nga để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Home / Phân tích / Có thể khởi động một cuộc tấn công của Nga để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Associated Press – Quyết định trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ đánh dấu vòng “đạn” đầu tiên trong dự luật trừng phạt đối với các khu vực quan trọng được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga, như bán vũ khí và xuất khẩu năng lượng. Putin cảnh báo rằng nếu Trump ký dự luật, Nga sẽ bổ sung thêm nhiều biện pháp đối phó.

Vì sự thất vọng của các nhà lãnh đạo Nga, phản ứng của Nga có thể không thể đoán trước. Andrew Roth của tờ Washington Post viết rằng ông nghĩ rằng quan hệ song phương sẽ được cải thiện dưới thời Trump, nhưng ông hẳn đã thấy những hy vọng đó biến mất trong các vụ bê bối và cáo buộc. Andrei Sidorov, một chuyên gia chính trị quốc tế tại Đại học Moscow, nói: “Nếu dự luật được thông qua, chúng tôi chắc chắn sẽ bước vào giai đoạn gọi là Chiến tranh Lạnh. Chiến tranh Lạnh có nghĩa là có nhiều lợi ích chung.”

Putin từng nói, Nga sẽ dựa vào phiên bản dự luật của Trump để chọn câu trả lời. Kommersant của Moscow Daily cung cấp nhiều lựa chọn: giảm xuất khẩu titan hoặc uranium làm giàu sang Hoa Kỳ – một động thái có thể gây hại cho hàng không và uranium của Mỹ. Ông cũng đề nghị Nga chặn các biện pháp ngoại giao của Mỹ, như bỏ phiếu về các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên hoặc hợp tác ở Syria. Hoa Kỳ cũng có thể tịch thu tài sản của công ty và thậm chí cấm các công ty Mỹ như Google hay Microsoft. Ross cho biết Moscow biết rằng họ đang bị tụt lại phía sau trong cuộc chiến thương mại. Họ thường sử dụng thị trường của mình làm vũ khí, chẳng hạn như áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với thực phẩm nhập khẩu từ châu Âu vào năm 2014 hoặc cấm người Mỹ chấp nhận Nga vào năm 2013.

Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và Quốc phòng Nga, một chuyên gia chính sách đối ngoại, nói: “Trừ khi Nga sẵn sàng, rất khó để Nga làm bất cứ điều gì gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ.” bất lợi. “-” Các quan chức hiếu chiến “đã phản ứng mạnh mẽ với Hoa Kỳ, nói rằng Moscow phải phá vỡ quy tắc. Cựu nhà ngoại giao Nga và giáo sư Nikolay Platoshkin của Đại học Nhân văn Moscow nói:” Hoa Kỳ nói rằng các lệnh trừng phạt Sẽ không áp dụng cho các dự án của NASA. Đây là một ý tưởng tốt. Họ áp đặt lệnh trừng phạt đối với dự án của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), và sau đó các phi hành gia Mỹ phải đi xe đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. “Một ý tưởng khác là mở rộng hợp tác với châu Âu và có thể – cạnh tranh với Trung Quốc chống lại sức mạnh của Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo châu Âu nói Khidorov nói:” Tôi tức giận với dự luật trừng phạt của Mỹ, nghĩ rằng điều này có thể có tác dụng phụ. , Ảnh hưởng đến lợi ích của Liên minh châu Âu. Tôi hy vọng rằng châu Âu sẽ gần gũi với chúng ta và làm cho lợi ích của họ kề vai sát cánh với chúng ta. Nhưng ông nghi ngờ liệu cuộc khủng hoảng hiện tại có thể biến nó thành hiện thực hay không.

Đồng thời, cuộc đối thoại giữa hai bên là tối thiểu. Mỹ-Nga vẫn đang tranh cãi về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Moscow đã yêu cầu Washington cung cấp bằng chứng, nhưng người Mỹ cho biết họ sẽ tiết lộ các nguồn và phương pháp tình báo của họ. Ross viết: “Tôi đã vượt qua hoàn toàn. Cuộc đối đầu là không thể tránh khỏi.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.