Tiểu luận hai thế kỷ của Trung Quốc

Home / Phân tích / Tiểu luận hai thế kỷ của Trung Quốc

Jaime FlorCruz là cựu phóng viên của tạp chí Time Bắc Kinh, ông chuyên về các vấn đề chính trị xã hội Trung Quốc. Ông sống ở Trung Quốc từ năm 1971 và tốt nghiệp Khoa Lịch sử của Đại học Bắc Kinh. Nó được gọi là thử nghiệm của Trung Quốc trong thế kỷ này. Báo cáo tin tức.

Đây là một thử nghiệm vào đầu những năm 1980, trong đó “một nhóm bốn người đàn ông” đã được thử. Phiên tòa xét xử cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, vợ Jiang Qing và ba thành viên. Jiang Qing nổi lên từ nam diễn viên do mối quan hệ thân thiết với Mao Chủ tịch, ngang hàng với các nhà lãnh đạo lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một tháng sau cái chết của Mao năm 1976, “đội quân bốn người” và thuộc hạ của nó đã bị bắt và bị buộc tội nghiêm trọng, bao gồm cả âm mưu ám sát Mao Chủ tịch và tổ chức một cuộc nổi dậy vũ trang.

Sau 4 năm, “bốn băng đảng” mới được đưa ra công lý. Tuy nhiên, đối với các nhà quan sát, nó đáng để chờ đợi. Đây được xem là một thế kỷ của thử nghiệm, trong đó có các chi tiết liên quan đến mưu đồ chính trị kịch tính và ca từ đáng nhớ.

Hơn 600 người, hầu hết là các quan chức chính phủ, đại diện nhân dân, gia đình bị cáo và một số nhà báo Trung Quốc, được mời tham gia phiên tòa. Nhà báo quốc tế không được phép tham gia. Tuy nhiên, đây thực sự là một vụ kiện lớn, và nó vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc. Có báo cáo trên toàn thế giới.

Đây là nơi Trung Quốc chưa thoát khỏi sự mù mờ của thời kỳ trước, hệ thống chính trị vẫn còn hỗn loạn, và các phương tiện truyền thông được kiểm soát chặt chẽ. — Phiên tòa kéo dài gần hai tháng. . Các nhà báo quốc tế nên dựa vào một mức độ lớn vào thông tin chính thức của mỗi câu được nói bởi các phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc và một số cảnh quay truyền hình hiếm. Các nhân viên đã dành nhiều đêm với các đồng nghiệp Trung Quốc, xem đoạn phim về phiên tòa trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Họ đã dành rất nhiều thời gian để phân tích tình hình thực tế đằng sau thí nghiệm, nghiên cứu các nguồn không chính thức và cung cấp thông tin thú vị và thông tin nhà nước. Cũng giống như vụ án Bo Xilai gần đây, vụ án “Gang of Four” đã thu hút nhiều sự chú ý và nhiều bất ngờ hơn dự kiến ​​ban đầu. Trong phiên tòa, nữ diễn viên từng tuyên bố rằng mọi việc cô làm đều được Mao Chủ tịch ủy quyền để bảo vệ sự phản bội của cô. -Tôi là con chó Mao Mao, “Giang Thành hét lên từ mép móng ngựa.” Anh ấy nói với tôi ai cắn tôi, tôi cắn. “.

Khi nói câu cuối cùng trước tòa, người phụ nữ 66 tuổi nói rằng cô” chuẩn bị chết “để đấu tranh cho chồng và ông chủ của mình.

Đầu năm 1981, Jiang Zheng Khánh bị kết án. Án tử hình, nhưng bản án của anh ta đã bị hoãn lại hai năm và sau đó giảm án tù chung thân. Vài năm sau, cô ta đã tự sát trong khi bị quản thúc tại gia. –Transparent hay mờ đục?

Sau phiên tòa của Bo Xilai tuần trước, FlorCruz muốn biết liệu phương thức dùng thử đã thay đổi so với trường hợp của Giang Thanh ba năm trước. ” Hãy thể hiện trường hợp của anh ấy “, David Zweig, một chuyên gia tại Đại học Hồng Kông .

Thực tế, thời gian dùng thử năm ngày hấp dẫn và thực tế hơn tưởng tượng. Hầu hết mọi người mong đợi phiên tòa được trình bày. Và văn bản là khung. Nhưng bạc bị cáo đã xuất hiện nhiều lần và phải đối mặt với các nhân chứng trong một thời gian dài. Về vấn đề này, bản thân Silver cũng cảm ơn tòa án, đặc biệt là thẩm phán trưởng.

“Lần này là thẩm phán Một chuyên gia có bằng luật chính thức, không giống như Chủ tịch Jiang Hua khi ông thử bốn thành viên băng đảng. Người lính Chang’an, “nhà sản xuất phim Li Weijia nói.” Ngoài ra, Bo Xilai cũng thuê luật sư riêng và gia đình thay vì chỉ định luật sư bào chữa. Điều này đã không xảy ra trong thử nghiệm 30 năm trước. Chính quyền đã gọi phiên tòa là “mở và công khai” và đăng ảnh, băng video và trích đoạn tố tụng trên tài khoản truyền thông xã hội Sina Weiboo Mọi người đang theo dõi

“Đây là một bước tiến lớn,” nhà khoa học chính trị Victor Gao nói. “Nó cho thấy sự nhiệt tình của chính phủ và cho thấy rằng nó không có gì để che giấu. Nó giúp tăng tính minh bạch và là một dấu hiệu tốt cho các cải cách chính trị và tư pháp rộng lớn hơn.” Các nhà quan sát tin rằng thứ tự của các thử nghiệm chỉ được tiết lộ một phần và các quảng cáo trên Weibo phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tập trung vào sự thật về sự chọn lọc”, Donald Clarke, giáo sư tại Đại học Luật George Washington, nói. “Nội dung được xuất bản trên Weibo không phải là một phiên bản hoàn chỉnh.” – Clark cũng nói rằng thông báo điều trần vào ngày đầu tiên là quan trọng và phong phú hơn ngày thứ hai và “những ngày cuối cùng”. “Có vẻ như ai đó đã quyết định cung cấp ít thông tin hơn”, ông nói, ông nói.

Phóng viên đã thông qua bức ảnh đầu tiên của Bo Xilai trên màn hình, bức ảnh tại tòa án trên Weibo: Nanhua Zaobao – chỉ 19 nhà báo Trung Quốc “đáng tin cậy” được phép vào phòng xử án. Mầm non

— Thông tin chính được đưa ra thực sự, điều này rất quan trọng đối với Bạc Hy Lai Cũng có lợi ích. Trong phiên tòa cuối cùng vào ngày 26 tháng 8, Bo Xilai Boer nói rằng việc từ chối là do anh ta nợ 17 tháng quản thúc và thẩm vấn “áp lực rất lớn”. Sau khi Bo nói rằng năm thành viên gia đình đã đứng lên và vỗ tay và nói: ” Được rồi, Hy, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn như mọi khi .. Mặc dù chúng tôi có thể không hiểu được tất cả sự thật thông qua Weibo, Li Weijia tin rằng vụ kiện này cũng mở ra hy vọng mới. “Chúng tôi có thể cảm nhận được những gì đã xảy ra bên trong tòa án. Một số điều, đặc biệt là khi Bo Xi nói rằng thẩm phán và gia đình ông không phản đối những lời buộc tội của ông. “

Tuy nhiên, mặc dù hệ thống tư pháp đã có những tiến bộ và cải cách đáng kể trong những năm qua, một số điều vẫn không thay đổi ở Trung Quốc. Năm 1981, tòa án Trung Quốc đã công bố tính lịch sử trong” phiên tòa phản cách mạng của Lin Bo và Jiang Zheng “. Thủ tục này rất thờ ơ và được thông báo rằng bị cáo đã bị kết án về cuộc phản cách mạng của Hồi giáo trước khi sửa đổi. -Nhiều hơn 30 năm trôi qua, không ai sẵn sàng dự đoán rằng Bo Xilai sẽ được tha bổng vì các cuộc điều tra trước đó đã xác nhận phiên tòa này. Phiên tòa thứ hai rõ ràng là có tội. Rất thận trọng. “Họ hy vọng rằng Bo Wei sẽ không bao giờ có cơ hội tham gia chính trị một lần nữa trong toàn bộ cuộc đời mình. Nhưng họ không muốn nổi tiếng, họ chỉ muốn hoàn thành bước này một cách nhanh chóng để bắt đầu một trang mới. “Ông Gao nói. – Tại thời điểm này, tất cả các chuyên gia nói rằng tòa án sẽ phát âm bản án có tội. Đối với những người nhận tội, những người phản đối cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.” Đây là nguyên tắc hướng dẫn các trụ cột của hệ thống tư pháp Trung Quốc.

Với thái độ khiêu khích và không phạm tội với Bạc, vấn đề duy nhất là bản án vẫn như thế .

Vũ Hà (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.