Chính sách lai của Trump và Trung Quốc

Home / Phân tích / Chính sách lai của Trump và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Trung Quốc vào tháng 11. Ảnh: Tân Hoa Xã – Sau một năm đương nhiệm với Trump, các vấn đề trong quan hệ song phương Trung-Mỹ không giảm, nhưng đã tăng lên: thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã đạt đến mức cao. Kỷ lục và kho vũ khí của Bắc Triều Tiên tiếp tục tăng.

“Chúng tôi thấy rằng Trump đôi khi rất thân thiện với Trung Quốc, nhưng sau đó ông ta tỏ ra gay gắt với họ.” Đại học Renmin Trung Quốc nói rằng Trump ban đầu cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, tấn công mạng và Ăn cắp việc làm của người Mỹ. Nhưng sau đó, ông đã ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình tại các cuộc họp song phương vào tháng 4 và tháng 11 năm ngoái. Theo ông Trump, chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 11 là một thành công do việc ký kết thỏa thuận trị giá 250 tỷ USD. Trump nói trong chuyến thăm chính thức hai tháng: “Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc.” Trước đây. Ông nói: “Tại sao chúng ta phải đổ lỗi cho một quốc gia sử dụng cơ hội của một quốc gia khác để phục vụ lợi ích của chính công dân của mình? Tôi nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ trước đây đã đổ lỗi cho thâm hụt thương mại về thâm hụt thương mại. Sự mất kiểm soát này đã xảy ra và đang gia tăng.” Kế hoạch.

Trump Thay đổi thái độ đã khiến cả hai bên cảm thấy lo lắng. Điều này được phản ánh trong sự sụp đổ của hai thỏa thuận xuyên biên giới của nhà mạng AT & T của Hoa Kỳ, điều này chứng tỏ rằng các nhà khai thác viễn thông Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc Trước áp lực, ông đã rút khỏi các cuộc đàm phán với công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. Các nhà quản lý của Washington, đang lo lắng về mối quan hệ của Huawei với chính phủ và các cơ quan an ninh Trung Quốc. Hội đồng Liên bang Hoa Kỳ cũng yêu cầu đình chỉ việc mua lại dịch vụ chuyển tiền của Ant Financial MoneyGram. Ant Financial là công ty con của Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

D Trong đánh giá an ninh quốc gia của Trump hồi tháng trước, ông nói rằng Trung Quốc đã làm rất nhiều việc để làm suy yếu lợi ích an ninh của Mỹ. Tuần này, Trump bày tỏ sự “thất vọng” về sự gia tăng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc năm 2017 trong một cuộc gọi điện thoại với Tập Cận Bình, và nói rằng “tình trạng này là không bền vững”. Các quan chức Trung Quốc cho biết thặng dư thương mại Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng 8,6% trong năm ngoái lên mức kỷ lục là 275,8 tỷ USD, chiếm khoảng 65% thặng dư thương mại toàn cầu. từ Trung Quốc. -Experts nói rằng trong năm thứ hai của Trump là tổng thống, quan hệ Mỹ-Trung vẫn sẽ không tiến triển thuận lợi. Phó giáo sư quan hệ Jedrei nói: “Khi ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế tăng lên, cấu trúc quan hệ Trung-Mỹ đang thay đổi. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chú ý đến Trung Quốc.” Các chuyên gia nói rằng tại Đại học Bắc Kinh, Epic cũng không lạc quan về triển vọng của quan hệ song phương, bởi vì Trump có thể áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. – Mối quan hệ cá nhân giữa Tập Cận Bình và Trump đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định sự phát triển của quan hệ song phương. “Nhưng tôi không nghĩ bất cứ ai ở Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào có thể nói chắc chắn rằng họ có khả năng ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Trump.” Jay nói thêm: “Thật khó để nói chắc chắn rằng Tổng thống Trump không chỉ về Trung Quốc mà còn về thế giới. Bằng cách nào, “Elizabeth kinh tế, Giám đốc nghiên cứu châu Á tại Hội đồng quan hệ đối ngoại cho biết. ,trò chuyện. Bà nói: “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc phải chủ động định hình mối quan hệ này.” Trung Quốc tìm cách duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước khác trong hợp tác thương mại. Ví dụ, Viện nghiên cứu chính sách xã hội châu Á tại New York đã nêu trong một báo cáo: Canada Canada và Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ trong việc nghiên cứu khả năng thiết lập một hiệp định thương mại tự do. Thỏa thuận đã tổ chức vòng đàm phán thứ mười hai. Trung Quốc và New Zealand cũng đã tổ chức ba vòng đàm phán để cải thiện thỏa thuận song phương.

Đồng thời, Tara Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Hồng Kông, nói rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đang chờ đợi. , Hãy lắng nghe tình hình.

“Chúng tôi không biết chính xác Washington sẽ có gì. Chính phủ hiện tại rất khác với chính phủ trước đó, vì vậy không có kế hoạch bắt chước.” Cô nói –PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.